| Hotline: 0983.970.780

Phấn trắng trên cao su và biện pháp phòng trừ

Thứ Tư 19/02/2014 , 11:22 (GMT+7)

Bệnh phấn trắng do nấm Oidium Heveae gây ra. Nấm tấn công chủ yếu vào các lá non và làm rụng lá hàng loạt khi gặp thời tiết lạnh và có sương mù.

Hỏi: Vườn cao su nhà tôi đã trồng được 7 năm. Mỗi năm cứ vào khỏang tháng 2 thì thường cây cao su hay bị nhiễm bệnh phấn trắng. Các lá non mới ra khi quan sát thấy không chuyển được sang màu xanh lục mà rụng dần hết. Xin cho biết phải dùng thuốc gì và có cần kết hợp các biện pháp kỹ thuật khác để phòng trừ chúng không?

(Trần Hoàng Vinh, phường Tân Phú, Đồng Xoài, Bình Phước)

Trả lời: Đây là một trong những bệnh phổ biến gây hại trên cây cao su. Do tâm lý chủ quan cho rằng bệnh không gây chết cây nên một số nông dân ít quan tâm đến việc phòng trị loại bệnh này.

Bệnh phấn trắng do nấm Oidium Heveae gây ra. Nấm tấn công chủ yếu vào các lá non và làm rụng lá hàng loạt khi gặp thời tiết lạnh và có sương mù. Bệnh gây hại nặng ở giai đoạn ra lá non, khi cây thay lá nhất là từ đầu tháng 1 đến tháng 3 hằng năm.

 

(Thông tin chi tiết mời quý vị độc giả theo dõi trên Báo NNVN số 36 ra ngày 19/02/2014)

Xem thêm
Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm