Thứ hai, 18/02/2019 02:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phân bón Văn Điển - Giải pháp canh tác trên đất phèn, đất mặn ở các tỉnh duyên hải

17/03/2013, 11:47 (GMT+7)

Xâm nhập mặn là một vấn đề lớn ở Việt Nam và nó có xu hướng trầm trọng hơn trong tương lai do mực nước biển dâng và nguồn nước từ thượng nguồn suy giảm.

Xâm nhập mặn là một vấn đề lớn ở Việt Nam và nó có xu hướng trầm trọng hơn trong tương lai do mực nước biển dâng và nguồn nước từ thượng nguồn suy giảm. Trước đây, sự xâm mặn được nói đến nhiều ở ĐBSCL, thì nay đã được đề cập ngay cả ĐB Bắc Bộ. Nhiều nơi xâm mặn đã vào sâu tới 55 - 60 km, ảnh hưởng đến hàng vạn ha gieo trồng của nông dân, đặc biệt nông dân vùng duyên hải.

I.ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẤT CHUA PHÈN, NGẬP MẶN ĐẾN CÂY TRỒNG

Đất chua phèn có độ pH thấp (Nồng độ ion H+ cao. Cây nông nghiệp trừ một số ít cây ưa môi trường chua còn lại đều thích hợp ở môi trường trung tính.

Độ pH ảnh hưởng đến quá trình cân bằng hoá học, sinh học trong nước như cân bằng ammoniac, sunfua hydro, clo, ion kim loại và quá trình bón phân cho đồng ruộng.

Trong môi trường có nồng độ ion H+ cao, khí hydro sunfua chủ yếu tồn tại ở dạng khí H2S, đây là dạng có độc tính cao. Do chúng không mang điện tích nên dễ dàng khuyếch tán qua màng tế bào. Độc tính của khí H2S là ức chế quá trình phosphoryl hóa, ngăn cản quá trình tái oxy hóa của cytochrome a3 với oxy phân tử. Từ đó kìm hãm quá trình trao đổi chất của tế bào.

Trong môi trường pH thấp tính độc của Al+3 lên các loài thực vật tăng lên do nhôm hydroxide kết tủa, hình thành lớp màng nhầy phủ lên rễ cây, từ đó làm giảm quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu, trao đổi ion, giảm sự di chuyển của oxy làm ảnh hưởng đến quá trình hô hấp. Thực vật phản ứng lại bằng cách gia tăng tần số hô hấp dẫn đến tiêu tốn nhiều năng lượng cho quá trình hô hấp, Từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.  Khi pH thấp, các ion kim loại ở dạng tan (Fe2+, Al3+) tác dụng với photphat (trong phân lân) tạo thành các hợp chất không tan, cây không hấp thụ được do vậy phải bón tăng lượng lân.

Đất mặn là đất chứa lượng muối hoà tan từ 0,3 đến hơn 1%. Việc dư thừa muối NaCl, Na2SO4 trong đất đã làm tăng áp suất thẩm thấu của dung dịch đất.

Độ Mặn của đất ảnh hưởng đến đến các hoạt động  sinh lý của cây như:

- Sự trao đổi nước: mặn thường cản trở sự hấp thu nước của cây và có thể gây nên hạn sinh lý và cây bị héo lâu dài…

- Ảnh hưởng đến sinh trưởng các cơ quan của cây do sự tổng hợp xytokinin bị ngừng.

- Sự hút khoáng (trong đó có P2O5) của rễ cây bị ức chế, làm cho cây thiếu P2O5, nên quá trình phosphoryl hoá bị kìm hãm và cây thiếu năng lượng.

- Sự vận chuyển và phân bố các chất đồng hoá trong mạch libe bị kìm hãm nên các chất hữu cơ không đi vào cơ quan dự trữ mà tích luỹ ngay trong lá.

- Sự dư thừa các ion trong đất làm rối loạn tính thấm của màng tế bào. Quá trình trao đổi chất, đặc biệt là trao đổi protein bị rối loạn, dẫn đến tích luỹ các axit amin và amit trong cây…

- Sự ức chế sinh trưởng của cây khi bị mặn là đặc trưng rõ rệt nhất. Nồng độ muối càng cao thì kìm hãm sinh trưởng càng mạnh. Tuỳ theo mức độ mặn và khả năng chống chịu mà cây có thể bị chết hoặc giảm năng suất nhiều hay ít.

II.CÁC BIỆN PHÁP GIẢM THIỂU TÁC HẠI

1. Biện pháp thủy lợi.

- Ở vùng đất chua phèn, không nên rút nước quá nhanh làm đất cạn khô, nứt nẻ, đất phèn tiếp xúc với không khí sẽ sinh ra phản ứng hình thành axit H2SO4 cóhại:

   4FeS2 (pyrit) + 15O2 + 14H2O → 4Fe(OH)3  + 8SO42- + 16H+

- Cày sâu (nhưng không lật), xới xáo nhiều lần để cắt đứt mạch mao dẫn mang muối đi theo từ dưới lên bề mặt ruộng gây mặn, phèn.

- Đắp đê, xây dựng hệ thống tưới tiêu hợp lý nhắm mục đích ngăn nước biển tràn vào.

- Hệ thống thau chua rửa mặn gồm kênh thoát nước mặn nhằm rửa mặn ra khỏi ruộng và kênh tưới nước ngọt để thay thế nước mặn làm ngọt hóa đất.

2. Biện pháp dinh dưỡng:

- Dùng phân bón có kali nhằm làm tăng hàm lượng K+ trong cây, hạn chế sự thu hút Na+vào cây, gây độc.

- Ưu tiên sử dụng phân đạm gốc amon ( NH4+) để hạn chế độc Na+, bón nhiều phân lân để cung cấp lân cho cây phát triển rễ, hạn chế sự thu hút các ion Cl- quá nhiều trong cây.

- Sử dụng phân bón chứa silic có khả năng thúc đẩy quá trình quang hợp, gia tăng tỷ lệ hút K +, giảm lượng hút Na+ của cây trồng. Cây trồng ở điều kiện đất mặn nếu được hấp thụ silic sẽ tạo ra nhóm enzyme ngăn cản sự phát sinh gốc tự do (antioxidant enzyme) có hại đối với tế bào cây trồng. Silic đã được biết đến như một nhân tố quan trọng trong việc làm giảm tác hại của  mặn trên cây lúa. Cần lưu ý là nhu cầu SiO2 của cây lúa cao gấp 4 lần nhu cầu đạm.

- Trên chân đất nhiễm mặn và có phèn thì nên bón loại vôi nung (CaO) để vừa rửa mặn vừa hạ phèn, không bón các loại phân chua như super lân, (NH4)2SO4, KCl…làm cho đất càng chua.

Cần lưu ý thêm là:

- Bón vôi thường làm xác đất, do phá hủy keo đất và làm mất dinh dưỡng trong đất. Vì vậy không nên trộn vôi với phân chuồng, phân (NH4)2SO4, hoặc super lân vì sẽ sinh phản ứng gây thất thoát đạm, cố định mất lân...;

- Việc bón vôi để cải tạo đất cần thực hiện sớm (bón lót) trước khi bón các loại phân khác ít nhất 1 tháng, bón xong có thể bừa đảo đất đều, nhưng không lấp vôi quá sâu vì dùng vôi chủ yếu để cải tạo lớp đất mặt và vùng đất quanh rễ cây trồng.

3.GIẢI PHÁP PHÂN BÓN VĂN ĐIỂN

Lân Văn Điển - loại phân thích hợp nhất với đất phèn, đất mặn do:

- Lân Văn Điển Không tan trong nước nên không bị các kim loại Al, Fe cố định theo phản ứng:

   Al+3 + PO4 -3 = AlPO4        và    Fe+3 + PO4-3 = FePO4     

Việc bón lân Văn Điển có thể thực hiện ngay cả khi đồng ruộng đang bị ngập nước hoặc khi trời mưa to mà không sợ bị mất phân do trôi theo nước

- Lân Văn Điển cung cấp đồng thời, cân đối nhiều yếu tố dinh dưỡng như: 15 – 19% P2O5, 15 – 18 % MgO, 24 – 34% CaO, 24 – 32 % SiO2 và các chất vi lượng Fe, Mn, B, Cu, Mo, Co... trong đó:

+ P2O5 cho cây giúp phục hồi bộ rễ bị ảnh hưởng do đất chua phèn, phục hồi chức năng hô hấp, tăng khả năng hút nước;

+ Hàm lượng SiO2 = 24 – 32% thúc đẩy quá trình quang hợp, giảm lượng hút Na+ của cây trồng; SiO2 làm cho cây lúa cứng cây, dày lá, đặc biệt nó tạo ra lớp cutin trên bè mặt lá giảm khả năng mất nước qua lá...

+ Hàm lượng MgO = 24 – 34% , CaO =  24 – 32 % vừa là chất dinh dưỡng cho cây, vừa có tác dụng cải tạo được độ chua tương tự bón vôi nhưng không làm xác đất:

CaO + H2O →   Ca(OH)               sau đó        Ca(OH)2 + 2H+ →   Ca2+ + H2O

MgO + H2O →   Mg(OH)             sau đó        Mg(OH)2 + 2H+ →   Mg2+ + H2O

+ Cung cấp Ca2+ để điều chỉnh thẩm thấu, gia tăng khả năng hút nước của cây, hạn chế việc hấp thu và vận chuyển Na+, Cl- từ rễ vào thân cây từ đó tăng khả năng chịu mặn của cây.

+ Ngoài ra phân bón Văn Điển còn cung cấp cho đất một lượng lớn các chất vi lượng mà đất chua, mặn thường hay bị thiếu như: Zn, S, B, Cu, Mo, Co...

Nông dân miền Tây Nam bộ, một số vùng duyên hải như Bình Định, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình... đã ứng dụng thành công việc dùng phân bón Văn Điển để canh tác lúa, cói trên đất chua phèn, đất ngập mặn mang lại hiệu quả cao về năng suất và không phải sử dụng thuốc BVTV.                                                                                             

CÔNG TY CP PHÂN LÂN NUNG CHẢY VĂN ĐIỂN

- Đơn vị đạt 4 danh hiệu Anh hùng

- DN Phân bón duy nhất đạt TOPTEN Thương hiệu Việt 2011

- TOP TEN Sản phẩm vàng 2012

- Đường Phan Trọng Tuệ, Tam Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội)

- ĐT: 043.688.4489; Website: www.Vafco.vn

KỸ SƯ: TÙNG DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận