Thứ năm, 20/09/2018 04:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phân bón Hữu Nghị cho mùa khô Tây Nguyên

28/10/2014, 08:44 (GMT+7)

Nhu cầu dinh dưỡng của cà phê trong mùa khô rất lớn. Sau một năm mang quả, cây cà phê đã tích trữ trong hạt một lượng dinh dưỡng rất nhiều.

Do vậy thu hoạch quả cũng đồng nghĩa với việc lấy đi một lượng lớn chất hữu cơ và dinh dưỡng trong cây, làm cây bị suy kiệt.

15-28-39_imge Phân bón Hữu Nghị cho mùa khô cây trồng cà phê và tiêu

Mùa khô ở Tây Nguyên thường kéo dài từ tháng 11 năm trước đến trung tuần tháng 4 năm sau. Vào đầu mùa khô thường có đợt gió lạnh, nhiệt độ xuống thấp nhưng vào giữa và cuối mùa thì nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao.

Đây cũng là giai đoạn cây cà phê phân hóa mầm hoa, hình thành hoa và nở hoa, đậu quả. Quả non phát triển là giai đoạn ảnh hưởng quan trọng đến năng suất, chất lượng của cà phê. Vì thế việc bón phân vào mùa khô một cách hợp lý nhất là để cà phê sinh trưởng, phát triển tốt, có năng suất và chất lượng cao.

Thực tế những năm gần đây có nhiều vườn cà phê bị già cỗi, suy dinh dưỡng, thoái hóa... Nhiều nhà vườn sử dụng phân bón chưa đúng cách làm tồn dư một lượng lưu huỳnh lớn gây chua nhiều vùng đất trồng cà phê tại Tây Nguyên.

Cùng với đó là đã không bổ sung kịp thời các chất trung vi lượng cho cây trồng. Trước thực trạng này, nhiều nhà khoa học và các doanh nghiệp SX phân bón lớn tại Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu những quy trình chăm sóc phù hợp để phục hồi và nâng cao năng suất cây cà phê tại Tây Nguyên.

Quy trình sử dụng phân bón Hữu Nghị mùa khô như sau: Bón 2 - 3 lần phân bón Hữu Nghị mùa khô (NPK 20.6.6+TE+Bo) với lượng 200 - 300 kg/ha kết hợp tưới giúp cà phê hồi phục nhanh sau thu hoạch, thúc đẩy phân hóa mầm hoa tốt, ra nhiều hoa, hoa nở đều và tập trung, tỷ lệ đậu quả cao, giảm tỷ lệ rụng quả, quả lớn nhanh, năng suất cao và chất lượng hạt tốt.

Sau thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng đặc điểm thổ nhưỡng, thành phần các hàm lượng dinh dưỡng chính trong đất, nhu cầu dinh dưỡng của cà phê mùa khô và tập quán canh tác tại từng khu vực trên địa bàn Tây Nguyên, các chuyên gia của Cty Liên doanh Phân bón Hữu Nghị (địa chỉ tại tỉnh Thanh Hóa) đã cho ra đời dòng sản phẩm Hữu Nghị mùa khô NPK 20.6.6+TE+Bo cho cây cà phê.

Các chất trung, vi lượng magie, canxi, bo, kẽm, đồng, sắt... được các chuyên gia của Cty bổ sung dưới dạng Chelate dễ tiêu giúp cây hấp thụ hoàn toàn, đặc biệt nguyên tố vi lượng Bo và kẽm rất quan trọng đối với sự phát triển và năng suất cây cà phê.

Thiếu Bo làm cây trồng còi cọc, làm đình trệ đỉnh sinh trưởng và các lá non, thiếu kẽm sự phát triển của cây trồng bị ảnh hưởng, chất lượng cây trồng giảm. Tình trạng thiếu kẽm trong cây trồng được thể hiện ở những triệu chứng dễ thấy như thân cây còi cọc, chiều cao giảm, bệnh úa vàng, lá cây có hình dạng khác thường và còi cọc. Trong những trường hợp thiếu kẽm ở mức nhẹ đến vừa phải, năng suất cây trồng có thể giảm đến 20% hoặc hơn tuy cây trồng không có những triệu chứng rõ rệt.

KS. MINH NGUYỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận