Thứ bảy, 17/08/2019 08:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phan Van Anh Vu bị bắt khi đang tìm cách sang Đức

03/01/2018, 07:31 (GMT+7)

Cổng thông tin của Cơ quan Nhập cư và Hải quan (ICA) của Singapore ngày 2-1 đã xác nhận việc Phan Van Anh Vu đang bị tạm giữ tại nước này.

 
Tờ Straits Times của Singapore sử dụng hình ảnh được cho là ông Phan Van Anh Vu trên bản tin. (Ảnh chụp màn hình)

Các luật sư của ông Phan Van Anh Vu, 42 tuổi, nói ông này bị bắt ở Singapore khi đang tìm cách Đức, để tránh bị đưa về Việt Nam, theo Reuters.

Remy Choo, một trong ba luật sư của ông Vu, nói vụ bắt giữ xảy ra ở Singapore hôm 28/12 năm ngoái, khi ông này đang chuẩn bị qua Malaysia. Cục Quản lý cửa khẩu và nhập cư Singapore (ICA) hôm qua xác nhận bắt công dân Phan Van Anh Vu vì "vi phạm đạo luật nhập cư" của nước này.

Victor Pfaff, luật sư của ông Vu tại Đức, cho biết đã nộp hồ sơ xin tị nạn cho thân chủ tại Đức. Bộ Ngoại giao Đức từ chối đưa ra bình luận. 
 
Trên website chính thức, ICA đăng tải thông tin: “Phan Van Anh Vu bị bắt giữ vào ngày 28/12/2017 vì các vi phạm theo Đạo luật Nhập cư của Singapore”.
 
ICA cho hay, thông báo trên được đưa ra để phản hồi các câu hỏi của báo chí về Phan Van Anh Vu. Thông báo không cho biết thêm thông tin chi tiết về người bị bắt giữ.

Trong bản tin này, trả lời tờ Straits Times của Singapore, phía ICA thông báo một công dân Việt Nam tên "Phan Van Anh Vu" bị tạm giữ với cáo buộc “vi phạm đạo luật Nhập cư” vào ngày 28/12/2017. Cơ quan này không đưa tiết lộ thêm chi tiết vụ việc. Trước đó, có thông tin cho biết Vu đã bị cơ quan chức năng Singapore chặn lại tại trạm kiểm soát hải quan Tuas.

Theo tờ Straits Times, Singapore hiện không có thỏa thuận dẫn độ với Việt Nam. Tuy nhiên theo Đạo luật Nhập cư của nước này, ICA vẫn có thể trục xuất người nước ngoài hồi hương trong một số trường hợp nhất định.

Trước đó, tờ Straits Times ngày 1/1 từng đăng tải thông tin, một trùm bất động sản Việt Nam bị bắt tạm giam ở Singapore. Ông Phan Van Anh Vu, 42 tuổi, được cho là đã vào Singapore vào ngày 21/12, nhưng không thể ra đi vì hộ chiếu của ông đã bị hủy bỏ.

Ngày 1/1/2018, ông Choo Zheng Xi, người đại diện cho ông Vu, nói với tờ Straits Times rằng Phan Van Anh Vu đã bị chặn lại khi rời khỏi Singapore qua trạm kiểm soát Tuas vào ngày 28 tháng 12.

Tờ này cũng dẫn tin báo chí Việt Nam rằng ông Vu, chủ tịch của ba công ty ở Việt Nam, đã bị buộc tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước. Theo báo cáo, cảnh sát đã đột nhập vào nhà ông Vu ở thành phố Đà Nẵng, nhưng không tìm thấy ông ở đó.

VĂN VIỆT Theo Reuters

Đang được quan tâm

Gửi bình luận