Thứ năm, 15/11/2018 05:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Pháo lậu ào ào “vượt biên”

26/01/2010, 10:28 (GMT+7)

Theo các lực lượng chống buôn lậu tỉnh Lạng Sơn, năm nay pháo lậu “tuồn” qua biên giới sớm hơn và số lượng lớn hơn năm ngoái rất nhiều.

Theo các lực lượng chống buôn lậu tỉnh Lạng Sơn, năm nay pháo lậu “tuồn”  qua biên giới sớm hơn và số lượng lớn hơn năm ngoái rất nhiều.

Bất chấp những ngày qua tại Lạng Sơn mưa tầm tã, trời giá rét, những đối tượng buôn lậu vẫn hoạt động tấp nập. Cho dù các lực lượng chống buôn lậu tỉnh Lạng Sơn “ém quân” ở hầu hết các điểm nóng nhưng pháo lậu lậu Trung Quốc vẫn tìm mọi cách “vượt biên” vào Việt Nam. Theo ông Trần Xuân Thượng, Phó Chi cục trưởng Hải quan Tân Thanh, năm nay các loại hàng hoá nói chung qua cửa khẩu Tân Thanh giảm hơn năm ngoái (giảm khoảng 20%). Giải thích cho điều này, ông Thượng cho rằng: Mặt hàng “vắng lặng” nhất là hoa quả. Có thể những tin đồn không tốt về hoa quả Trung Quốc đã khiến thị trường trong nước đóng băng.

Ngược với hoa quả, pháo lậu lại tăng đột biến. Cận Tết Nguyên đán, pháo lậu tuồn vào ngày càng lớn, bất chấp quy định khắt khe của luật và sự tăng cường tuần tra, kiểm soát gắt gao của các cơ quan chức năng, khiến cho cuộc chiến chống pháo lậu năm nay trở nên quyết liệt hơn. Những năm trước, phương tiện vận chuyển pháo lậu chủ yếu của dân buôn lậu là xe khách nhưng với cách vận chuyển “truyền thống” này, nhiều phi vụ đã bị sa lưới. Năm nay, dân buôn pháo lậu đã chuyển sang một mánh khóe mới là sử dụng xe máy để vận chuyển.

2 tháng nay, tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ, xử lý 54 vụ với 42 đối tượng; thu giữ 4,34 tấn pháo các loại; khởi tố 15 vụ, bắt giữ 22 đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo lậu.

Điển hình là vụ Đào Thị Hằng, 33 tuổi, trú ở Ân Thi, tỉnh Hải Dương thuê 2 vợ chồng Hà Thị Dương (người Việt Nam)- Trần Quân Cơ (người Trung Quốc) vận chuyển 380kg pháo các loại qua biên giới, đến cửa khẩu Hoành Mô thì bị Đồn biên phòng 23 phát hiện, bắt giữ...Mới đây hơn, Phòng PC15, Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện xe ôtô 4 chỗ BKS 30T-4180 do Phạm Văn Thắng, ở huyện Tiên Yên điều khiển chở 188kg pháo lậu.

Đối tượng thường xé lẻ các “mẻ” pháo được mua từ chợ Lũng Vài (Trung Quốc) để thuê cửu vạn “ôm” về Việt Nam qua các đường tiểu ngạch. Tại đây, chủ của các lô pháo mới thu gom lại, chia thành các bịch pháo có trọng lượng dưới 30kg (theo quy định, cứ buôn bán, vận chuyển trên 30kg pháo lậu là bị khởi tố hình sự) để tiếp tục thuê đội quân “chim lợn” (xe Minks) chở tốc hành thẳng về các tỉnh phía Bắc. Với thủ đoạn này, các cơ quan chức năng rất khó kiểm soát và cũng không đủ nhân lực, thời gian để truy bắt. Nếu có truy đuổi đối tượng nhanh chóng ném pháo đi để phi tang do vậy tình trạng buôn bán pháo lậu tại Lạng Sơn năm nay “náo nhiệt” hơn nhiều so với năm trước.

Đến thời điểm này các lực lượng chống buôn lậu tỉnh Lạng Sơn ở vùng biên đã bắt giữ hàng chục vụ buôn bán, vận chuyển pháo. Điển hình nhất là vụ Trạm Kiểm soát BĐBP Tân Thanh vừa bắt giữ hai đối tượng Nguyễn Thanh Tuấn, trú tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam và Dương Công Tân ở huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đang vận chuyển 5 thùng pháo hoa có trọng lượng 150kg tại đường mòn cánh gà phía Tây mốc 15đ.

Ông Phương Minh Hùng, Đội trưởng Đội QLTT số 2 tỉnh Lạng Sơn thẳng thắn thừa nhận, số vụ pháo lậu bắt được chỉ là phần nổi của tăng băng chìm, số phi vụ lọt lưới không hề ít. Các lực lượng được bố trí tuần tra, chốt chặn, kiểm soát gắt gao suốt ngày đêm để chặn pháo lậu nhưng các “mẻ” pháo lậu vẫn cứ “lọt lưới” chạy về xuôi.

Gần đây nhất, Đội QLTT số 2 tỉnh Lạng Sơn cũng bắt giữ vụ Vũ Thị Phượng, trú tại xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội đang vận chuyển 7 bao pháo thành phẩm có tổng khối lượng 215kg. Nguyễn Hữu Ánh, trú tại tỉnh Hà Nam cũng bị Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC14) - CA tỉnh Lạng Sơn bắt giữ khi sử dụng xe ô tô BKS 30H - 1613 vận chuyển 188,5 kg pháo hoa loại 36 lỗ có tiếng nổ…

Theo báo cáo từ Chi cục Hải quan Tân Thanh, Đội Chống buôn lậu Văn Lãng, Đồn Biên phòng Tân Thành, Đội QLTT số 2, CA huyện Cao Lộc…số lượng pháo bị bắt giữ hiện lên đến hàng tấn. Với những vụ có số lượng dưới 30 kg, cơ quan chức năng sẽ xử lý hành chính còn trên 30kg được chuyển cho cơ quan CA xử lý hình sự. Tại kho chứa tang vật của hải quan Tân Thanh mấy tạ pháo thành phẩm với đủ chủng loại như pháo hoa, pháo lựu đạn, pháo diêm chất đầy kho. Nguy hiểm là năm nay xuất hiện nhiều loại pháo giàn 36 quả được ghép thành một hình khối, bắn lên rất cao và phát ra tiếng nổ lớn.

THIÊN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận