Thứ tư, 24/04/2019 11:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phân bón lá ET giúp lúa phòng chống chịu thiên tai

28/07/2010, 10:35 (GMT+7)

Tác dụng của ET là giúp cây lúa đẻ nhánh đều và tập trung, cây khỏe, cứng cây dầy lá, chống đổ tốt, trỗ đòng đều, bông đòng to, tăng hạt mẩy, hạn chế hạt lép.

Vụ mùa năm 2009, toàn tỉnh Thái Bình bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng do bệnh virus lùn sọc đen tàn phá hơn 5.200ha. Đây là loại bệnh mới, nguy hiểm, lây lan nhanh qua môi giới là rầy lưng trắng nhưng chưa có thuốc đặc trị. Vụ xuân 2010 tình trạng mưa bão cũng gây khó khăn không nhỏ cho nghề trồng lúa của tỉnh này và nhiều địa phương khác thuộc vùng ĐBSH: mưa lũ làm úng ngập và gây hại trên nhiều diện tích lúa xuân.

Trong một chuyến công tác đầu năm nay tại Thái Bình, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông Khuyến ngư Thái Bình tiến hành khảo nghiệm để nhanh chóng tìm ra một số chế phẩm phân bón nhằm cứu trợ cây lúa trong điều kiện thiên tai như hạn hán, mưa bão, giá lạnh, lũ lụt… Vụ xuân năm 2010, Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông Khuyến ngư Thái Bình đã phối hợp với Viện Sinh học nhiệt đới xây dựng nhiều mô hình trình diễn sử dụng chế phẩm phân bón qua lá ET trên giống lúa thuần TBR36 tại một số xã thuộc 3 huyện Quỳnh Phụ, Kiến Xương và Tiền Hải với hàng chục hộ trồng lúa tham gia cho kết quả rất tốt.

Giới thiệu về sản phẩm ET, KS. Nguyễn Thị Hậu, Văn phòng đại diện của Viện Sinh học nhiệt đới tại Hưng Yên cho biết: Phân bón lá ET chuyên dụng cho cây lúa ở dạng dung dịch được đóng gói trong giấy thiếc với dung tích 10ml/gói rất thuận tiện cho việc sử dụng. Thành phần gồm có các acid amin (0,6%), GA3 (0,4%), Bo (0,3%), Mo (0,07%), CuSO4 (0,02%), ZnSO4 (0,04%) và các chất phụ gia. Tác dụng là giúp cây lúa đẻ nhánh đều và tập trung, cây khỏe, cứng cây dầy lá, chống đổ tốt, trỗ đòng đều, bông đòng to, tăng hạt mẩy, hạn chế hạt lép.

Điều đặc biệt quan trọng của ET là tăng cường sức đề kháng cho cây lúa, tăng khả năng chống chịu rét cho mạ, lúa mới cấy, giúp lúa đẻ nhánh sớm, tăng sức chịu nóng khi lúa trỗ, giúp lúa chống chịu với ngập úng, hạn rất tốt. ET giúp điều hòa với đất chua mặn, hạn chế tác hại của sâu bệnh, phòng chống tốt với các bệnh vàng lá, nghẹt rễ, đạo ôn, đạo ôn cổ bông, bạc lá, giảm số lượng rầy nâu trên mỗi khóm lúa; giúp cây lúa mở lá khi bị sâu cuốn lá. Các acid amin và các nguyên tố vi lượng bổ sung cho cây trong điều kiện đất xấu hoặc trước đây bà con bón nhiều hóa học và ít phân chuồng. Chế phẩm được Bộ NN-PTNT cho phép đưa vào danh mục phân bón được phép sử dụng tại Việt Nam theo quyết định số 6523QĐ/BNN-KHCN ngày 19-12-2001.

Kết quả khảo nghiệm tại HTX Đông Hải, huyện Quỳnh Phục cho thấy: Khi phun thêm 3 lần chế phẩm ET cây sinh trưởng khỏe hơn, lá xanh đậm hơn, bộ lá bền hơn, số bông hữu hiệu cao hơn, ít sâu bệnh hơn, đặc biệt là bệnh khô vằn và đạo ôn bị rất nhẹ so với đối chứng. Tỷ lệ hạt lép giảm (7,7%/13,5%), năng suất tăng (75,9 tạ/ha so với 70,81 tạ/ha không phun ET). Hạch toán sơ bộ theo giá thóc tại thời điểm 5.000đ/kg, sử dụng phân bón lá ET làm tăng hiệu quả kinh tế trung bình 2,5 triệu đồng/ha, nhưng hơn hết là giảm số lần phun thuốc trừ bệnh, tăng chất lượng nông sản đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe cộng đồng. Kết quả khảo nghiệm của nhiều mô hình ở các địa phương khác cũng cho kết quả tương tự. Ông Nguyễn Văn Ca, Chủ nhiệm HTX Lê Lợi, huyện Kiến Xương đánh giá cao vai trò “cứu cánh” của ET với cây lúa trong điều kiện thiên tai mà vẫn cho thu hoạch với năng suất cao vượt trội 230 kg/sào so với đối chứng 170 kg/sào.

Về cách sử dụng, KS. Nguyễn Thị Hậu khuyến cáo:

- Đối với cây mạ: Pha 1 gói ET với 16-20 lít nước (2 bình) phun đều trên mặt lá trước khi cấy từ 5-7 ngày đối với mạ dược, phun sau khi gieo mạ từ 5-7 ngày đối với mạ sân.

- Đối với cây lúa: Bà con cần phun ET 3 lần, mỗi lần pha 1 gói ET trong bình 8-12 lít nước để phun cho 1 sào Bắc bộ: Phun lần 1 sau khi lúa bén rễ, hồi xanh; lần 2 khi lúa đẻ nhánh rộ; lần 3 khi lúa có đòng to. Đối với lúa gieo thẳng thì phun lần 1 sau khi tỉa (10-15 ngày), lần 2 cách lần một 10 ngày, lần 3 khi lúa có đòng to (nồng độ và lượng dùng như với lúa cấy).

- Chú ý: Để đạt được hiệu quả cao khi sử dụng phân bón lá ET bà con cần bón đủ lượng và loại phân, đặc biệt là khâu bón lót trước khi cấy theo qui trình. Chỉ cần phun ướt lá, phun lúc trời mát và không mưa. Có thể pha chung với thuốc BVTV để giảm công phun.

Để tìm hiểu thêm sản phẩm, bạn đọc có thể liên hệ Viện Sinh học nhiệt đới tại TPHCM hoặc Văn phòng đại diện Viện Sinh học nhiệt đới tại Hưng Yên: Số 220 thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên; ĐT: 03216256135.

NGUYÊN KHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận