Thứ năm, 20/09/2018 12:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Pháp cấm trồng ngô biến đổi gene

18/03/2012, 09:43 (GMT+7)

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Bruno Le Maire ban hành lệnh cấm tạm thời đối với một giống ngô biến đổi gene của tập đoàn Monsanto để bảo vệ môi trường. Giống ngô MON 810 được tạo ra bằng cách cấy thêm DNA của vi khuẩn vào bộ gene của ngô để chúng có khả năng chống những côn trùng có hại.

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Bruno Le Maire ban hành lệnh cấm tạm thời đối với một giống ngô biến đổi gene của tập đoàn Monsanto để bảo vệ môi trường.  

Bắp của giống ngô MON 810 do tập đoàn Monsanto sản xuất

Tuyên bố của Bộ Nông nghiệp Pháp nêu rõ lệnh cấm trồng tạm thời giống ngô biến đổi gene mang tên MON 810 của tập đoàn Monsanto tại Mỹ là một trong những biện pháp phòng ngừa, AFP đưa tin.

Giống ngô MON 810 được tạo ra bằng cách cấy thêm DNA của vi khuẩn vào bộ gene của ngô để chúng có khả năng chống những côn trùng có hại. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học lo ngại MON 810 có thể gây nên nhiều tác hại đối với môi trường. Hồi tháng 2 Bộ Sinh thái, Phát triển bền vững, Giao thông và Nhà ở Pháp yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) đình chỉ việc sử dụng giống ngô này.

Bộ Nông nghiệp Pháp từng áp đặt lệnh cấm thực phẩm biến đổi gene vào tháng 2/2008 do lo ngại chúng có thể gây nên những vấn đề tiêu cực đối với sức khỏe con người. Nhưng sau đó Hội đồng Nhà nước Pháp – cơ quan tư pháp và tư vấn của chính phủ - phủ quyết lệnh cấm vì cho rằng chính phủ không chứng minh được những cây trồng biến đổi gene của Monsanto có thể gây nên hiểm họa đối với sức khỏe con người và môi trường. Tòa án Tư pháp châu Âu cũng kết luận lệnh cấm của Bộ Nông nghiệp Pháp trái luật.

Mặc dù vậy, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố chính phủ của ông sẽ tiếp tục tìm kiếm những công cụ luật pháp để ngăn chặn giống ngô MON 810.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận