Thứ ba, 17/07/2018 03:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phân hữu cơ khoáng Vedagro dạng viên cho cải xoong

09/09/2010, 10:39 (GMT+7)

Cải xoong có nguồn ngốc Châu Âu, ngày nay được trồng ở phía Tây Châu Á và nhiều nước trong vùng nhiệt đới như Mã Lai, Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a, Phi Luật Tân, Việt Nam.

Cải xoong có nguồn ngốc Châu Âu, ngày nay được trồng ở phía Tây Châu Á và nhiều nước trong vùng nhiệt đới như Mã Lai, Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a, Phi Luật Tân, Việt Nam.

Ở Việt Nam cải xoong được trồng chủ yếu ở vùng có khí hậu mát như các tỉnh phía Bắc, Đà Lạt, Bình Thuận. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, huyện Cần Đước, Long An, huyện Bình Minh, Vĩnh Long là nơi trọng điểm trồng xà lách xoong, có truyền thống từ lâu đời, không những cung cấp cho đồng bằng mà cả thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra tỉnh An Giang, Cần Thơ cũng có trồng nhưng diện tích không đáng kể.

Rau cải xoong là món ăn có tác dụng tốt giúp bảo vệ sức khoẻ, chống oxy hóa, chống độc, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống hiện tượng lão hóa. Một ngày ăn khoảng 10 - 15g cải xoong là có thể đảm bảo đủ lượng iốt trong cơ thể chống được bệnh còi xương, bệnh béo phì, các bệnh ngoài da, bệnh xơ cứng động mạch ở người cao tuổi. Theo ThS. BS. Phan Hướng Dương, cải xoong có tác dụng thanh nhiệt, chữa bệnh lao phổi, sạn mật, sạn thận, viêm phế quản, tiểu đường. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Southampton (Anh) cho thấy ăn cải xoong mỗi ngày có thể giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Thân cải non, mềm, xốp dài 20 – 60 cm, mỗi lóng thân dài 1 – 5 cm tùy thuộc rất lớn vào thời tiết và sự chăm sóc, mỗi mắt có thể mọc một cành. Lá kép có 3 – 9 lá phụ, lá đỉnh to nhất, lá cải hình tròn nhỏ màu xanh đậm, rìa lá răng cưa. Cải xoong thuộc loại rễ chùm, có nhiều rễ phụ ở đốt thân có thể hút chất dinh dưỡng. Cải xoong rất thích sống ở nơi nhiều đất bùn, sống dưới nước, độ ngập khoảng 4 – 5 cm nơi có dòng nước chảy như ở dưới chân của thác nước, mực nước sâu thì thân cải mọc dài. Cây sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 15 – 20oC, ở độ cao trên 1.000 m so với mặt nước biển (như vùng Đà Lạt). Độ pH của đất thích hợp nhất 6 – 7, không sống được trong đất phèn, đất mặn hoặc đất cát trong mùa nắng. Cây rất thích độ ẩm cao, cần nước tưới thường xuyên.

Trồng cải xoong cần chú ý một số vấn đề sau:

Chọn giống: Chọn giống phù hợp với điều kiện canh tác ở địa phương như chống chịu sâu bệnh, chịu nhiệt cao, cho năng suất ổn định, phẩm chất rất ngon, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Làm đất: Chọn đất giàu hữu cơ, nhiều mùn, không phèn mặn.

Cây phát triển không thuận lợi trên đất cát hoặc phèn mặn. Lên liếp rộng 2 – 2,2 m, lối đi giữa liếp rộng 30 – 40 cm, cao hơn mặt liếp 10 – 20 cm, xung quanh liếp có rãnh thoát nước rộng 10 cm, sâu 15 cm, giúp thoát nước tốt trong mùa mưa. Đất trồng phải được phơi khô 1 – 2 tuần để diệt mầm bệnh. Trước khi trồng cho nước vào ngập ruộng, làm cho đất tơi lên bùn, sau đó cấy cải hoặc rải đều lên liếp, đè nhẹ cho ngập nước, ngày hôm sau rút cạn nước cho rau phát triển.

Che mát: Cần làm giàn che mát cho cây cải xà lách xoong (cản 40 – 50% lượng ánh sáng).

Phòng trừ sâu bệnh: Thực hiện nghiêm ngặt qui trình phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM).

Bón phân: Tùy theo từng loại đất, giống, các giai đoạn sinh trưởng của cây mà tính toán lượng phân bón hàng năm cho cây thích hợp. Đặc biệt là các loại phân có hàm lượng chất hữu cơ cao. Phân hữu cơ khoáng vedagro dạng viên có hàm lượng chất hữu cơ cao tới 45%; N: 9%; P2O5: 0,3%; K2O: 4,5%, ngoài ra còn có một số dinh dưỡng trung lượng, vi lượng, axít amin và vitamin.

Chúng tôi khuyến cáo bón phân hữu cơ khoáng vedagro dạng viên cho 1.000 m2 như sau: Trồng mới: Bón lót trước khi trồng 100 kg/1.000 m2. Cải gốc: Lần 1 sau khi thu hoạch 10 – 15 ngày bón 100 kg/1.000 m2. Lần 2 sau lần 1 khoảng 20 -25 ngày bón 100 kg/1.000 m2. Giữa các lần bón phân hữu cơ khoáng vedagro dạng viên nên bón bổ xung phân bón lá kết hợp với 01 kg urea.

TRẦN TRÍ VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận