Thứ bảy, 21/09/2019 01:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phân lô bán nền trái phép?

18/05/2019, 09:35 (GMT+7)

Nhiều tháng qua trên địa bàn huyện Củ Chi, TP HCM, dọc theo các  đường như Võ Văn Bích, Bình Mỹ thuộc 2 xã Tân Thạnh Đông và xã Bình Mỹ nhan nhản lời chào hàng loạt dự án Sun City, Era Park, Residen 1, Residen 2, Osaka Garden 5, Kim Phong…

15-02-20_1
Nhiều dự án tại huyện Củ Chi, dù chưa xong cơ sở hạ tầng đã rầm rộ mở bán.

Theo ghi nhận của phóng viên, các dự án trên đang được mời chào rầm rộ tại huyện Củ Chi, đặc biệt tại xã Tân Thạnh Đông có hàng loạt dự án tự xưng như dự án Sun City (có hơn 200 nền) được nhân viên giới thiệu do chủ đầu tư là Công ty CP Toàn Quốc làm chủ đầu tư.

Tiếp đó là các dự án tự xưng như dự án Erapark do Công ty Bất động sản Nam Gia làm chủ đầu tư (dự án chào bán với 56 nền), dự án Residen 1 (dự án đang được chào bán với 145 nền), Residen 2 (dự án với 120 nền) do Công ty Cổ phần Kim Tâm Hải làm chủ đầu tư; dự án Osaka 2,5 (có diện tích khoảng 2 ha với 118 nền) do Công ty CP nhà Nhất Nam làm chủ đầu tư. Các dự án trên đều nằm tại xã Tân Thạnh Đông.

Dự án Khu dân cư Kim Phong do Công ty Vietnam House tự xưng làm chủ đầu tư (dự án có diện tích hơn 7.200 m2 với 91 nền) có địa chỉ tại xã Bình Mỹ.

Các dự án trên đang được mời chào rầm rộ với mức giá từ 13 triệu/m2 đến 24 triệu/m2 (tuỳ vào vị trí) được các chủ đầu tư tận thu đến 95% thông qua các hợp đồng góp vốn, thoả thuận đầu tư, hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng hứa… cam kết sẽ hoàn thành cơ sở hạ tầng, ra sổ riêng từng nền cho khách hàng.

Đại diện UBND xã Bình Mỹ cho biết: "Trên địa bàn chỉ có dự án duy nhất của chủ đầu tư Kim Tâm Hải, còn các dự án khu dân cư Kim Phong đều không có trên địa bàn".

Khi hỏi vấn đề pháp lý của dự án Kim Tâm Hải thì vị đại diện UBND xã cho biết việc này phóng viên lên huyện đề lấy thông tin.

Ông Nguyễn Công Duyên, Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông, thông tin, các dự án trên là dự án của một số cá nhân có đất thực hiện với một số công ty môi giới bán tràn lan trên địa bàn và các tên thương mại trên là do các cá nhân đặt ra không xin phép hay đơn vị nào cho phép.

15-02-20_2
Khách hàng có nguy cơ gặp rủi ro cao về pháp lý dự án.

Cụ thể, hiện tại đối với dự án Residen 1, đây là khu đất do ông Nguyễn Thanh Hoà làm chủ đầu tư theo văn bản chấp thuận của UBND huyện Củ Chi có diện tích 20.263,5 m2.

Đối với dự án Resident 2, khu đất này UBND huyện Củ chi chấp thuận cho ông Nguyễn Thế Thành Vương làm chủ đầu tư với tổng diện tích khu đất 15,502,27m2.

Dự án Erapark, chủ đầu tư là ông Nguyễn Thanh Hoà có diện tích 8.15127m2.

Khu đầu tư cơ sở hạ tầng Sun City tại thửa đất 262, 271,277 có tổng diện tích khoảng 18.316,85 m2, có 7.431,6 m2 đất ở của Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Toàn Quốc. Hiện tại chủ đầu tư đang tiến hành san lắp và đặt cống. UBND xã Tân Thạnh Đông đã lập biên bản yêu cầu ngừng thi công. Hiện công trình đang ngừng thi công toàn bộ công trình và lập thủ tục như quy định.

UBND xã Tân Thạnh Đông khẳng định, trên địa bàn xã không có dự án nào có tên là Osaka như báo chí nêu.

15-02-20_3
Tiến độ của chủ đầu tư dự án Osaka 5 đưa đến khách hàng từ nhiều tháng qua.

Phòng Quản lý đô thị huyện Củ Chi cho biết, đến nay các dự án huyện cấp phép cho các cá nhân vẫn chưa có nghiệm thu các công trình trên và các hoạt động mua bán vẫn chưa được phép mở bán hay giao dịch.  

Nguy cơ ngậm trái đắng

Ông Nguyễn Công Duyên, Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông, cảnh báo: Việc rao bán rầm rộ là vấn đề dân sự giữa các tổ chức cá nhân, thủ tục mua bán không qua xã, mọi thủ tục chuyển nhượng giữa các bên đều thông qua Văn phòng công chứng và thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Củ Chi.

Tại địa bàn UBND xã Tân Thạnh Đông thường xuyên tuyên truyền người dân đề cao cảnh giác đối với việc mua bán theo đúng quy định và đúng mục đích sử dụng để tránh thiệt hại cho người dân.

Ngoài ra, UBND xã thực hiện theo Văn bản số 13273/UBND-VHXH ngày 22/10/2018 của UBND huyện Củ Chi tăng cường công tác quản lý về hoạt động quảng cáo, rao vặt trên địa bàn huyện.

Tổ kiểm tra liên ngành Văn hoá - Xã hội thường xuyên ra quân kiểm tra và tháo dỡ nhiều biển quảng cáo, rao bán đất nền… Riêng tuyến đường Võ Văn Bích thuộc xã Tân Thạnh Đông, tổ kiểm tra liên ngành của xã thường xuyên kiểm tra xử lý các bảng quảng cáo, rao vặt trái quy định, lấn chiếm lòng lề đường. Ngày 15/3, Tổ kiểm tra liên ngành UBND xã đã kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu chủ đầu tư thu gop các bảng quảng cáo tại khu đầu tư hạ tầng dọc tuyến đường Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông.

Theo nhiều chuyên gia, khách hàng trước khi mua cần phải tìm hiểu thật kỹ thông qua chính quyền địa phương để biết pháp lý, cũng như ngăn chặn các tình trạng vướng mắc khác có thể xảy ra tranh chấp sau này, ngoài ra khách hàng cần quan tâm đến các hợp đồng tránh rơi vào tình trạng “vào thế đã rồi” của chủ đầu tư, khiến “tiền mất, tật mang”.

ĐỖ HƯNG (Kiến thức gia đình số 20)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận