Thứ năm, 14/11/2019 08:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Pháp có thể phải giảm giá nếu muốn bán tàu Mistral

10/08/2015, 09:18 (GMT+7)

Theo phân tích của nhà báo Pháp Jacques Martin, không loại trừ khả năng khách hàng mới sẽ bán lại các tàu Mistral cho Moscow và kiếm lời qua thương vụ này./ Việt Nam trong danh sách các nước có thể mua tàu Mistral của Pháp

Pháp có thể phải giảm giá nếu muốn bán tàu Mistral
Tàu Mistral của Pháp

Chính phủ Pháp sẽ buộc phải bán lại các tàu đổ bộ trực thăng Mistral với mức giá hạ thấp sau khi hợp đồng với Moscow bị hủy, nhà báo Jacques Martin viết cho Boulevard Voltaire của Pháp.

Ông Martin chỉ ra rằng, trái ngược tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jean-Yves Le Drian về việc có nhiều ứng viên muốn mua Mistral, chẳng thấy ai trong họ đang chen chân bên bến tàu. Theo nhà báo Pháp thì điều này hoàn toàn hợp qui luật.

"Câu hỏi đáng được đặt ra là làm thế nào để bán những con tàu mà người ta sẽ phải sửa lại toàn bộ ký hiệu phù hợp với ngôn ngữ khách hàng mới,  những tàu với các khoảng trống lớn vì thiết bị của Nga được tháo dỡ", Jacques Martin nhấn mạnh. Theo ông, sẽ không thể bán nổi nếu không có sự giảm giá mạnh.

Nhà báo cũng cho rằng người mua mới có khả năng bán lại các tàu Mistral cho Moscow.

"Nếu là Canada, một thành viên của NATO, có thể giả định họ sẽ giữ lại Mistral. Nhưng nếu người mua mới là Trung Quốc, nước cùng với Nga đã lập ra SCO vào năm 2001 nhằm đối phó những ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á, họ có khả năng sẽ bán lại các tàu cho Moscow với giá hời".

Kết quả là triển vọng Nga mua tàu Mistral theo mức giá thấp hơn như dự kiến trong hợp đồng ký với Pháp. Nếu như trong tương lai gần Nga không tự đóng các tàu tương tự, nhà báo bổ sung.

Theo Sputniknews

Đang được quan tâm

Gửi bình luận