Thứ năm, 18/07/2019 09:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Pháp đe dọa tấn công nếu Syria dùng vũ khí hóa học ở Idlib

06/09/2018, 19:32 (GMT+7)

Tướng Pháp tuyên bố nước này sẽ tham gia liên quân trừng phạt Syria nếu phát hiện dấu hiệu vũ khí hóa học được sử dụng tại Idlib.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp Francois Lecointre. Ảnh: AFP.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp Francois Lecointre hôm nay tuyên bố nước này sẵn sàng phát động tấn công nhằm vào những mục tiêu của Syria nếu phát hiện chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib, theo Reuters.

Tướng Lecointre còn dự đoán các thành trì cuối cùng của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria sẽ bị xóa sổ vào cuối tháng 11.

Tuyên bố của quan chức quốc phòng Pháp được đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria đang tập kết lực lượng xung quanh Idlib để chuẩn bị cho đợt tổng tiến công nhằm vào phiến quân đang cố thủ tại đây. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm qua cảnh báo Mỹ sẽ có hành động nhanh chóng nếu quân đội chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học trong chiến dịch này.

Trong chiến dịch không kích Syria cùng liên quân Mỹ hồi giữa tháng 4 để đáp trả việc quân đội Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta khiến 70 người thiệt mạng, Pháp đã phóng tổng cộng 12 tên lửa hành trình từ máy bay và tên lửa từ tàu chiến nhằm vào những mục tiêu của Damascus.

Nhiều nguồn tin cho biết Pháp đang tìm cách gia tăng hiện diện quân sự ở Syria sau cuộc không kích ngày 14/4 này. Quân đội Pháp hồi đầu tháng 5 được cho là đã xuất hiện tại căn cứ do Mỹ kiểm soát ở Manbij, miền bắc Syria để hỗ trợ đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố.

NGUYỄN HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận