Thứ năm, 14/11/2019 08:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phản ứng của Việt Nam khi tàu cào nghêu Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông

23/05/2019, 16:51 (GMT+7)

Chiều 23/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin tàu cào nghêu của Trung Quốc gia tăng hoạt động ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tùng Đinh

Trả lời câu hỏi liên quan đội tàu cào nghêu của Trung Quốc gia tăng hoạt động tại khu vực Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việc khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế như được nêu trong công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982, theo đó khai thác tài nguyên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển, tôn trọng quy định của các quốc gia về bảo vệ sinh thái biển”.

Trước đó, báo cáo ngày 20/5 của Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS), cho biết các đội tàu đánh bắt nghêu khét tiếng phá hoại môi trường của Trung Quốc gia tăng hoạt động tại Biển Đông sau khi giảm hoạt động giai đoạn 2016-2018.

Theo AMTI, các đội tàu này thường gồm nhiều tàu nhỏ đi cùng với nhóm các "tàu mẹ" có tải trọng lớn. Ảnh chụp vệ tinh từ cuối năm 2018 cho thấy họ hoạt động thường xuyên tại bãi cạn Scarborough và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Đây được cho là hoạt động khai thác ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển.

TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận