Thứ tư, 19/09/2018 04:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phận cỏ

28/10/2014, 08:13 (GMT+7)

Nếu cỏ ở Hoàng thành Thăng Long mà biết nói, cỏ sẽ phải than rằng, tại sao cư xử với tôi như vậy? 

Trong buổi giao ban báo chí tại Thành ủy Hà Nội mới đây, ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã khá bức xúc trước việc trên báo chí đăng bài cho rằng Hà Nội tổ chức Hội chợ sách tại Hoàng thành Thăng Long và Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa để chào mừng kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô là “thất đức với di sản”.

Một tờ báo đã thuật lại như sau: Ông Long lí giải, việc cỏ bị giẫm nát và cảnh tan hoang sau khi tổ chức các hoạt động là việc rất bình thường. Những việc này đã được ban tổ chức dự liệu từ trước. Đó là phần nằm trong chi phí thiệt hại mà bắt buộc phải có, không thể làm khác được.Ông Long ví, giống như tất cả những điểm bắn pháo hoa dịp 10/10, khu nào bắn người dân đến xem đông thì tất nhiên phải có chuyện cỏ bị giẫm.

Cũng theo ông Long, trước kia khi tiếp nhận Hoàng thành, nơi đây chỉ là những khu đất cỏ mọc um tùm, sau đó Hà Nội đã cố gắng trùng tu, tôn tạo để đưa Hoàng thành trở thành di sản. Như vậy, Hà Nội đã mất rất nhiều công sức, không có lí gì Hà Nội lại đi làm cái việc phá hoại Hoàng thành.

Những phát ngôn trên của ông Phan Đăng Long có mấy điểm đáng suy nghĩ. Hoàng thành Thăng Long có thể đặt ngang hàng với 30 điểm bắn pháo hoa không? Khi cỏ hoang mọc um tùm thì đó là một phế tích. Còn khi anh đã phát lộ phế tích, đã trùng tu, tôn tạo, đã lập hồ sơ đề nghị với UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới thì vị thế của di tích đó hoàn toàn khác.

Với cỏ cũng vậy. Khi cỏ mọc hoang thì đó chỉ là cỏ. Còn khi anh đã dựng biển “Cấm giẫm lên cỏ” thì đó là văn hóa. Anh giẫm lên cỏ là giẫm lên văn hóa. Anh lại có cả một kế hoạch, có cả dự trù để giẫm lên cỏ, điều đó càng thể hiện tầm văn hóa của anh đến đâu. Không phải cứ mở hội chợ sách mà gọi là có chiều cao và bề sâu văn hóa.

Hạ Long là di sản đầu tiên của Việt Nam được vinh danh Di sản Văn hóa thế giới. Hạ Long cũng đã có mặt trong “black list” (danh sách đen) của UNESCO với nhiều khuyến nghị về bảo tồn. Ngay ca trù, dù được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể nhưng cũng được khuyến cáo sẽ bị tước bằng. Với Hoàng thành Thăng Long, việc cư xử không khéo, sẽ không phải ngoại lệ.

Xin nói thêm rằng, cách Hoàng thành Thăng Long không xa, cùng trên phố Hoàng Diệu, khu vực công viên Lê-nin, những bãi cỏ ở đó luôn có biển “Cấm giẫm lên cỏ”. Nơi đó, chưa bao giờ cỏ bị giẫm lên, dù có cả họng vòi nước dùng cho cứu hỏa, dù có nhiều cuộc tụ tập đông người.

Bởi vậy, nếu cỏ ở Hoàng thành Thăng Long mà biết nói, cỏ sẽ phải than rằng, tại sao cư xử với tôi như vậy? Tại sao cỏ ở khu vực công viên Lê-nin không bao giờ bị giẫm, còn chúng tôi thì cứ vô tư giẫm lên rồi có thể trồng lại? Mà chi phí để trồng lại cỏ ấy là gì? Đó là tiền, chứ không phải vỏ hến trong khi ngân sách nhà nước thâm hụt.

KIỀU MAI SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận