Thứ bảy, 16/02/2019 06:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phân bón AMI-AMIα nâng cao chất lượng cam sành

10/10/2011, 10:51 (GMT+7)

Cứ 5 lít AMI-AMIα hòa tan đều với nước rồi tưới gốc, 1 vụ tưới 3 lần kết hợp thêm NPK thì đất tơi xốp, giải độc, hạ phèn...

Anh Nguyễn Văn Thọ phấn khởi bên vườn cam sai trái

Với diện tích trên 2.000 ha chuyên canh và sản lượng hàng năm đạt 3.000–3.500 tấn, cây cam sành của huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đang trên đường xây dựng thương hiệu riêng cho mình. Trong đó, việc nâng cao năng suất và chất lượng cam sành ngày càng được chú trọng.

Len lỏi qua các vườn cam ở huyện Cầu Kè, chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Thọ, ngụ ấp Ô Chích, xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè, Trà Vinh. Được biết vườn cam nhà anh mang lại hiệu quả cao nhất nhì trong vùng vì tỷ lệ trái đạt loại “cam nhất” hơn hẳn các vườn lân cận. Anh chia sẻ, ban đầu mới trồng cam phải thử qua nhiều loại phân bón, nhưng cây còn nhỏ và nguồn phân bón không ổn định nên thu hoạch toàn cam loại ba với giá bán chỉ 5.000- 6.000 đồng/kg trong mùa thuận.

 Anh kể: “Đang tìm kiếm nguồn phân bón chất lượng để ổn định sản xuất, tình cờ tôi được một nhân viên của Ajinomoto Việt Nam giới thiệu sản phẩm phân bón hữu cơ dạng lỏng AMI-AMIα, cung cấp đầy đủ khoáng vi lượng, chất hữu cơ và các axít amin cho cây cam sinh trưởng tốt. Tôi bón thử cho 1 công đất thấy rất hiệu quả, nhưng vẫn chưa dám đầu tư vì trồng cam nhiều vốn, tốn công mà vòng đời lại ngắn (khoảng 6 năm), nên tôi vẫn kết hợp AMI-AMIα với các loại phân khác. Suốt 2 vụ vừa qua, hễ cứ tăng lượng AMI-AMIα là năng suất lại tăng thấy rõ, gốc khỏe, lá cành xanh tốt, trái xanh bóng, mọng nước và có vị chua vừa phải, vị ngọt thanh. Nhất định vụ sau, khi vườn cam đang độ tươi tốt nhất, tôi sẽ tập trung đầu tư bón AMI-AMIα để cam đạt được năng suất tốt nhất”.

Được biết với diện tích 5.000 m2, vụ rồi anh Thọ thu hoạch được 30 tấn cam, bán mão cho lái 800 triệu đồng, trừ hết chi phí đầu tư anh thu được khoảng 600 triệu.

Ngụ cùng ấp với anh Thọ, anh Nguyễn Mạnh Bảo là một thanh niên nhạy bén. Qua các hội thảo nông dân, anh biết rằng phân hữu cơ sinh học rất tốt cho cam sành nên khi vừa biết đến AMI-AMIα của công ty Ajinomoto Việt Nam, anh mạnh dạn bón thử cho cả vườn cam 6.000m2 của mình. Anh kể vụ trước thu hoạch được hơn 40 tấn, lãi ròng gần 700 triệu đồng.

Anh Bảo chia sẻ: “Cứ 5 lít AMI-AMIα hòa tan đều với nước rồi tưới gốc, 1 vụ tưới 3 lần kết hợp thêm NPK thì đất tơi xốp, giải độc, hạ phèn giúp bộ rễ phát triển mạnh, trái cam đạt loại nhất, to hơn cả miệng lon sữa bò”. Anh chia sẻ thêm rằng sẽ mở rộng thêm diện tích và sử dụng 100% phân hữu cơ sinh học AMI-AMIα để nâng cao năng suất và chất lượng cam sành.

THÙY MY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận