Thứ sáu, 21/09/2018 11:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phân bón hữu cơ vi sinh NaSa Smart

03/11/2011, 10:59 (GMT+7)

Phân hữu cơ vi sinh là những chế phẩm có chứa các loài vi sinh vật có ích cho cây trồng và đất trồng. Hiệu lực và hiệu quả của phân hữu cơ vi sinh phụ thuộc vào thành phần và hoạt lực của các vi sinh vật, công nghệ sản xuất, điều kiện vận chuyển, bảo quản và kỹ thuật sử dụng.

Hiện tại việc sản xuất phân hữu cơ vi sinh ở nước ta còn khá lạc hậu. Bên cạnh một vài nhà máy đầu tư dây chuyền thiết bị hiện đại và sản xuất phân hữu cơ vi sinh đảm bảo chất lượng thì còn nhiều cơ sở không có phòng thí nghiệm, thiết bị máy móc lạc hậu, chủ yếu dùng trộn thủ công là chính nhưng vẫn đưa ra thị trường hàng ngàn tấn phân hữu cơ vi sinh không đạt chất lượng mỗi năm.

Những nhà máy sản xuất được phân hữu cơ vi sinh là những nhà máy có khả năng đưa vi sinh vật về dạng bào tử, sống tiềm tàng không hoạt động. Khi bón vào đất, gặp ẩm thì bào tử được kích hoạt và hoạt động trở lại. Những cơ sở không đầu tư hiện đại thì không thể sản xuất phân vi sinh ở quy mô hàng hóa.

Phân hữu cơ vi sinh thường chứa một hay nhiều loại vi sinh vật thuộc các nhóm cố định đạm, phân giải lân, phóng thích kali và kích thích sinh trưởng. NaSa-Smart là phân bón hữu cơ vi sinh cao cấp của Nhà máy phân bón Năm Sao được sản xuất trên dây chuyền thiết bị hiện đại nhất hiện nay trên thế giới theo công nghệ của Nhật Bản. Thành phần NaSa-Smart gồm trên 30 chủng vi sinh vật thuộc các nhóm cố định đạm, phân giải lân, phóng thích kali, đối kháng và kích thích sinh trưởng nên có hiệu lực rất cao đối với cây trồng.

NaSa-Smart thích hợp với lúa, cây ăn trái, cây công nghiệp và rau màu. NaSa-Smart không chỉ nâng cao năng suất mà còn tăng chất lượng nông sản, cải thiện độ màu mỡ cho đất mà còn giảm lượng phân hóa học, tăng hiệu quả cho nhà nông.

Nếu muốn thử chất lượng phân vi sinh, bà con cho một nhúm nhỏ cỡ thìa canh vào chai nước suối, cho nước vào khoảng nửa chai, nút chặt lại. Nếu sau khoảng 2 ngày mà chai phình to, căng hơi và nước trong chai có mùi hôi là phân có chất lượng. Nếu chai không phình, nước không có mùi hôi hay chỉ có mùi của phân đạm thì phân đó kém chất lượng.

Để chọn lựa được phân hữu cơ vi sinh tốt, bà con nên chọn các thương hiệu của các nhà máy lớn, mua ở các đại lý tin cậy, coi hạt phân phải khô, đồng đều, không có mùi quá gắt. Sau khi bón phải thấy đất xốp lên (đôi khi có mốc), cây phát triển tốt.

Mỗi năm, chúng ta bón vào đất một lượng phân bón tương đối lớn. Lượng phân bón này cây trồng chỉ sử dụng được khỏang 40-50%, phần còn lại bị thất thóat do rửa trôi, bay hơi, trực di vào trong đất hoặc bị đất cố định. Các chủng vi sinh vật chức năng trong NaSa Smart sẽ giúp bà con khai thác triệt để lượng dinh dưỡng bị cố định trong đất cho cây sử dụng được – đó là cơ sở chứng minh tại sao khi bón bổ sung NaSa Smart cho cây trồng sẽ tiết kiệm được lượng phân bón NPK. NaSa Smart là chiếc chìa khóa để mở kho phân bón dự trữ trong đất được tích trữ qua nhiều năm cho cây trồng sử dụng.

Nấm, vi sinh vật gây bệnh hại cho cây trồng thường có tồn dư trong đất, trong nguồn nước, trong tàn dư thực vật từ vụ trước. Khi gặp điều kiện thuận lợi các mầm mống gây bệnh này sẽ phát triển và tiếp tục gây hại cho cây trồng. Khi bón NaSa Smart vào đất, các chủng vi sinh vật đối kháng trong phân bón sẽ tiêu diệt các mầm mống gây bệnh này nên sẽ hạn chế được hiện tượng lây lan dịch bệnh từ vụ trước sang vụ sau.

Hàm lượng chất hữu cơ trong NaSa Smart cũng góp phần cải thiện độ phì nhiêu của đất, tạo môi trường đất thuận lợi cho bộ rễ cây phát triển, làm tăng khả năng hút phân NPK. NaSa Smart còn bổ sung cho đất 7,5% dinh dưỡng đa lượng và các chất trung vi lượng thiết yếu cho cây trồng. Vì vậy, NaSa Smart có thể dùng bón lót trước khi trồng hoặc bón định kỳ cho các lọai cây trồng khác nhau.

Các kết quả khảo nghiệm đã cho thấy khi bón kết hợp NaSa-Smart với phân bón NPK làm tăng năng suất lúa 12,8%, thanh long 14,1%... và giảm được 10% lượng phân bón NPK.

NGUYỄN CÔNG MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận