Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phân bón 3 con gà được ưa chuộng

Thứ Hai 31/08/2015 , 08:37 (GMT+7)

Sau vụ đầu tiên đưa vào sử dụng, phân bón cao cấp 3 con gà của Công ty CP XNK vật tư nông nghiệp và nông sản (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đã chinh phục được nhiều bà con nông dân tỉnh Tuyên Quang.

Bà Hoàng Thị Loan ở tổ 2, thị trấn Vĩnh Lợi, huyện chiêm Hóa) là đại diện phân phối phân bón 3 con gà trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Năm 2014, nhà phân phối này chỉ cung cấp được 20 tấn phân bón 3 con gà. Nhưng từ đầu năm 2015 đến nay, bà đã bán được trên 70 tấn với địa bàn cung ứng rộng mở hơn.

Theo bà Loan, chỉ có chất lượng được kiểm chứng trên thực tế mới đảm bảo được việc bà con tin dùng một loại phân bón mới. Bởi thực tế đã có nhiều hãng phân bón "đổ bộ" vào đại bàn nhưng qua thời gian sàng lọc cũng không ít nhãn hiệu phân bón đã "đội nón" ra đi không hẹn ngày trở lại.

Vì vậy lúc đầu nhận lời làm đại lý bán phân 3 con gà, bà Loan cũng "nửa mừng nửa lo". Mừng vì nếu bán chạy thì gia đình bà cũng có nguồn thu nhập thêm. Nhưng lo là nếu lỡ phân không đạt chất lượng như khuyến cáo thì bà sẽ phải hứng chịu sự chỉ trích của người dân, thậm chí bỏ tiền túi ra mà đền.

Nhưng đến nay thì bà đã yên tâm... lớn. Bằng chứng rõ ràng nhất là lượng phân đại lý bán ra mỗi ngày một tăng. Theo đó, những năm trước, tại địa bàn xã Minh Quang (huyện Chiêm Hóa) có 300 kg phân bón 3 con gà được cung cấp thì sang 2015, số lượng đã đạt 15 tấn.

Bà Ma Thị Chất là cán bộ khuyến nông thôn bản, Chi hội trưởng Phụ nữ bản Têm, xã Minh Quang cho biết, hầu hết những hộ gia đình đã sử dụng thử nghiệm 3 con gà ở vụ trước đều muốn tiếp tục sử dụng trong vụ này.

Ông Đàm Văn Hoài (thôn Khù Đồn, xã Minh Quang) thì tỏ ra lắc lỏm với loại phân bón mang cái tên rất gần gũi "3 con gà". Vụ trước, gia đình ông bắt đầu sử dụng phân bón 3 con gà cho 2.000 mét vuông ruộng lúa trong tâm trạng phấp phỏng.

Sau khi bón phân, thời gian đầu cây lúa cũng phát triển bình thường nhưng càng về sau lá lúa càng dày bản, vươn cao kiểu lá lòng mo nhìn rất bắt mắt. Đến khi lúa ôm đòng phân bón dường như mới phát huy hết tác dụng. Cây nào cũng đòng to, đẫy đà.

Sau này tìm hiểu ông Hoài mới biết, phân 3 con gà là loại phân nhả chậm, tan từ từ trong đất giúp cây trồng hấp thụ phân bón đều đặn, hơn thế nữa phân nhả đến đâu cây "ăn" hết đến đó nên không lãng phí khi bón. Cuối cùng ông Hoài chốt lại, từ những vụ lúa sau ông chỉ bón 3 con gà mà thôi.

Theo hạch toán, những loại phân mà gia đình ông Hoài đã bón chỉ cho năng suất từ 6 - 7 bao thóc trên diện tích 2.000 mét vuông nhưng với phân bón 3 con gà thì năng suất đã đạt 10 bao có ngọn. Với đồng bào vùng cao có bồ thóc trong nhà thì không còn gì yên tâm hơn.

Bà Ma Thị Ngữ cũng là chủ đại lý bán phân bón 3 con gà trên địa bàn thôn Nà Mè, xã Minh Quang cho biết, năm 2014 bà mới chỉ bán được trên 200 kg.

Được biết, ngoài sử dụng trên lúa, người dân Tuyên Quang đã bón phân viên nén 3 con gà trên một số cây trồng khác như ngô, cây ăn quả, cam sành…
Đại diện nhà phân phối tại Tuyên Quang, bà Hoàng Thị Loan cho biết, đó chính là tín hiệu tốt để trong những vụ sản xuất tiếp theo, nhà phân phối sẽ cung ứng đầy đủ, kịp thời phân bón 3 con gà đáp ứng nhu cầu sử dụng của bà con nông dân.

Vì phân mới đưa về địa phương nên bà con nông dân chưa quen, nhưng nghe cái tên lạ tai cũng thinh thích. Nhưng khi đã dùng rồi thì thật khó bỏ, bởi phân 3 con gà vượt trội hơn hẳn mọi loại phân khác.

Thế là từ đầu năm đến nay, đại lý của bà đã bán được 9 tấn. Thậm chí nhiều lúc phân Cty chưa đưa về kịp bà con đã đặt chỗ đăng ký mua trước. Không chỉ cung ứng phân bón cho dân bản, gia đình bà Ngữ cũng sử dụng loại phân bón trên cho chính ruộng lúa của gia đình mình.

Bà Ngữ cho hay, đại lý đã bán rất nhiều loại phân. Với đặc trưng địa bàn cư dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số thì không có cách quảng bá thương hiệu nào thay được chất lượng. Phân bón 3 con gà nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và chinh phục được đồng bào ở đây cũng chính nhờ chất lượng tuyệt vời.

Phân bón 3 con gà không hấp dẫn người sử dụng kiểu bón xong cây "bốc" lên ngay. Bởi cây càng lên nhanh càng chóng tàn. Với nguồn gốc thực vật hữu cơ, phân 3 con gà bền bỉ, chung thủy và trở thành chuyên gia dinh dưỡng hiệu quả, thấu hiểu mọi loại cây trồng.

Một chủ đại lý khác, bà Mai Thị Vinh ở thôn Nà Tàng, xã Hòa Phú (huyện Chiêm Hóa) đưa chúng tôi ra thăm ruộng lúa của gia đình rồi khoe, từ khi gieo cấy, gia đình bà đã bón 3 con gà cho đến bây giờ vẫn chưa phải bón thêm bất kỳ loại phân bón gì.

Bởi 3 còn gà đã hội tủ đầy đủ các yếu tố, dưỡng chất cần thiết để nuôi cây lúa đến hết giai đoạn phát triển của nó. Bà Vinh kết luận, rõ ràng, sử dụng phân viên nén 3 con gà giúp tiết kiệm công chăm bón, chi phí ngày công, nâng cao năng suất cây trồng, tạo điều kiện tăng thu nhập cho người nông dân.

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Trồng trọt 14/07/2020 - 17:12

Rất nhiều nông dân gắn bó và tâm huyết với các vùng trồng măng cụt, cam, quýt, bưởi,… đã thu lãi từ vài trăm đến cả tỷ đồng mỗi vụ.

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Trồng trọt 14/07/2020 - 16:12

Danh mục các chất độc hại mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã vừa công bố, bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị khiến dân Thái Lan khó xử.

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:45

Mô hình được tổ chức tại thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị) với diện tích 5ha gồm 35 hộ dân tham gia.

Trăn trở bài toán cơ giới hóa sản xuất lúa

Trăn trở bài toán cơ giới hóa sản xuất lúa

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:39

Dù đưa ra nhiều biện pháp, tuy nhiên đến nay, tỷ lệ cơ giới hóa sản xuất lúa trong khâu gieo cấy các tỉnh phía Bắc tương đối thấp. Vậy đâu là nguyên nhân?

Liên kết trồng ổi VietGAP, nhà nông khỏi lo ế hàng

Liên kết trồng ổi VietGAP, nhà nông khỏi lo ế hàng

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:37

Trồng 1 sào (360m2) ổi lê Đài Loan, trừ hết chi phí vật tư, sau thu hoạch còn lãi 15 triệu đồng/năm, hiệu quả cao gấp 6-7 lần so với canh tác lúa.

Máy cấy điện ắc quy, năng suất đạt 3 sào/giờ

Máy cấy điện ắc quy, năng suất đạt 3 sào/giờ

Trồng trọt 14/07/2020 - 09:45

Công ty TNHH Đầu tư & phát triển VINA GREEN Thanh Hóa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ về "Ứng dụng máy cấy điện ắc quy" tại huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 14/07/2020 - 08:44

Tại Nghệ An, lâu lắm chưa có khi nào nắng nóng, hạn hán và gió Tây Nam (gió Lào) thổi mạnh và kéo dài suốt gần 2 tháng như năm nay.

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Trồng trọt 13/07/2020 - 13:49

Giống đậu nành Vinasoy 02-NS của Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo vừa được chính thức cho lưu hành giống. Vinasoy cũng phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công…

Người phụ nữ nuôi ngọn lửa đam mê cây chè

Người phụ nữ nuôi ngọn lửa đam mê cây chè

Trồng trọt 13/07/2020 - 10:47

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất chè nổi tiếng Thái Nguyên, chị Hoàng Thị Tân luôn nung nấu ý tưởng nâng tầm giá trị sản phẩm chè Tân Cương trên thị trường.

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Trồng trọt 13/07/2020 - 06:10

Chiến khu Định Hóa hôm nay vẫn giữ được rừng cọ đồi chè. Nhiều sản phẩm từ cây cọ đã gắn bó với cuộc sống người miền núi như nón lá cọ, mành chiếu cọ...

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng1

Trồng trọt 12/07/2020 - 15:53

Nhiệt độ cao trong thời gian dài đã làm nhà màng, nhà lưới từ nơi chống nắng thành chỗ ủ nhiệt, khiến người canh tác khổ sở khi phải làm việc trong môi trường đó.

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Trồng trọt 12/07/2020 - 11:09

Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang mới thực hiện khai thác được 40% diện tích gỗ rừng trồng, so với cùng kỳ năm ngoái thấp hơn khoảng 9%.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.