Thứ sáu, 22/06/2018 01:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phân hữu cơ vi sinh Rhizoplex 3-3-3

06/08/2015, 08:20 (GMT+7)

SX nông nghiệp tốt (GAP) hướng đến cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng là xu thế tất yếu. 

Phân hữu cơ vi sinh Rhizoplex 3-3-3

Phân bón hữu cơ vi sinh Rhizoplex 3-3-3 đáp ứng được yêu cầu cần cải thiện hậu quả xấu của phân hóa học, cung cấp bổ sung các vi sinh vật đất có ích cho cây trồng và đất.

Rhizoplex 3-3-3 là gì?

Rhizoplex 3-3-3 là một loại phân hữu cơ vi sinh được SX tại Nhà máy Novozymes (Hoa Kỳ). Cty CP Giải pháp nông nghiệp tiên tiến (AAA) được phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Rhizoplex 3-3-3 là phân bón rễ, phân bón thế hệ mới cung cấp cho đất các vi sinh vật giúp cây trồng cải thiện sự hấp thụ dưỡng chất và nước, bộ rễ cây trồng phát triển mạnh, hạn chế sự thất thoát dưỡng chất dẫn đến cây phát triển tốt với bộ lá xanh khỏe và chống chịu với điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Rhizoplex 3-3-3 mang lại lợi ích cho đất và cây trồng, thông qua việc cung cấp một thành phần phong phú các vi sinh vật đất bao gồm các loại vi khuẩn có ích, các loại nấm rễ cộng sinh (arbuscular mycorrhiza).

09-16-15-hop-rhizoplex094602806

Sự hoạt động của các loại vi sinh vật này nâng cao tiềm năng năng suất cây trồng.

Rhizoplex 3-3-3 giúp cây trồng ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi sinh vật đất có hại tấn công bộ rễ cây qua sự hoạt động của các loại nấm rễ cộng sinh; giúp cây con phát triển nhanh, đồng đều và rút ngắn thời gian trong vườn ươm.

Thành phần của Rhizoplex 3-3-3

Phân bón hữu cơ vi sinh Rhizoplex 3-3-3 là một tập hợp của 24 loại vi sinh vật có ích trong đó gồm 6 loại vi khuẩn và 18 loại nấm rễ nội cộng sinh và ngoại cộng sinh, tăng khả năng thích nghi, kích thích sinh học đa chiều cho cây trồng, tăng khả năng quang hợp và tăng tính chống chịu với khí hậu thời tiết, bảo vệ và cải thiện sự phát triển của bộ rễ.

Rhizoplex 3-3-3 còn chứa các thành phần có nguồn gốc hữu cơ khác như axit humic, chiết xuất từ tảo biển, vitamin và các chất khác giữ vai trò kích thích sự phát triển bộ rễ và giúp cây chống chịu với sự khắc nghiệt của môi trường.

09-16-15-thu-nghiem-rhizoplex-tren-ci-thi-o-lm-dong094601792 Thí nghiệm Rhizoplex trên cải thìa ở Lâm Đồng

Vai trò của nấm rễ cộng sinh (arbuscular mycorrhizal fungi - AMF) với sự sinh trưởng cây trồng

Nấm rễ trong Rhizoplex 3-3-3, gồm các loại nội cộng sinh và ngoại cộng sinh giúp cho cây hấp thu nước và dưỡng chất như đạm (N) và lân (P) tốt hơn, ngược lại cây cung cấp cho nấm khoảng 20% chất carbon đã được cố định.

Hiện tượng nấm rễ cộng sinh rất phổ biến trong tự nhiên, trên 80% các loài thực vật trên thế giới có mối quan hệ cộng sinh với nấm cộng sinh.

Đây là mối quan hệ cộng sinh có lợi giữa nấm và cây trồng, không thể tách rời: nấm không có rễ thì không thể tồn tại, cây không có nấm cây sinh trưởng yếu vàng và chết.

Tác động của sự cộng sinh mang lại lợi ích nhiều cho cây trồng về sự sinh trưởng, của cây, sức khỏe của cây và chống lại được những áp lực về sinh học và phi sinh học.

Nấm ngoại cộng sinh phát triển thành một lớp bao bọc xung quanh bề mặt rễ làm gia tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của rễ, tăng khả năng hút nước và chất dinh dưỡng để cây tồn tại trong điều kiện bất lợi, đổi lại nấm cộng sinh được tiếp cận với các carbohydrate.

Với kích thước nhỏ sợi nấm có thể len lỏi đến khắp nơi trong đất, kể cả những lỗ hổng rất nhỏ mà lông hút của rễ không qua được, được xem như cánh tay nối dài của rễ lông hút.

09-16-15-thu-nghiem-rhizoplex-o-ty-tuu-h-noi094601275 Thí nghiệm Rhizoplex ở Tây Tựu (Hà Nội)

Nấm giúp cho sự giải phóng phosphore đã bị cố định trong đất, khoáng hóa chất hữu cơ, khoáng hóa ni tơ.

Hệ mạng sợi nấm trong đất bao quanh rễ có công dụng bảo vệ rễ cây chống lại sự xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh vùng rễ bằng tác động ngăn chặn cơ học không cho tác nhân gây bệnh tiếp xúc với rễ.

Ngoài ra, trong quá trình cạnh tranh với vi sinh vật gây bệnh, nấm sản sinh các hợp chất kháng sinh góp phần tăng sức đề kháng cho cây trồng AMF được thấy rằng đã có hiệu quả làm giảm một số bệnh gây ra bởi nấm bệnh trong đất gây hại cho cây trồng như Fusarium, Phytophthora, Pythium, Rhizoctonia, Sclerotinium, Verticillium và tuyến trùng rễ gây bệnh cây...

09-16-15-thu-nghiem-rhizoplex-o-ben-tre-doi-chung094600693 Thử nghiệm Rhizoplex ở Bến Tre

Đặc điểm của Rhizoplex 3-3-3

- Sản phẩm công nghệ sinh học, thân thiện với môi trường với đất, nước.

- Chứa 6 loại vi khuẩn có ích,18 loại nấm rễ nội cộng sinh và ngoại cộng sinh.

- Cung cấp và bổ sung cho đất những vi sinh vật có ích giúp cây sinh trưởng tốt.

- Tăng cường khả năng của cây hấp thu tốt hơn nước và dưỡng chất trong đất.

- Cải thiện tính chống chịu của cây với môi trường bất lợi.

Lợi ích và ưu điểm của phân bón hữu cơ vi sinh Rhizoplex 3-3-3

- An toàn đối với con người và động vật.

- Giúp cây phục hồi rễ cực mạnh khi bị nghẹt rễ do úng ngập, phục hồi rất hiệu quả những rễ bị tổn thương do tuyến trùng cắn hút, bệnh phá hoại, giải độc hữu cơ; ngăn ngừa sự xâm nhập tấn công của vi sinh vật đất gây bệnh cây và tuyến trùng.

- Giúp cây phát triển nhanh và đồng đều, hạt giống phát triển mạnh khỏe và đồng loạt; rút ngắn giai đoạn cây con trong vườn ươm.

- Sử dụng được cho nhiều loại cây trồng ngắn ngày hoặc dài ngày và nhiều giai đoạn sinh trưởng của cây trồng.

- Nâng cao tiềm năng năng suất cây trồng.

-  Dễ sử dụng, bảo quản lâu, không độc 

Liều lượng sử dụng phân Rhizoplex 3-3-3 cho các loại cây trồng

Cây trồng

Liều lượng

Cách sử dụng

Cây cà phê

Cây hồ tiêu

Cây ăn trái

20 kg/ha

·        Trộn chung với phân bón lót lần đầu trước khi trồng

·        Đối với cây trồng chưa thu hoạch: Bón vào đầu và cuối mùa  mùa mưa

·        Đối với cây trồng đã thu hoạch: Bón phân theo 3 giai đoạn

Ø   Sau khi thu hoạch chăm sóc tỉa cành

Ø  Trước khi trổ hoa

Ø  Sau khi bắt đầu đậu trái

Cây con (vườn ươm )

1 kg/1 m3 giá thể

Trộn đều phân vào giá thể trước khi vô bầu hoặc giâm cành  cây con

Cây rau, cây đậu và hoa các loại

10 kg/ha

Trộn chung với phân bón lót lần đầu trước khi trồng

Cách sử dụng phân Rhizoplex 3-3-3

- Rắc phân quanh vùng rễ ở gốc cây trồng và trộn đều

- Có thể trộn chung phân Rhizoplex 3-3-3 với các loại phân hữu cơ hoai mục khác để dễ bón, nên lấp đất sau khi bón.

- Khi bón phân Rhizoplex đất phải đủ ẩm để vi sinh vật mau phát triển.

Chú ý

- Có thể trộn chung phân Rhizoplex 3-3-3 với các loại phân hóa học và các chất điều hòa sinh trưởng khác trong quá trình sử dụng (khi trộn xong phải sử dụng ngay). 

- Không trộn chung với thuốc BVTV trừ nấm bệnh ít nhất là 3 - 5 ngày trước và sau khi bón phân Rhizoplex 3-3-3 nhằm tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật phát triển hiệu quả và ổn định.

TT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận