Thứ năm, 21/06/2018 08:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phấn đấu đưa Hà Tĩnh sớm trở thành tỉnh có công nghiệp và dịch vụ phát triển

02/08/2010, 16:42 (GMT+7)

Thời gian qua Hà Tĩnh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước với tổng số vốn đầu tư lên đến trên chục tỷ USD. Đặc biệt, đại dự án Khu liên hợp luyện thép và cảng Sơn Dương do Tập đoàn Formosa Đài Loan đầu tư 7,8 tỷ USD đã bắt đầu triển khai các hạng mục và phía Hà Tĩnh sẽ hoàn tất công tac GPMB, bàn giao toàn bộ mặt bằng trước 30/8/2010.

Ông Võ Kim Cự - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Thời gian qua Hà Tĩnh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước với tổng số vốn đầu tư lên đến trên chục tỷ USD. Đặc biệt, đại dự án Khu liên hợp luyện thép và cảng Sơn Dương do Tập đoàn Formosa Đài Loan đầu tư 7,8 tỷ USD đã bắt đầu triển khai các hạng mục và phía Hà Tĩnh sẽ hoàn tất công tac GPMB, bàn giao toàn bộ mặt bằng trước 30/8/2010. Nhân dịp này, NNVN đã có cuộc phỏng vấn ông Võ Kim Cự - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh xung quanh vấn đề này.

 >> FOMOSA - Dấu ấn đầu tư trên đất Hà Tĩnh

Vài năm gần đây, Hà Tĩnh được biết đến là một tỉnh thu hút đầu tư nằm trong tốp đầu cả nước, đặc biệt là đại dự án của Tập đoàn Formosa với số vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay. Ông có thể có thể chia sẻ với độc giả NNVN về tin vui này?

Trước hết, qua báo NNVN, cho tôi được thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, gưi lời cám ơn đến Đảng, Chính phủ, nhà nước, các Bộ, ban, ngành đã giúp đỡ Hà Tĩnh trong suốt những năm qua, nhất là tạo điều kiện để Hà Tĩnh thu hút các dự án đầu tư vào tỉnh. Mấy năm gần đây, Hà Tĩnh thu hút hàng trăm dự án lớn nhỏ trong và ngoài nước vào đầu tư với số vốn hàng chục tỷ USD. Trong đó có hàng chục dự án lớn với số vốn đầu tư từ hàng trăm đến hàng tỷ USD. Dẫn dầu là dự án Khu liên hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương, là dự án nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay như các anh biết đấy. Chúng tôi tiếp tục cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thu hút đầu tư, phấn đấu sớm đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh có công nghiệp và dịch vụ phát triển.

Được biết, dự án này có diện tích đất lên đến 2.000 ha và số dân phải di dời lên đến 2.000 hộ. Công tác di dời, GPMB đến thời điểm này như thế nào rồi, thưa ông?    

Để bàn giao mặt bằng với diện tích đất lên đến gần 2.000 ha cho dự án, hai năm nay, Hà Tĩnh đã tập trung cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách hết sức quyết liệt. Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Tĩnh đã cử tôi phụ trách trên trận tuyến này. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự hi sinh của nhân dân các xã trong vùng dự án nên đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành việc bồi thường GPMB và đã bàn giao 1.700 ha đất cho dự án; số ít diện tích còn lại sẽ được bàn giao cho nhà đầu tư trước 30/8/2010. Đến nay, 100% số hộ thuộc diện di dời đã nhận đất tái định cư trong tổng diện tích 377 ha với 4.212 lô đất ở 5 khu TĐC và có 1.785 hộ dân đã và đang làm nhà trên các khu TĐC này. Ngoài ra, Hà Tĩnh cũng quy hoạch 5 khu nghĩa trang có tổng diện tích 33,2 ha cho 37.200 ngôi mộ, và đã tiếp nhận 8.752 ngôi mộ được di chuyển từ vùng dự án lên.

Đến nay phía Formosa đã triển khai dự án đến đâu rồi, thưa ông?

Về phía tập đoàn Formosa, đến thời điểm hiện tại đã quy hoạch chi tiết các hạng mục công trình của dự án, kinh phí đầu tư 85.280.374 USD; chuyển giao kỹ thuật và bối dưỡng, đào tạo cán bộ, kinh phí 7.309.034 USD; Đầu tư các hạng mục gồm đo đạc, khoan thăm dò địa chất, thiết kế tổng thể khu Nhà máy gang thép, khu cảng; đắp tuyến đê xung quanh khu đất dự án để phục vụ việc hút cát san lấp mặt bằng tại khu cảng Sơn Dương; thi công xây dựng khu ký túc xá cho chuyên gia, công nhân của dự án; xây 02 ngôi trường cao tầng tặng xã Kỳ Long và Kỳ Liên; khảo sát thiết kế để thi công đường ống cấp nước cho dự án từ Hồ chứa nước Thượng nguồn Sông Trí (Kỳ Anh)… với tổng kinh phí 195.694.755 USD.

Hiện Tập đoàn đang tích cực nghiên cứu lập dự án Nhà máy lọc hoá dầu 16 triệu tấn/năm; tổng mức đầu tư 12,47 tỷ USD; hiện đã tổ chức báo cáo Dự án lần thứ nhất với UBND tỉnh Hà Tĩnh; đang nghiên cứu, hoàn thiện Dự án trình Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Đến thời điểm này, Tập đoàn đã chuyển 68,5 tỷ đồng tiền thuê đất đợt 1 và đang làm thủ tục chuyển cho tỉnh ứng trước 30 triệu USD tiền thuế để GPMB và xây dựng hạ tầng khu kinh tế. Tập đoàn cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công mặt bằng cảng và hệ thống ký túc xá cho cán bộ, công nhân; đã liên kết với Đại học Hà Tĩnh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ sư thực hành cho 35 kỹ sư để phục vụ dự án.

Kiểm tra tiến độ thi công khu tái định cư.

Ông có thể cho biết quy mô đầu tư của Formosa vào dự án này?

Khu gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương do Tập đoàn Formosa đầu tư trong giai đoạn 1 gồm nhà máy liên hợp gang thép công suất 7,5 triệu tấn/năm và cảng nước sâu Sơn Dương công suất 30 triệu tấn hàng hoá mỗi năm. Theo dự kiến, thời gian xây dựng giai đoạn 1 đối với khu gang thép là 4 năm, cảng là 3 năm. Khi đi vào hoạt động, khu liên hợp gang thép trở thành một trong những liên hợp gang thép lớn nhất Đông Nam Á, cung cấp khoảng 7,5 triệu tấn thép mỗi năm, tạo việc làm cho gần 10.000 lao động.

Trong giai đoạn 2, nhà đầu tư Formosa dự kiến sẽ đầu tư thêm hơn 8 tỷ USD để nâng công suất nhà máy thép lên 15 triệu tấn/năm và công suất cảng lên 60 triệu tấn/năm, tàu có trọng tải từ 200.000 đến 300.000 tấn có thể vào cảng Sơn Dương.

Xin cảm ơn ông! Xin chúc dự án thành công tốt đẹp để Hà Tĩnh sớm trở thành tỉnh có công nghiệp và dịch vụ phát triển như nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đã đề ra.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận