Chủ nhật, 15/09/2019 04:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phản ánh Nhà máy LHD gây ô nhiễm, một số hộ dân bị cắt điện

08/06/2019, 11:08 (GMT+7)

Ngày 20/5/2019, Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng bài: “Nhà máy chế biến gỗ LHD gây ô nhiễm, hàng trăm hộ dân kêu cứu”. Theo phản ánh của người dân, sau khi báo đăng bài, một số hộ dân bị nhà máy LHD vô cớ cắt điện không thông báo trước.

Ông Lê Văn Thành, thôn Nhà Máy, xã Bãi Trành (Như Xuân, Thanh Hóa), cho biết, từ hàng chục năm nay, gia đình ông cũng như nhiều hộ dân khác trong thôn sử dụng nguồn điện từ xí nghiệp chế biến chè Bãi Trành. Nguồn điện này do Điện lực Nghệ An cung cấp từa rất lâu.

Năm 2018, khi xí nghiệp chế biến chè Bãi Trành được chuyển cho Nhà máy chế biến gỗ của Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại LHD (gọi tắt là Nhà máy LHD) thì việc mua bán, sử dụng điện vẫn diễn ra bình thường nhưng không có hợp đồng mua bán. Bình quân mỗi số điện sinh hoạt, các hộ dân phải trả trên dưới 3.000 đồng, không có hóa đơn chứng từ.

Đơn của các hộ dân gửi Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, theo đơn ông Thành gửi Báo Nông nghiệp Việt Nam, khoảng 21 giờ ngày 31/5/2019, gia đình ông bỗng nhiên bị cắt điện. Tìm hiểu ông được biết, hộ ông Nguyễn Văn Hà, Trịnh Văn Chiến cũng chịu chung số phận. Từ đó đến nay, các gia đình này phải nhờ điện hàng xóm để dùng.

Ông Thành gọi điện cho cán bộ phụ trách điện yêu cầu đóng điện để sử dụng thì được biết, chính công ty LHD đã ra lênh cắt điện của các hộ dân trên. Các hộ dân cũng đã báo lên UBND xã Bãi Trành nhưng đến nay vẫn không có hồi âm.

Ông Lê Văn Thành, một trong những hộ dân phản ánh tình trạng ô nhiễm tại Nhà máy LHD.

Sự việc trên đã khiến cuộc sống một số hộ dân bị đảo lộn.

Trước đó, Báo Nông nghiệp Việt Nam thông tin, tháng 11/2018, Nhà máy LHD đóng tại xã Bãi Trành và Xuân Bình, huyện Như Xuân đi vào hoạt động. Từ đó, hàng trăm hộ dân của 2 xã này khốn khổ chịu đựng cảnh ô nhiễm trầm trọng.  

Thời điểm đó, trao đổi với PV, ông Lê Văn Thành cho biết: “Tại cuộc đối thoại chiều ngày 17/5/2019, người dân nêu ra 13 nguyện vọng để cải thiện tình hình nhưng đại diện nhà máy vẫn im lặng. Chúng tôi đề nghị Nhà máy LHD dừng ngay việc chế biến, hoàn thiện hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường mới được hoạt động trở lại”.

Ngày 6/5/2019, sau khi tiến hành kiểm tra, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 2417/STNMT-BVMT chỉ ra những sai phạm của nhà máy này.

Theo đó, nhà máy chưa đầu tư đầy đủ các công trình hạng mục theo phê duyệt mặt bằng chi tiết 1/500 tại Quyết định số 776/QĐ-UBND ngày 28/4/2017 của Chủ tịch UBND huyện Như Xuân (mới xây dựng được nhà xưởng sửa chữa lắp ráp đồ gỗ); chưa có giải pháp xử lý triệt để mùi từ 6 hầm sấy gỗ và thu gom toàn bộ nước mưa chảy tràn; không có nội quy an toàn lao động; không trang bị bảo hộ lao động cho công nhân; khu vực phía trước cổng nhà máy gần khu dân cư lắp đặt 2 máy cưa xẻ gỗ.

Thực tế, nhà máy hoạt động không phù hợp với bản Kế hoạch bảo vệ môi trường đã được UBND huyện Như Xuân xác nhận; chưa thực hiện giám sát môi trường theo định kỳ…

Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành đo đạc, lấy mẫu và phân tích các thông số ô nhiễm của khí thải lò hơi, không khí xung quanh khu vực hầm sấy gỗ. Kết quả cho thấy, khí thải lò hơi có chỉ tiêu CO vượt gấp 8 lần cho phép (tính theo QCVN 19:2009/BTNMBT-Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và hóa chất vô cơ).

Từ đó, Sở TN&MTcũng yêu cầu Nhà máy LHD di dời toàn bộ máy cưa, máy xẻ về vị trí mới, đảm bảo cách khu dân cư gần nhất 100 mét, không được xẻ gỗ vào giờ cao điểm (từ 18h-6h sáng hôm sau); khẩn trương lắp đặt hệ thống thu, hút và xử lý mùi từ hầm sấy gỗ; không được sử dụng gỗ cao su tươi làm nguyên liệu đốt lò hơi; vận hành lò hơi đúng quy trình, kỹ thuật; có giải pháp thu gom và xử lý toàn bộ nước mưa chảy tràn trong khu vực sản xuất của nhà máy; trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho công nhân, gắn nội quy an toàn lao động tại những vị trí sản xuất; lập hồ sơ về môi trường đúng với hoạt động của nhà máy trình cấp có thẩm quyền phê duyệt… Tất cả các nội dung trên yêu cầu phải hoàn thành trước ngày 30/6/2019.

Chính quyền ở đâu khi người dân kiến nghị?

Mặc dù ông Thành đã có kiến nghị lên trưởng thôn Nhà Máy và có ý kiến với UBND xã Bãi Trành nhưng đến ngày 8/6, chính quyền địa phương vẫn chưa hề có ý kiến về sự việc.

Ông Thành và các hộ dân hiện đang rất muốn nhận được phản hồi về phương án giải quyết của chính quyền địa phương cũng như lãnh đạo nhà máy LHD.

VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận