Thứ năm, 15/11/2018 07:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phân hữu cơ tăng chất lượng gạo nếp

18/10/2010, 10:17 (GMT+7)

Với những giống nếp đã có mùi thơm thì việc bón phân hữu cơ sẽ làm tăng thêm hương thơm.

Nếp ngon phụ thuộc vào độ dẻo, độ thuần và nếu có mùi thơm thì càng tốt. Độ dẻo của nếp do hàm lượng Amylopectin quy định, thông thường phải xấp xỉ 10% và hàm lượng amylose phải <2%.

Hàm lượng Amylopectin phụ thuộc vào đặc tính của giống và độ màu mỡ của đất, bởi vậy phần lớn những vùng nếp đặc sản nổi tiếng chỉ trồng 1 vụ nếp/năm để bảo vệ độ phì nhiêu của đất. Với ĐBSCL tuy có đất màu mỡ nhưng với giống nếp chủ yếu ngắn ngày, năng suất cao, trồng 3 vụ một năm thì lại càng phải bổ sung thêm chất hữu cơ, nhất là ở những năm không có lũ như năm nay. Với những giống nếp đã có mùi thơm thì việc bón phân hữu cơ sẽ làm tăng thêm hương thơm.

Theo giáo trình cây lúa, để đạt năng suất nếp 5 tấn/ha cần phải cung cấp phân vô cơ với lượng 100 kg N + 50 kg P2O5 + 125 kg K2O tương đương 217 kg Ure + 303 kg Super lân + 208 kg KCl cho mỗi ha. Còn với phân hữu cơ, các tài liệu không đề cập một cách cụ thể chỉ khuyến cáo trên nguyên tắc bón lót 10 – 30 T/ha. Trong nhiều năm nghiên cứu dinh dưỡng cho cây lúa nói chung và nếp nói riêng, Công ty TNHH Hữu Cơ đã sản xuất các sản phẩm HUMIX và đưa ra quy trình chăm bón cây lúa bằng việc sử dụng các sản phẩm HUMIX vừa bảo đảm cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho sự phát triển của cây lúa, vừa nâng cao chất lượng, đảm bảo năng suất, đồng thời duy trì được độ phì nhiêu của đất canh tác.

Bón phân theo quy trình của Công ty TNHH Hữu Cơ

Xử lý giống:

Để kích thích hạt lúa nảy mầm nhanh, mạnh, đều, rễ mầm ghim sâu vào đất và triệt tiêu mầm mống bệnh hại, nên xử lý hạt giống bằng Phân Bón Qua Lá HUMIX CD Lúa với tỷ lệ pha 1/300 (1 lít phân pha với 300 lít nước sạch) trước khi ngâm ủ 1 giờ.

Bón lót trước khi gieo sạ hoặc cấy:

Sử dụng 400 kg Phân lân Cao Cấp Plantfeed rải đều toàn bộ diện tích mặt ruộng sau khi rút (tháo) cạn nước để sạ.

Bón thúc giai đoạn mạ non (7 đến 10 ngày sau sạ hoặc khi cây bén rễ hồi xanh):

Sử dụng 30 kg Urê + 500 kg Phân Phức Hợp Plantfeed (thay thế tập quán sử dụng DAP). Rải đều mặt ruộng khi nước xăm xắp.

Bón thúc đẻ nhánh:

Đây là thời kỳ quyết định số nhánh hữu hiệu cần tiến hành bón phân kết hợp làm cỏ, sục bùn.

Lượng bón: 40 kg Urê + 500 kg Phân Hữu Cơ Sinh Học HUMIX Chất Lượng Cao. Rải đều mặt ruộng khi nước xăm xắp.

Bón thúc làm đòng:

Sử dụng 20 kg KCl + 400 kg Phân Hữu Cơ Sinh Học HUMIX Chất Lượng Cao rải đều trên ruộng lúa.

Bổ sung Phân Bón Qua Lá HUMIX CD Cây Lúa vào những giai đoạn quan trọng, quyết định năng suất (đẻ nhánh, làm đòng, sau khi hạt lúa đã ngậm sữa…) với tỷ lệ pha 1/200 (80ml phân cho bình 16 lít nước sạch) phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Định kỳ 7 đến 10 ngày phun một lần.

Chú ý: Phân Bón Qua Lá HUMIX CD Cây Lúa có thể kết hợp với thuốc BVTV.

Quy trình kỹ thuật trồng cây lúa sử dụng phân HUMIX và Phân đơn (N-P-K) theo khuyến cáo trên đã đủ dinh dưỡng cho cây lúa sinh trưởng và phát triển cho năng suất và chất lượng cao.

CTY TNHH HỮU CƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận