Thứ tư, 29/01/2020 04:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phấn đấu cuối năm 2013 cơ bản không còn gia cầm nhập lậu

20/02/2013, 10:22 (GMT+7)

Theo UBND các tỉnh: Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn, việc vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép trên địa bàn đã giảm đến 90%...

* Công bố danh sách các cơ sở SX, cung cấp giống gia cầm Bộ NN- PTNT công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ quy trình tiêu huỷ gia cầm; danh sách các cơ sở sản xuất, cung cấp giống gia cầm để người dân được biết. 

Sau 2 tháng triển khai phương án "tăng cường ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội" và 1 tháng triển khai Đề án của Chính phủ "Phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép", Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhận định đã có tiến bộ rõ rệt trong việc kiểm soát vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

Theo UBND các tỉnh: Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn, việc vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép trên địa bàn đã giảm đến 90%, tại các địa phương khác tuy vẫn còn nhưng ở quy mô nhỏ lẻ. Tại Hà Nội, việc kinh doanh gia cầm tại các chợ đầu mối đã được kiểm soát tốt.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố phía Bắc tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các đơn vị chức năng, trực tiếp làm việc, yêu cầu các chủ đường dây vận chuyển, các hộ kinh doanh gà trên địa bàn ký cam kết không vận chuyển kinh doanh gà nhập lậu; hướng dẫn, vận động, tạo điều kiện  cho họ chuyển sang kinh doanh tiêu thụ gà trong nước. Hoàn thành trước ngày 28/2/2013.

Đồng thời có kế hoạch cùng các hộ chăn nuôi bàn và xây dựng phương án từng bước tham gia hình thức bảo hiểm thích hợp để hạn chế thiệt hại, rủi ro trong sản xuất, kinh doanh. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển phía Bắc, trọng điểm là Hải Phòng và Thái Bình chỉ đạo tổ chức lực lượng phòng, ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm nhập lậu theo đường biển vào sâu trong nội địa. 

Các Bộ: Y tế, NN- PTNT thường xuyên cập nhật và định kỳ hàng tháng đăng trên trang thông tin điện tử (Website) của Bộ những thông tin về tác hại của việc sử dụng gia cầm nhập lậu; kết quả kiểm nghiệm gia cầm, sản phẩm gia cầm (nhập lậu và trong nước sản xuất). 

Bộ Công Thương rà soát lại chức năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động và thành phần của các Trạm kiểm soát liên hợp, nghiên cứu bổ sung phương thức hoạt động và thành phần (có cảnh sát giao thông và thanh tra viên) để thực hiện được chức trách, nhiệm vụ. Đồng thời, phối hợp với UBND TP Hà Nội khẩn trương xây dựng phương án và triển khai mua thiết bị tiêu huỷ gia cầm để Hà Nội quản lý sử dụng và có thể sử dụng lưu động đến địa phương khác.

Bộ Công an chỉ đạo, phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh và các địa phương liên quan tập trung điều tra, kết thúc nhanh các chuyên án về vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm, công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phó Thủ tướng cũng giao

PV - ĐS

Đang được quan tâm

Gửi bình luận