| Hotline: 0983.970.780

Phát 18.000 bánh chưng sau dâng hương giỗ tổ

Thứ Hai 19/04/2010 , 09:41 (GMT+7)

Ngay sau lễ dâng hương Giỗ tổ Hùng Vương, chủ lễ sẽ phát lộc 18.000 chiếc bánh chưng cho nhân dân dự Quốc giỗ.

Ngay sau lễ dâng hương Giỗ tổ Hùng Vương cấp quốc gia sẽ diễn ra vào sáng sớm 23/4 tại Đền Thượng thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Phú Thọ, chủ lễ sẽ phát lộc 18.000 chiếc bánh chưng cho nhân dân dự Quốc giỗ.

Số bánh chưng này do Tập đoàn Mai Linh cung tiến Quốc tổ, được xếp thành một chiếc bánh chưng khổng lồ hình lập phương mỗi cạnh 1,8m, tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng.

18.000 chiếc bánh chưng này do gia đình chị Bùi Thị Thu Hằng (khu 6, xóm Thanh Rồng, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì) làm.

Chị Hằng cho biết, để làm được 18.000 bánh cần tới 4 tấn gạo nếp đặt hàng từ Điện Biên, 8 tạ đỗ xanh, 8 tạ thịt lợn, 100.000 chiếc lá dong đặt mua từ Chiêm Hóa (Tuyên Quang) cùng nhiều cây giang để chẻ làm lạt buộc bánh chưng.

Ngoài số lượng 18.000 bánh xếp thành bánh chưng khổng lồ, gia đình chị Hằng còn làm 100 bánh chưng buộc lạt đỏ, 100 bánh dày trên mặt dán chữ “Phúc” để dâng lên các Vua Hùng trong ngày dâng hương Giỗ tổ 10/3 cùng nhiều lễ vật khác.

Từ 22/4 (tức 9/3 âm lịch), chiếc bánh chưng khổng lồ này sẽ được trưng bày tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng để du khách thập phương chiêm ngưỡng.

Bánh chưng, bánh dày là món không thể thiếu khi dâng lễ lên 18 đời Vua Hùng vào ngày Giỗ tổ trọng đại của toàn dân tộc Việt Nam. Tục lệ này bắt nguồn từ truyền thuyết hoàng tử Lang Liêu dâng bánh lên vua cha.

Truyền thuyết xưa kể lại rằng, Vua Hùng Vương thứ sáu, sau khi đánh tan giặc Ân xâm lược muốn truyền lại ngôi báu cho con. Vào ngày đầu xuân mới, vua Hùng gặp mặt các hoàng tử và bảo rằng "Con nào tìm được thức ăn ngon lành để bày cỗ có ý nghĩa nhất, thì ta sẽ truyền ngôi vua cho."

Các hoàng tử đua nhau tìm kiếm của ngon vật lạ dâng lên cho vua cha. Hoàng tử Lang Liêu là con thứ 16 của Vua Hùng, tính tình hiền hậu, chăm chỉ làm ăn, hiếu thuận với cha mẹ đã được một vị thần mách cho rằng: “Vật trong trời đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Hãy lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông như Trời-Đất. Lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình Cha Mẹ sinh thành."

Hoàng tử Lang Liêu đã làm theo lời vị thần, chọn gạo nếp thật ngon để làm bánh vuông, tượng trưng cho đất, gọi là bánh chưng; giã xôi cho nhuyễn để làm bánh hình tròn tượng trưng cho trời, gọi là bánh dày. Lá xanh bọc ngoài và nhân bánh là tượng trưng cho tình cảm gia đình đầm ấm, cha mẹ yêu thương, đùm bọc con cái. Món bánh của Lang Liêu được vua cha yêu thích hơn hẳn các loại sơn hào, hải vị mà các hoàng tử khác dâng lên.

Bánh chưng, bánh dày tồn tại từ thời Vua Hùng dựng nước và giữ nước, đến nay vẫn luôn luôn song hành cùng dân tộc, trở thành món ăn đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người dân Việt Nam.

(Theo Vietnam+)

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm