Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phân bón Sông Gianh khẳng định

Thứ Hai 24/08/2015 , 09:43 (GMT+7)

Với hiệu quả kinh tế cao tư mô hình phân bón đa lượng NPK 16.16.8 + TE Sông Gianh ở xã Vạn Ninh, Cty Sông Gianh sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con nông dân thâm canh cây trồng để tăng thu nhập.

Vụ HT năm nay, Cty CP Tổng Cty Sông Gianh đã thực hiện mô hình trình diễn phân bón hữu cơ vi sinh và phân bón đa lượng NPK 16.16.8 + TE trên đồng ruộng của xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh - Quảng Bình) góp phần tạo nên vụ mùa bội thu cho bà con nông dân.

Trên cánh đồng thôn Tây, xã Vạn Ninh trải một màu vàng rực của bông lúa kỳ chín tới. Lão nông Trần Văn Đồng xắn quần lội ra vạt ruộng, cúi xuống quơ một bó lúa trong tay quan sát một hồi rồi ngẩng lên nói với chúng tôi: “Bông lúa nhiều hạt và tỷ lệ hạt chắc rất cao. Cả vùng đồng này năng suất được cao nên bà con phấn khởi lắm”.

Cũng theo ông Đồng, từ nhiều năm trước, diện tích lúa HT cứ giảm dần và nhiều hộ nông dân bỏ hẳn ruộng. Nguyên nhân là do vụ này thời tiết khó khăn, nước tưới không chủ động được. Mặc dù bà con cố gắng nhưng với cách thức trồng lúa theo phương pháp cũ, cây lúa phát triển kém, trổ bông muộn nên năng suất chất lượng lúa không cao. Năng suất lúa bình quân chỉ đạt mức 45 tạ/ha.

Bước vào đầu vụ, được sự tư vấn của cán bộ khuyến nông xã và cán bộ kỹ thuật Cty CP Tổng Cty Sông Gianh, ông Trần Văn Đồng và một số họ dân khác đã thực hiện mô hình sử dụng phân bón Sông Gianh loại phân đa lượng NPK 16.16.8+TE cho ruộng lúa của mình. Khi thực hiện mô hình, người nông dân đã có được kết quả như mong đợi. Cây lúa phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe và trổ bông đúng ngày; bông lúa dài, hạt mẩy, được gạo và sản lượng lúa thu hoạch cao hơn hẳn mọi năm.

Ông Đồng hồ hởi: “Nhà tôi làm gần 7 sào lúa, năng suất đạt khoảng 65 tạ/ha. Cao hơn hẳn cùng kỳ mọi năm khoảng 20 tạ/ha”.

Tìm hiểu rõ hơn về cách thức và quy trình sử dụng phân bón NPK 16.16.8 ông Đồng nói rõ, để đạt được hiệu quả cao như vụ mùa vừa rồi ông đã sử dụng 27 kg/sào (1 sào 500 m2) cho 3 lần bón. Quy trình thâm canh phải đúng và đủ.

Theo đó, người nông dân thực hiện bón lót khi mới gieo: Sử dụng 10 kg/sào; bón thúc sau 18 - 20 ngày, sử dụng 13 kg/sào và bón lót đòng sau 38 - 40 ngày với định mức 4 kg/sào.

Ông Đồng còn nói thêm nếu hiệu quả kinh tế cao như hiện nay thì ông và đại lý phân bón kết hợp với cán bộ kỹ thuật của Cty Sông Gianh sẽ vận động bà con nông dân nhân rộng mô hình sử dụng phân bón NPK 16.16.8 Sông Gianh tại các vùng lân cận như xã An Ninh, Xuân Ninh, Hiền Ninh và các xã ở huyện Lệ Thủy.

“Mong muốn của tôi là bà con dùng phân bón Sông Gianh để có được vụ mùa bội thu”- ông Đồng nhấn mạnh.

Nhiều bà con nông dân ở HTX nông nghiệp thôn Tây, xã Vạn Ninh cho biết sử dụng phân bón NPK cũng rất thuận tiện và dễ dàng. Ông Phan Văn Hường, kỹ sư nông nghiệp của Cty Sông Gianh cho biêt: “Phân bón đa lượng NPK 16.16.8 +TE Sông Gianh cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây lúa, giúp cây giữ ẩm chịu hạn hán tốt. Chính vì vậy trong đợt nắng nóng tháng 6 cao điểm vừa qua ở Quảng Bình nhưng lúa không bị ảnh hưởng lớn mà vẫn ổn định và phát triển tốt.

Bên cạnh đó phân bón còn giúp cây lúa nhanh ra rễ hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng tăng tỉ lệ ra bông tăng năng suất giảm hạt lép, hạt gạo suôn đều. Đây là sản phẩm tốt nhất mà Cty SX và đưa ra thị trường cũng như khuyến cáo người nông dân sử dụng”.

Kỹ sư Hường cũng cho biết thêm, ngoài cây lúa, phân bón NPK Sông Gianh còn rất phù hợp với các loại cây khác ở địa phương và cho năng suất cao tương tự như lạc, ngô, khoai và một số cây trồng dài ngày khác.

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:58

Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Rau quả vừa công bố đã chọn tạo được giống chuối có khả năng chống chịu ổn định với bệnh héo vàng chuối (Fusarium oxysporum).

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:30

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính của anh Nguyễn Thanh Tâm với 6.500m2, ước tính thu về lợi nhuận khoảng 260 triệu đồng/vụ.

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:00

Trước tiên nhà nông nên rửa mặn, tỉa cành, phục hồi bộ rễ, bộ lá rồi mới xử lý cho cây ra hoa.

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Trồng trọt 15/07/2020 - 07:10

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai xây dựng và cấp phát 6 tờ gấp kỹ thuật trong sản xuất cho nông dân vùng trồng quế.

Mít Thái trên quê lúa

Mít Thái trên quê lúa

Trồng trọt 15/07/2020 - 06:15

Đến thăm mô hình trồng mít của anh Nguyễn Duy Dự ở xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy, Thái Bình chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Trồng trọt 14/07/2020 - 17:12

Rất nhiều nông dân gắn bó và tâm huyết với các vùng trồng măng cụt, cam, quýt, bưởi,… đã thu lãi từ vài trăm đến cả tỷ đồng mỗi vụ.

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Trồng trọt 14/07/2020 - 16:12

Danh mục các chất độc hại mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã vừa công bố, bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị khiến dân Thái Lan khó xử.

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:45

Mô hình được tổ chức tại thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị) với diện tích 5ha gồm 35 hộ dân tham gia.

Trăn trở bài toán cơ giới hóa sản xuất lúa

Trăn trở bài toán cơ giới hóa sản xuất lúa

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:39

Dù đưa ra nhiều biện pháp, tuy nhiên đến nay, tỷ lệ cơ giới hóa sản xuất lúa trong khâu gieo cấy các tỉnh phía Bắc tương đối thấp. Vậy đâu là nguyên nhân?

Liên kết trồng ổi VietGAP, nhà nông khỏi lo ế hàng

Liên kết trồng ổi VietGAP, nhà nông khỏi lo ế hàng

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:37

Trồng 1 sào (360m2) ổi lê Đài Loan, trừ hết chi phí vật tư, sau thu hoạch còn lãi 15 triệu đồng/năm, hiệu quả cao gấp 6-7 lần so với canh tác lúa.

Máy cấy điện ắc quy, năng suất đạt 3 sào/giờ

Máy cấy điện ắc quy, năng suất đạt 3 sào/giờ

Trồng trọt 14/07/2020 - 09:45

Công ty TNHH Đầu tư & phát triển VINA GREEN Thanh Hóa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ về "Ứng dụng máy cấy điện ắc quy" tại huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 14/07/2020 - 08:44

Tại Nghệ An, lâu lắm chưa có khi nào nắng nóng, hạn hán và gió Tây Nam (gió Lào) thổi mạnh và kéo dài suốt gần 2 tháng như năm nay.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.