Chủ nhật, 22/09/2019 02:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phân bón Sông Gianh đột phá

18/03/2015, 09:20 (GMT+7)

Nói đến phân bón Sông Gianh là nói đến các sản phẩm phân hữu cơ vi sinh, NPK, phân bón lá… từ hơn 20 năm trước. 

Ngày nay, Cty Sông Gianh tạo nên những cú đột phá ngoạn mục bằng dây chuyền SX phân bón urê hóa lỏng - loại phân bón có đầu tiên trên đồng ruộng VN.

TCty Sông Gianh tiền thân là Cty CP Sông Gianh, Quảng Bình được thành lập từ tháng 5/1988. Năm 1991, Cty được Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt luận chứng kinh tế kỹ thuật cho Cty xây dựng dây chuyền nhà máy SX phân bón hữu cơ vi sinh. Đây là một trong những dây chuyền SX phân bón hữu cơ vi sinh đầu tiên ở Việt Nam.

Khi sản phẩm phân bón vi sinh ra đời được các nhà khoa học đầu ngành nông nghiệp nước nhà quan tâm tiếp tục chuyển giao các đề tài khoa học, các quy trình để giúp công ty SX ra nhiều loại sản phẩm phân bón có giá trị, từng bước nâng cao chất lượng.

Sản phẩm giúp nông dân cải tạo đất đai cằn cỗi của một thời bao cấp đi lên một nền nông nghiệp văn minh ấm no với những mùa vàng bội thu, góp phần vào công cuộc đổi mới nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Nhìn lại chặng đường 30 năm hoạt động SXKD, từ một xí nghiệp SX vật liệu đi lên SX phân bón, đến nay Cty đã phát triển lên13 thành viên hoạt động trên khắp đất nước. Từ Cty Sông Gianh 5, Chi nhánh Đông Anh - Hà Nội, Chi nhánh Từ Liêm - Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, các Chi nhánh Bắc Ninh, Quảng Bình, Gia Lai, Đồng Nai, Đắk Lắk, TP.HCM, Bình Dương và Campuchia.

Trong sự nghiệp phát triển có biết bao thăng trầm, nhưng Cty luôn giữ được chữ tín đối với nông dân. Bởi thế nên các loại sản phẩm phân bón của Cty SX ra luôn được nông dân ưa chuộng, SX đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Nhờ SXKD có hiệu quả, Cty còn tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động có thu nhập ổn định.

Năm 2000, Cty được Đảng, Nhà nước phong tặng đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới với nhiều phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt, các loại sản phẩm phân bón của Cty được Bộ NN-PTNT công nhận, được Bộ Công thương tặng thưởng cúp vàng tại các hội chợ giới thiệu sản phẩm trong và ngoài nước...

Ông Biện Văn Nga, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ TCty Sông Gianh cho biết, năm 2014 mặc dù tình hình KT-XH còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, môi trường kinh doanh không mấy thuận lợi nhưng TCty vẫn gặt hái được nhiều kết quả to lớn.

 Sản lượng phân bón tăng 3,3%; phân bón lá tăng 10,8%; doanh thu tăng 45%; Lợi nhuận sau thuế tăng 37,6%, nộp ngân sách tăng 4,9%; bảo hiểm xã hội tăng 11,7%; vốn chủ sở hữu tăng 42,1% so với cùng kỳ năm trước.

Các đơn vị dịch vụ như bao bì, xây lắp hoàn thành kế hoạch đề ra. Đặc biệt, Cty đã đầu tư thêm 2 nhà máy SX phân bón NPK theo công nghệ urê hóa lỏng tiên tiến bậc nhất hiện nay với công suất trên 300.000 tấn/năm, tổng nguồn vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận