Thứ sáu, 20/09/2019 04:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phân bón Văn Điển cho vụ xuân ấm

12/03/2015, 09:21 (GMT+7)

Bà Lê Thị Kim Thúy, Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết, hiện địa phương đã cơ bản cấy xong vụ lúa xuân, do thời tiết ấm nên bón phân Văn Điển lúa chóng bén chân, không bị nghẹt rễ.

Phân bón Văn Điển cho vụ xuân ấm
Nông dân Hà Nội khẩn trương gieo cấy lúa xuân 2015

Nhiều diện tích lúa ra lá mới màu xanh như nõn chuối, cây nở nang hơn và đẻ nhánh sớm hơn, đẻ tập trung. Bón đủ phân NPK Văn Điển lót và thúc sẽ giúp cho lúa trẻ lâu, kịp thời ứng phó với thời tiết vụ xuân ấm như năm nay.

SX lúa hàng hóa chất lượng cao

Từ năm 2008 tới nay, TP Hà Nội thực hiện Dự án SX lúa hàng hóa chất lượng cao. Mục tiêu là SX tập trung, kế hoạch đến năm 2020 lúa chất lượng chiếm 50% tổng diện tích gieo cấy, gắn SX với chế biến, tiêu thụ, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị hướng tới xuất khẩu.

Từ đó đến nay, dự án trên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ khi diện tích lúa chất lượng không ngừng tăng lên, SX thành vùng tập trung đa số từ trên 100 ha trở lên, giá trị thu nhập cao hơn SX lúa thường từ 10 - 20%. Khâu cơ giới hóa như gieo sạ, máy cấy, máy gặt đập liên hợp được đẩy mạnh, các tiến bộ kỹ thuật thâm canh đã triển khai đồng bộ để tạo ra sản phẩm chất lượng đồng đều.

Đặc biệt là bước đầu đã có một số doanh nghiệp đầu tư giống, phân bón, máy móc, thu mua sản phẩm tạo ra sự liên kết "4 nhà". Trong số các doanh nghiệp giúp cho nông dân SX lúa nói chung và SX lúa hàng hóa chất lượng nói riêng mang lại hiệu quả cao là Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển.

Về sự cần thiết phải liên kết với Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển, bà Hoàng Thị Hòa, GĐ Trung tâm Phát triển cây trồng (Sở NN-PTNT Hà Nội), người chủ trì dự án SX lúa hàng hóa chất lượng cao cho biết: “Ngoài việc mời các doanh nghiệp lo đầu ra cho sản phẩm, chúng tôi liên kết với Cty để đưa sản phẩm phân bón NPK Văn Điển chuyên dùng cho lúa, một sản phẩm có chất lượng cao, mang tính kiềm, phù hợp với đa số vùng SX lúa tập trung đã được chọn hầu hết là đất chua.

Ngoài ra, loại phân trên còn có đặc tính quý là có đầy đủ các chất đa lượng, trung lượng và vi lượng để không những góp phần tăng năng suất mà còn dần nâng cao chất lượng gạo”.

Những năm gần đây nông dân Hà Nội chuyển sang bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, đó là sự lựa chọn hợp lý. Bởi các loại phân bón trên phù hợp với đất đai, cây trồng và tập quán canh tác của địa phương. Đồng thời phân bón Văn Điển là thương hiệu nổi tiếng, có uy tín với các sản phẩm chất lượng cao.

Phù hợp đồng đất Thủ đô

Theo nhà khoa học Nguyễn Tử Siêm, phân lân Văn Điển không phải là phân hóa học, nguyên liệu sử dụng hoàn toàn là khoáng thiên nhiên vì thế rất phù hợp với canh tác nông sản an toàn theo hướng VietGAP và GlobalGAP. Nhiều nước trên thế giới xếp lân Văn Điển là loại phân hữu cơ cho nông nghiệp thân thiện với môi trường.

Nói về hiệu quả của phân bón Văn Điển bón cho lúa chất lượng cao, ông Đào Xuân Quân, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Thanh Oai (Hà Nội) nhận xét: “Phân NPK Văn Điển giúp cho cây lúa tốt, cứng cáp khỏe mạnh, tăng khả năng chịu rét, chịu nóng, hạn chế sâu bệnh, đỡ rong rêu, bông to, hạt chắc mẩy nên tăng năng suất và chất lượng. Ngoài ra còn giúp nông dân bón đúng kỹ thuật, thay đổi tập quán bón vãi trên mặt, bón muộn và bón nhiều lần”.

Theo Sở NN-PTNT Hà Nội, kế hoạch diện tích gieo cấy lúa vụ xuân năm 2015 của Hà Nội là 101.331 ha, năng suất 61,29 tạ/ha, sản lượng 610.473 tấn. Tiếp tục duy trì và mở rộng diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao gồm các giống Bắc thơm 7, HT1, HT9, RVT… lúa nếp 87, 97, 98, nếp Vàng 1… đạt trên 35% diện tích.

Là người trực tiếp cùng nông dân SX, ông Lê Văn Trực, Chủ nhiệm HTXNN Dân Hòa, huyện Thanh Oai cũng đồng tình khen ngợi: "Bón NPK Văn Điển cây lúa lá màu xanh sáng, bộ lá bền vàng lá gừng đến khi thu hoạch, lúa ít bị đổ non, hạn chế bệnh bạc lá, đạo ôn, khô vằn, đốm nâu, lem lép hạt…

Các giống lúa chất lượng nhất là Bắc thơm 7 hay bị nhiễm bạc lá và khô đầu lá bón NPK Văn Điển hai bệnh trên giảm rõ rệt, lúa chất lượng bón phân Văn Điển hạt chắc mẩy, vỏ quả sáng và xay xát tỷ lệ gạo cao hơn, tăng độ bóng của hạt gạo".

Đúng như ý kiến của bà Hòa, ông Quân và ông Trực - đại diện cho những cán bộ quản lý và chỉ đạo SX nông nghiệp, theo các công trình nghiên cứu khoa học: Các yếu tố dinh dưỡng trong phân bón liên quan mật thiết với chất lượng sản phẩm, ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa và khả năng chống chịu. Lân làm tăng khả năng chống rét, chịu độ chua của đất, chống đổ, chống một số sâu bệnh hại, làm cho hạt gạo đầy đặn.

Nếu trong thời kỳ lúa chín đủ dinh dưỡng lân thì cấu tạo hóa học của tinh bột sẽ biến đổi, tổ chức nhánh phát triển, chất aminopetinl tăng lên, gạo sẽ có tính đàn hồi dẻo như vậy gạo thổi cơm rất ngon. Silic giúp thân, rễ, lá lúa cứng cáp, khi lúa có đủ Silic lá lúa đứng thẳng nên hấp thu được nhiều ánh sáng làm tăng khả năng quang hợp, hạn chế lốp đổ, giảm tỷ lệ lép lửng.

Silic làm tăng tỷ lệ gạo nguyên: 4,9%, hàm lượng tinh bột tăng 1,4 - 3,4%, hàm lượng protein tổng số tăng 0,5%. Sự tích tụ Silic trên bề mặt lá lúa ngăn chặn sự xâm nhiễm của bệnh đạo ôn lá, giảm bệnh đốm nâu, đạo ôn cổ bông, khô vằn, lem lép hạt…

Hai loại phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho lúa là: NPK 6-11-2 và NPK 16-5-17 đều có tỷ lệ lân cao (11 và 5%), tỷ lệ Silic khá (15 và 7%) nên đáp ứng đầy đủ 2 chất dinh dưỡng trên cho cây lúa.

Số lượng phân và cách bón 2 loại phân trên: Bón lót phân đa yếu tố NPK Văn Điển 6-11-2 (dạng trộn 3 hạt). 1 sào bón 20 kg trước khi bừa cấy. Hoặc có thể bón bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển 5-10-3 (dạng vê viên). Bón thúc bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển 16-5-17. 1 sào bón 8 - 10 kg lúc lúa bén rễ hồi xanh, bắt đầu đẻ nhánh (sau cấy khoảng 10 - 15 ngày) bón đủ 2 loại phân trên sẽ không phải bón thêm 1 loại phân hóa học nào khác.

Đất nông nghiệp của Hà Nội là đất phù sa cổ sông Hồng, chủ yếu là diện tích đất vàn, đất trũng. Những diện tích đất này lân tổng số cao nhưng chủ yếu ở dạng khó tiêu, độ pH thấp, có nhiều chất độc hại như H2S và sắt, nhôm di động… nghèo các chất vi lượng. Bón phân Văn Điển ngoài giúp cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt còn có tác dụng cải tạo đất, khử chua, trung hòa các chất độc hại, bổ sung cân bằng các chất dinh dưỡng nên làm cho đất ngày càng màu mỡ, tơi xốp chứ không làm cho đất ngày càng chua thêm, chai cứng như các loại phân hóa học khác.
CHU CÔNG TIỆN (Nguyên PGĐ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận