Thứ năm, 23/05/2019 07:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phân hữu cơ khoáng Vedagro dạng viên cho sản xuất dứa Queen

07/06/2010, 14:49 (GMT+7)

Phân hữu cơ khoáng vedagro dạng viên dùng bón lót hoặc bón thúc. Liều lượng phân hữu cơ khoáng vedagro dạng viên bón khoảng 400-600 kg/ha, tùy từng tuổi cây khác nhau...

Dứa Queen có thể trồng được ở đất phù sa ngọt đến phèn, nhưng trên đất phèn nhẹ đến trung bình thì sẽ cho hiệu quả hơn. Thông thường, hàm lượng hữu cơ trên đất phèn không thấp, tuy nhiên chúng lại cần hữu cơ vì hữu cơ có sẵn trong đất phần lớn ở dạng ít được chuyển hóa, cây sử dụng được ít.

Đối với phân bón, VietGAP quy định: Từng vụ phải đánh giá nguy cơ ô nhiễm hoá học, sinh học và vật lý do sử dụng phân bón và chất phụ gia, ghi chép và lưu trong hồ sơ. Lựa chọn phân bón và các chất phụ gia nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm lên rau, quả. Chỉ sử dụng các loại phân bón có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Không sử dụng phân hữu cơ chưa qua xử lý (ủ hoai mục). Trong trường hợp phân hữu cơ được xử lý tại chỗ, phải ghi lại thời gian và phương pháp xử lý. Trường hợp không tự sản xuất phân hữu cơ, phải có hồ sơ ghi rõ tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân và thời gian cung cấp, số lượng, chủng loại, phương pháp xử lý.

Các dụng cụ để bón phân sau khi sử dụng phải được vệ sinh và phải được bảo dưỡng thường xuyên. Nơi chứa phân bón hay khu vực để trang thiết bị phục vụ phối trộn và đóng gói phân bón, chất phụ gia cần phải được xây dựng và bảo dưỡng để đảm bảo giảm nguy cơ gây ô nhiễm vùng sản xuất và nguồn nước. Lưu giữ hồ sơ phân bón và chất phụ gia khi mua (ghi rõ nguồn gốc, tên sản phẩm, thời gian và số lượng mua). Lưu giữ hồ sơ khi sử dụng phân bón và chất phụ gia (ghi rõ thời gian bón, tên phân bón, địa điểm, liều lượng, phương pháp bón phân và tên người bón).

Có nhiều loại phân bón hữu cơ dùng bón cho cây dứa, tuy nhiên trong khuôn khổ bài báo này chúng tôi xin giới thiệu phân hữu cơ khoáng vedagro dạng viên của công ty CPHH Vedan Việt Nam: Nguyên liệu chủ yếu là bã củ sắn (phía Nam gọi là khoai mì) sau khi tách tinh bột. Bã sắn này được đưa vào ủ với một số men vi sinh nhằm mục đích phân hủy cellulo thành các chất hữu cơ dễ tiêu, sau đó được đưa qua dây truyền chế biến. Dung dịch lỏng được phun qua ngọn lửa khoảng 350oC với áp suất lớn và tạo viên.

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu gồm có: N: 9%; P2O5: 0,3%; K2O: 4,5%, ngoài ra còn có một số dinh dưỡng trung lượng, vi lượng, axít amin và vitamin. Đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng chất hữu cơ rất cao tới 45% rất tốt cho các vùng đất trồng dứa nghèo dinh dưỡng, nhất là các vùng đất phèn ở các tỉnh Tây Nam bộ. Sản phẩm phân bón này đã được các cơ quan nghiên cứu khảo nghiệm nhiều năm và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép vào “Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam” theo Quyết định số 102/2007/QĐ-BNN ngày 11 tháng 12 năm 2007.

Liều lượng phân hữu cơ khoáng vedagro dạng viên bón khoảng 400-600 kg/ha, tùy từng tuổi cây khác nhau.

Cách dùng: Phân hữu cơ khoáng vedagro dạng viên dùng bón lót hoặc bón thúc. Đối với cây dứa mới trồng, sau khi cày rạch hàng sâu 30 cm, bón phân hữu cơ khoáng vedagro dạng viên, lấp một lớp đất mỏng trước khi trồng. Đối với dứa đang kinh doanh thì sau khi thu hoạch trái cần bón trực tiếp vào gốc cây dứa với liều lượng trên.

Chúng tôi cũng khuyến cáo bón phân vô cơ theo tỉ lệ NPK: 2-1-3 hoặc 2-1-4 tức khoảng 8 gam đạm nguyên chất, 4 gam lân nguyên chất và 12 gam kali nguyên chất cho một cây dứa hoặc 10 gam đạm nguyên chất, 5 gam lân nguyên chất và 20 gam kali nguyên chất. Phân lân bón lót cùng với phân hữu cơ khoáng vedagro dạng hạt. Phân đạm và kali bón thúc vào 3 thời kỳ: lần 1 khoảng 2-3 tháng sau trồng, bón 1/3 lượng đạm, 1/3 lượng kali; Lần 2 khoảng 5-6 tháng sau trồng, bón 1/3 lượng đạn, 1/3 lượng kali; Lần 3 trước xử lý axêtilen ít nhất 2-3 tháng, bón 1/3 lượng đạn, 1/3 lượng kali còn lại.

TRẦN TRÍ VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận