Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phân bón Văn Điển bổ sung trung, vi lượng cho cây trồng

Thứ Năm 21/09/2017 , 07:20 (GMT+7)

Hiện vẫn còn nhiều bà con nông dân chưa thấy hết vai trò, tác dụng của các chất trung, vi lượng đối với cây trồng, chủ yếu quan tâm tới việc bón các chất đa lượng là đạm, lân, kali nên năng suất, chất lượng hạn chế.

Do bón phân mất cân đối nên sâu bệnh gia tăng, đất thoái hóa, sản xuất không hiệu quả.
 

Vai trò của trung, vi lượng

Cây trồng muốn sinh trưởng phát triển tốt ngoài cần dinh dưỡng đạm, lân, kali còn phải cung cấp đủ các chất trung, vi lượng tổng số là 16 nguyên tố thiết yếu. Chất vi lượng tuy cây cần rất ít nhưng được coi là yếu tố hạn chế năng suất.

07-46-29_chm-soc-c-phe
Phân bón Văn Điển cung cấp đầy đủ, cân đối các chất đa, trung, vi lượng cho các loại cây trồng

Để hướng tới nền sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, nông nghiệp công nghệ cao nhằm làm ra sản phẩm chất lượng, an toàn, giá trị cao, thân thiện với môi trường, vai trò các chất trung, vi lượng càng phải được đặc biệt coi trọng.

Chất trung, vi lượng giúp cây trồng tăng năng suất, chất lượng, tăng sức chống chịu với các điều kiện ngoại cảnh bất thuận, sâu bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải tạo đất.

Chất trung, vi lượng quan trọng đầu tiên phải kể đến là Silic (SiO2), axit silic trong dung dịch nước sẽ tương tác với pectin và polyphenol trong tế bào, sau đó được định vị chính ở thành tế bào nên giúp tế bào cứng cáp hơn.

Rễ sau khi hấp thụ Silic sẽ được vận chuyển và tích tụ ở mạch gỗ, giúp ngăn cản sự đổ ngã. Silic cũng được tích tụ dọc theo trục rễ và tích tụ ở nhiều thành trong của biểu bì. Nó hoạt động như một cơ chế rào cản rất hiệu quả, chống lại sự xâm nhiễm vào trục giữa của cây do tác nhân bệnh và thực vật ký sinh ở chồi lá.

Sự phân phối Silic phụ thuộc vào việc thoát hơi nước của cây và sự tích tụ sau khi thoát hơi nước thành tế bào biểu bì lá được thấm một màng mỏng Silic và trở thành rào cản có hiệu quả chống lại sự mất nước do thoát hơi nước qua lớp cutin và sự xâm nhiễm của nấm.

Silic tăng cường sức đề kháng cho cây chống lại côn trùng và sinh vật gây hại như: sâu ăn tạp, rầy, bọ chích hút, nấm và vi khuẩn.

Canxi (CaO) tạo thành canxi pectat, một thành phần quan trọng trong vách tế bào, giữ cho tế bào được vững chắc. Canxi còn duy trì cân bằng anion, cation trong tế bào nên còn được coi là yếu tố chống độc cho cây, ngoài ra canxi còn cải tạo đất chua, nâng dần độ pH của đất.

Magiê (MgO) khử chua, ém phèn, tăng độ phì của đất ,giúp cây tổng hợp protein và chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Các chất vi lượng như: Fe, Zn, Cu, Mn, Mo, Bo… tuy cây cần số lượng ít nhưng rất cần thiết cho sinh trưởng, phát triển, thiếu sẽ hạn chế rất nhiều về năng suất và chất lượng sản phẩm.
 

Tác dụng với từng loại cây trồng

Vai trò tác dụng của trung, vi lượng đối với cây trồng: Silic giúp cứng cây cho lúa, ngô, mía; tăng sức chống chịu, hạn chế lốp đổ… góp phần giảm độc Mn, Mg; tăng chất lượng nông sản, tạo diệp lục, gluxit; tăng tinh bột trong củ hạt; tăng tỷ lệ đường cho mía, quả; tỷ lệ hydroxitcacbon trong lá, tỷ lệ dầu béo tinh dầu cho sản phẩm hương liệu và hành tỏi, làm cho cây dâu dày lá, tằm ăn ít bệnh dày kén, tơ dài và bền.

Riêng với cây lúa, các chất trung, vi lượng ngoài có lợi như trên, Silic còn hạn chế tác hại của các yếu tố môi trường bất lợi khác như nhiễm mặn, hạn úng, ngộ độc kim loại. Thiếu Silic tỷ lệ hạt lép lửng tăng, giảm năng suất và phẩm chất gạo, lớp vỏ trấu và vỏ lụa mỏng có kết cấu yếu dễ bị nấm men xâm nhập làm giảm phẩm chất và khó bảo quản.

Ba chất rất cần cho lúa chất lượng cao là lân (P2O5), Silic (SiO2) và Ma giê (MgO). MgO cùng với CaO tạo thành và giữ hương vị cho gạo, góp phần cho gạo bóng sáng đẹp, tạo chất béo. Hút đủ CaO và Mg độ pH gạo tăng nên dễ bảo quản, hạn chế hút ẩm.

Đối với cây ăn quả, chất trung, vi lượng còn làm cho mẫu mã quả đẹp, bảo quản được lâu và tăng thêm mùi vị thơm ngon giúp duy trì nâng cao hương vị đặc trưng của giống. Ví dụ đối với nhóm cây có múi họ bưởi, cam, quýt vai trò các chất trung, vi lượng: Thiếu Zn lá non nhỏ và có các bệnh dưới gân lá, triệu chứng giống bệnh greening thường gặp ở đất quá chua hoặc kiềm.

Thiếu Mg lá già có những vệt vàng ở cả hai mặt ở gân lá chính bắt đầu từ ngọn lá, bị nặng lá sẽ bị rụng. Thiếu Mn giống với triệu chứng thiếu Zn chỉ khác là các vệt màu xanh nhạt chứ không phải là màu xanh vàng. Thiếu Fe giống như triệu chứng thiếu Zn, thiếu Mn nhưng chỉ ở những lá non.

Thiếu vi lượng là cây mất cân đối về dinh dưỡng, dễ xảy ra bệnh khảm vàng lá, rụng hoa, rụng quả non. Ngoài ra các chất vi lượng như Mg, Zn còn làm tăng sức đề kháng cho cây. Vi lượng còn giúp giảm số hạt, tăng hương vị vị, làm đẹp mã cho quả.

Với cây công nghiệp: cà phê: Các chất trung lượng S, Mg, Ca rất cần thiết nhất là trong mùa khô, giúp cho hoa nở tốt, tỷ lệ đậu quả cao, năng suất chất lượng tốt; thiếu S lá non mỏng, giòn, chuyển màu vàng. Thiếu Mg, Ca cây yếu, dễ gãy cành, rụng quả. Thiếu vi lượng cây cằn cỗi, lá non màu nhạt hoặc dài ra hạt phấn kém phát triển, tỷ lệ đậu quả thấp.

Các chất vi lượng còn giúp cà phê tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện nắng nóng trong mùa khô.

Theo TS Trương Hồng, Q. Viện trưởng Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây nguyên: "Nghiên cứu một số chỉ tiêu liên quan tới chất lượng đất canh tác cà phê sau 20 năm sử dụng phân lân Văn Điển (phân có chứa đầy đủ các chất trung, vi lượng) có tác dụng duy trì chất lượng đất thông qua các chỉ tiêu như, canxi, magiê trao đổi, dung tích hấp thụ hiệu dụng trong khi bón lân hỗn hợp thì các chỉ tiêu chất lượng đất có xu thế giảm dần.

Do lân Văn Điển có hàm lượng CaO và MgO khá cao nên bón vào đất nhiều năm hạn chế sự chua hóa của đất, cải thiện tình trạng các cation trao đổi Ca2+ và Mg2+ trong đất góp phần tăng chất lượng đất.

Đối với các cây rau, màu tác dụng của chất trung, vi lượng cũng như các cây trồng nói chung: giúp tăng năng suất chất lượng, tăng sức chống chịu, giữ và tăng hương vị đặc trưng của từng loại rau.

+ Đối với cây hồ tiêu, hiệu quả của các chất trung, vi lượng trong phân bón Văn Điển rất rõ thông qua tổng hợp kết quả nghiên cứu từ năm 2005 - 2013 của Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên. Hiệu suất sử dụng lân văn Điển với hồ tiêu kinh doanh trung bình đạt 18,1kg hạt tiêu khô/1kg P2O5; lân khác 17,2kg. Nguyên nhân do lân Văn Điển ngoài lân có Ca, Mg, Si cung cấp thêm chất trung lượng cho cây và cải thiện chất lượng đất do bổ sung thêm Ca2+, Mg2+ cho CEC của đất.

+ Với cơ sở khoa học và qua thực tế sản xuất cho thấy các chất trung, vi lượng rất cần thiết cho cây trồng, do đó bón phân Văn Điển có hiệu quả cao, thành phần của lân Văn Điển và các loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển có đầy đủ các chất trung, vi lượng. Lân văn Điển có tỷ lệ các chất: P2O5 từ 15 - 17%, CaO 28 - 34%, MgO 15 - 18%, SiO2 24 - 30% và các chất vi lượng B, Mn, Cu, Co, Zn, Fe…

 

Hà Giang hiện thực ý tưởng ‘Cây chè Shan tuyết nhà tôi’

Hà Giang hiện thực ý tưởng ‘Cây chè Shan tuyết nhà tôi’

Trồng trọt 01/10/2020 - 18:23

Trong chuyến thăm quan tỉnh Hà Giang, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT đã gợi ý bà con nhân dân thôn Phìn Hồ triển khai mô hình “Cây chè Shan tuyết nhà tôi”.

Lúa VNR20 đẹp rực rỡ tại Bắc Ninh

Lúa VNR20 đẹp rực rỡ tại Bắc Ninh

Trồng trọt 01/10/2020 - 16:57

Mô hình 30 ha trồng tại xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh, giống lúa VNR20 của Vinaseed có năng suất cao, khảo sát tại ruộng là 1,18 kg/m2, gần 12 tấn lúa tươi/ha.

Vườn chanh dây bị kẻ gian phá hoại, thiệt hại hơn 200 triệu đồng

Vườn chanh dây bị kẻ gian phá hoại, thiệt hại hơn 200 triệu đồng

Trồng trọt 01/10/2020 - 13:47

Hơn 1ha vườn chanh dây của người dân chuẩn bị thu hoạch thì bị kẻ gian nhổ gốc, thiệt hại ban đầu khoảng hơn 200 triệu đồng.

Dưa vàng trên vùng khắc nghiệt

Dưa vàng trên vùng khắc nghiệt

Trồng trọt 01/10/2020 - 07:17

Người dân xã Bắc Sơn (nay thuộc xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bắt đầu trồng dưa vàng, dưa lưới trong nhà màng từ năm 2016.

Bỏ túi hàng chục triệu mỗi tháng từ 700m2 rau thủy canh

Bỏ túi hàng chục triệu mỗi tháng từ 700m2 rau thủy canh

Trồng trọt 30/09/2020 - 11:02

Diện tích sản xuất nhỏ hẹp, nhưng nhờ mạnh dạn đầu tư sản xuất rau thủy canh, mỗi tháng, một nông dân ở TP.HCM thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng.

Vụ đông trên vùng đất cát pha ven biển Diễn Châu

Vụ đông trên vùng đất cát pha ven biển Diễn Châu

Trồng trọt 30/09/2020 - 11:00

Vụ đông 2020 ở Nghệ An được tổ chức với phương châm gieo trồng sớm, trồng cây trồng nào ăn chắc cây đó, không chạy theo phong trào, thâm canh cao để có hiệu quả.

Thành công ban đầu với giống chanh vàng Mỹ

Thành công ban đầu với giống chanh vàng Mỹ

Trồng trọt 30/09/2020 - 08:15

Anh Đỗ Văn Lợi ở ấp Gò Rùa, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đưa cây chanh vàng Mỹ về trồng thử và đã có những thành công ban đầu.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 5) Vườn lan tiền tỷ của thôn nữ xứ chè

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 5) Vườn lan tiền tỷ của thôn nữ xứ chè

Trồng trọt 30/09/2020 - 08:11

Trần Thu Thảo được nhiều người mến mộ chẳng những bởi đẹp người, đẹp nết mà cô lại đảm việc nước, giỏi việc nhà.

Giống lúa Dự hương 8 và VNR20 năng suất hơn 65 tạ/ha

Giống lúa Dự hương 8 và VNR20 năng suất hơn 65 tạ/ha

Trồng trọt 29/09/2020 - 22:17

Ngày 29/9, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trình diễn 2 giống lúa thuần Dự hương 8 và VNR20.

Bệnh vi khuẩn vụ lúa thu đông, làm gì để quản lý hiệu quả?

Bệnh vi khuẩn vụ lúa thu đông, làm gì để quản lý hiệu quả?

Trồng trọt 29/09/2020 - 17:03

Vi khuẩn hại lúa có một đặc điểm chung là lây lan nhanh, nhất là trong mùa mưa. Chủ yếu xuất hiện 3 loại bệnh như cháy bìa lá, lép vàng và thối gốc.

Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch

Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch

Trồng trọt 29/09/2020 - 08:45

Nhận tấm bằng thạc sỹ nơi phố thị, cô gái trẻ Dương Thành Lương đã trở về quê hương Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên để cùng bà con nông dân làm nông nghiệp sạch.

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Trồng trọt 29/09/2020 - 08:15

Cùng với phong trào phát triển chăn nuôi gia súc, sản xuất ngô tại nhiều nơi ở Sơn La ngày càng chuyển dịch mạnh sang ngô sinh khối cho giá trị cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

Vòng Chung khảo 'Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020' tổ chức trong 2 ngày 28 và 30/9 tại đền Vua Ngô Quyền, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.