Thứ hai, 25/06/2018 01:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phạt 100 triệu đồng nếu lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc

10/10/2013, 10:11 (GMT+7)

Sẽ phạt 100 triệu đồng nếu lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước; lao động bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng; bỏ trốn tại sân bay sau khi nhập cảnh Hàn Quốc...

Tại cuộc họp báo chiều ngày 9/10, ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TBXH) cho biết, bắt đầu từ hôm nay (10/10), Nghị định 95 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chính thức có hiệu lực.

Theo đó, sẽ phạt 100 triệu đồng nếu lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước; lao động bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng; bỏ trốn tại sân bay sau khi nhập cảnh Hàn Quốc; lôi kéo dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt lao động VN khác ở lại cư trú bất hợp pháp.

Ngoài ra, những lao động này buộc về nước và không được đi làm việc trong 2 năm (nếu bỏ trốn tại nơi cư trú), không được đi làm việc trong 5 năm nếu bỏ trốn tại sân bay và dụ dỗ người khác ở lại Hàn Quốc trái quy định. Tuy nhiên, nếu lao động đã bỏ trốn tự nguyện về nước trong thời gian 3 tháng (từ ngày 10/10/2013 đến ngày 10/1/2014) thì sẽ được miễn áp dụng hình thức xử phạt trên.

Ông Đào Công Hải tại cuộc họp báo ngày 9/10

Ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, bổ sung thêm: Hàn Quốc vẫn là thị trường “đóng” với lao động Việt Nam bởi vẫn còn hơn 20 tỉnh, thành có lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước. Hệ lụy kéo theo khiến hơn 11.096 hồ sơ đã tuyển chọn từ cuối năm 2011, gần 3.000 lao động đăng ký nghề nông nghiệp, đã đóng tiền cũng bị tạm ngưng.

Tuy nhiên, tin vui cho nhóm lao động “tồn dư” này khi thời gian tới, Hàn Quốc sẽ ký Bản ghi nhớ đặc biệt để tạo điều kiện cho 4 nhóm đối tượng được ưu tiên: Số hồ sơ tồn dư năm 2011; lao động nông nghiệp; lao động ngư nghiệp và lao động trung thành.

Cũng theo ông Minh, 3 tháng cuối năm, lao động muốn đi xuất khẩu có thể được học tiếng ngay tại địa phương để giảm chi phí đi lại. Riêng đối với lao động nông nghiệp ở các huyện nghèo, Trung tâm sẽ yêu cầu các doanh nghiệp kéo dài thêm thời gian học tiếng để đảm bảo yêu cầu trước khi xuất cảnh.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TBXH và Ngân hàng Chính sách xã hội đang bàn bạc một số quy định về tiền quỹ này như lãi suất tiền vay = lãi suất tiền gửi; vay tiền ngân hàng nào thì ký quỹ ở ngân hàng đấy. Thời gian ký quỹ sẽ dài hơn 4 năm 10 tháng (đề phòng trường hợp lao động vi phạm hợp đồng bỏ trốn).

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận