Chủ nhật, 19/01/2020 06:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phanh phui "siêu đường dây” dàn xếp tỷ số bóng đá

05/02/2013, 09:37 (GMT+7)

Môn thể thao vua đang đứng trước nguy cơ mất uy tín nghiêm trọng khi ngày 4/2 cảnh sát châu Âu (Europol) tuyên bố họ đã điều tra ra một đường dây khổng lồ từng dàn xếp hàng trăm trận đấu bóng đá ở các cấp độ khác nhau trên khắp thế giới.

Môn thể thao vua đang đứng trước nguy cơ mất uy tín nghiêm trọng khi ngày 4/2 cảnh sát châu Âu (Europol) tuyên bố họ đã điều tra ra một đường dây khổng lồ từng dàn xếp hàng trăm trận đấu bóng đá ở các cấp độ khác nhau trên khắp thế giới, trong đó có giải Ngoại hạng Anh (Champions League) và Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup).

Phát biểu trước báo giới tại thành phố La Hay (Hà Lan), Giám đốc Europol, ông Rob Wainwright cho biết cuộc điều tra được tiến hành tại 5 quốc gia và họ đã phát hiện được 380 trận đấu bóng đá có biểu hiện nghi vấn dàn xếp tỷ số.

Ít nhất 425 cầu thủ, trọng tài và một số quan chức bóng đá có dính líu đến các trận đấu được dàn xếp tỷ số và có thể bỏ túi món tiền lớn nhờ cá cược.

Phần lớn các trận đấu bóng đá được dàn xếp tỷ số diễn ra ở các giải vô địch quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ và Đức..., song cũng có nhiều trận đấu ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có giải Ngoại hạng Anh và Giải vô địch bóng đá thế giới cũng bị dính bê bối này. Tuy nhiên, vị quan chức Europol này từ chối tiết lộ thêm chi tiết với lý do cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục tiến hành.

Theo ông Wainwright, đây là cuộc điều tra lớn nhất từ trước tới nay mà Europol tiến hành nhằm vào các trận đấu bóng đá bị nghi vấn tiêu cực. Mạng lưới này hoạt động hết sức tinh vi và do băng nhóm tội phạm ở châu Á tổ chức và phối hợp hoạt động chặt chẽ với các băng đảng tội phạm ở châu Âu.

Ông Wainwright nhấn mạnh rằng việc dàn xếp tỷ số là mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền bóng đá và khoản lợi nhuận khổng lồ (11 triệu USD/năm) bất hợp pháp thu được đang có nguy cơ làm méo mó hình ảnh môn thể thao được yêu thích hàng đầu thế giới này, đồng thời cảnh báo tất cả các trận đấu bóng đá cần phải được đề phòng và bảo vệ.

Thông tin chấn động trên được công bố một tháng sau khi Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) lên tiếng cảnh báo tình trạng tham nhũng trong làng bóng đá quốc tế tạo thêm "động lực" cho thế giới ngầm thống trị các lĩnh vực kinh doanh mãi dâm, buôn bán ma túy, vũ khí và tạo ra hàng loạt vụ bê bối gây chấn động làng bóng đá thế giới.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận