Thứ ba, 25/09/2018 11:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phân bón nào giúp mía ngọt nhất?

26/06/2014, 08:15 (GMT+7)

Phân Văn Điển giúp cho bộ rễ mía phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chụi với gió bão, ngoài ra phân Văn Điển còn tăng khả năng chống rét.

Phân bón nào giúp mía ngọt nhất?
Phân bón Văn Điển cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cây mía ngọt, bóng, chống chịu sâu bệnh tốt hơn

Ngoài các chất đa lượng NPK, cây mía rất cần canxi (Ca) và các chất vi lượng khác. Trong suốt quá trình sinh trưởng mía hấp thụ nhiều nhất là kali, sau đó đến đạm và lân. Để có một tấn mía nguyên liệu thì lượng phân bón cần: N 3.33 kg, P2O5 1.66 kg, K2O 3.33 kg.

Phân bón chiếm tới 50% các yếu tố cấu thành năng suất cây mía, phân bón góp phần điều chỉnh quá trình sinh trưởng, quá trình tích lũy đường và khả năng chống chịu (với gió bão, sâu bệnh...). Do vậy, việc lựa chọn loại phân bón thích hợp, bón đúng kỹ thuật, đủ số lượng theo yêu cầu của cây và phù hợp với tính chất đất là rất cần thiết.

Tỉnh Hòa Bình xác định mía là cây trồng chủ lực, diện tích mía toàn tỉnh hiện nay là trên 9.200 ha. Bà Nguyễn Thị Lượng, PGĐ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình cho biết, nông dân Hòa Bình sử dụng phân lân Văn Điển trên phần lớn diện tích cây hàng năm từ vài chục năm nay.

Nhiều mô hình khuyến nông và qua thực tế SX bón phân lân hoặc phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho cây cam và cây mía rất có hiệu quả, giúp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, tăng năng suất, chất lượng và hạn chế sâu bệnh.

Theo bà Lượng, phân bón Văn Điển có ưu điểm là không tan trong nước, chỉ hòa tan trong môi trường axit yếu do rễ cây tiết ra do đó hạn chế bị rửa trôi nên phù hợp với đất đồi dốc của địa phương.

Đất trồng mía của Hòa Bình trồng ở trên đồi và trong vườn nên hầu hết là đất dốc do đó phân bón dễ bị rửa trôi, ngoài ra đất còn mang tính chất chua, nghèo chất vi lượng.

Cây mía là cây phàm ăn cần một lượng dinh dưỡng lớn, cân đối và thích hợp với đất có tính kiềm có độ pH từ 5.5 - 7.5, do vậy bà con có thể bón hai loại phân bón đa yếu tố Văn Điển: Phân NPK 10.5.12 có tỷ lệ dinh dưỡng cao và có đầy đủ các chất đa lượng, trung lượng và vi lượng: N 10%, P2O5 5%, K2O 12%, S 3%, MgO 7%, CaO 7%, SiO2 6% và các chất vi lượng Zn, B, Cu, Mn, Co...

Loại phân đa yếu tố 16.6.16 Văn Điển cũng giàu chất dinh dưỡng với thành phần cân đối và hợp lý: N 16%, P2O5 6%, K2O 16%, S 2%, MgO 5%, CaO 8%, SiO2 7% và các chất vi lượng Zn, B, Cu, Mn, Co...

Cách bón hai loại phân trên là phải vùi sâu và lấp đất kín, không hòa nước để tưới. Phân không nên vùi trên mặt, phải vùi sâu và làm đất sâu cũng là yêu cầu đối với cây mía.

Phân lân nung chảy có tính kiềm, không độc hại, không tan trong nước mà tan hết trong dịch chua của rễ cây, nên khi bón xuống ruộng không bị rửa trôi, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng từ đầu vụ đến cuối vụ. Nếu cây sử dụng không hết thì phân lân nung chảy Văn Điển vẫn còn giữ lại trong đất để sử dụng cho vụ sau.

Làm đất sâu để tăng khả năng chống hạn của mía ở những tháng ít mưa đặc biệt là đất đồi, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển, cây phát triển nhanh, chống đổ tốt. Tăng khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng nhất là các chất vi lượng, hạn chế khả năng giảm năng suất ở vụ mía gốc.

Ông Bùi Văn Nhỏ, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Lạc nhấn mạnh: “Nếu không biết thâm canh cây mía thì sẽ nhanh chóng làm cho đất nghèo kiệt vì cây mía phàm ăn và nếu bón phân có tính chất chua làm cho đất ngày càng chua thêm, đất chai cứng, thiếu hụt các chất vi lượng và sinh ra nhiều chất độc.

Phân Văn Điển ngoài cung cấp đạm, lân, kali còn giàu chất canxi, vi lượng sẽ góp phần cho việc cải tạo đất”.

Đối với huyện Cao Phong, sản phẩm phân bón Văn Điển có uy tín và bón cho mía cũng rất hiệu quả. Ông Nguyễn Duy Toàn, số nhà 90, khu A, thị trấn Cao Phong chia sẻ: "Gia đình tôi có 2 ha mía trắng khi thu hoạch bán cây để ép nước mía. Hơn chục năm nay chủ yếu dùng lân Văn Điển vì thấy mía cứng cây, dày lá, cây cao, lóng dài, tăng độ ngọt, ruột chắc, ép nước mía xanh đẹp".

Bón phân có tính chất chua ruột cây mía vàng, rỗng, nước đục và chua. Nông trường Cao Phong có trên 100 ha mía tím, kinh nghiệm của nông dân ở đây là bón phân Văn Điển vài năm là thấy đất tơi xốp hơn đồng thời không phải bón vôi. Phân Văn Điển giúp cho bộ rễ mía phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chụi với gió bão, ngoài ra phân Văn Điển còn tăng khả năng chống rét.

Theo ông Nguyễn Văn Tân, đại lý phân bón ở thị trấn Cao Phong, hằng năm số lượng phân bón Văn Điển nhất là lân Văn Điển tiêu thụ ở Hòa Bình rất lớn. Sở dĩ nông dân ở đây ưa chuộng thương hiệu Văn Điển bởi phân lân nung chảy Văn Điển là loại phân giàu chất dinh dưỡng.

Ngoài chất dinh dưỡng chính là lân còn có các chất dinh dưỡng khác rất cần thiết cho cây trồng và cải tạo đất như Ca, Mg, Si, Cu, Bo, Mn, sắt, kẽm, Mo, Co…

CHU CÔNG TIỆN (Nguyên PGĐ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận