Thứ ba, 23/10/2018 04:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phạt con cởi trần, đội ghế quỳ hàng giờ giữa trưa

13/09/2010, 08:01 (GMT+7)

Giữa trời nắng như đổ lửa, Cường - cậu bé 13 tuổi, không mảnh vải che thân quỳ mọp dưới đất, đội hai cái ghế đẩu trên đầu, thút thít khóc. Em bị bố mẹ phạt vì bỏ học đi chơi với chúng bạn.

Giữa trời nắng như đổ lửa, Cường - cậu bé 13 tuổi, không mảnh vải che thân quỳ mọp dưới đất, đội hai cái ghế đẩu trên đầu, thút thít khóc. Em bị bố mẹ phạt vì bỏ học đi chơi với chúng bạn.

Cường là học sinh lớp 7B trường THCS Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi, con của ông Cư và bà Cúc. Hôm 11/9, cu cậu ham chơi nên theo bạn bỏ học đi đàn đúm. Về đến nhà, cậu bé bị bố mẹ đánh đòn, phạt bằng cách cởi hết quần áo, bắt trần truồng đội ghế quỳ ngoài nắng bên cạnh chuồng bò.

Tiếng chửi mắng của người mẹ từ trong nhà vọng ra xối xả: “Mày đem hết sách vở đốt đi, rồi mặc sức mà lêu lổng”. Nhiều người trong thôn tò mò đến xem, bố mẹ Cường giận dữ: “Tôi răn đe đứa con hư đốn không cần ai can thiệp. Có trần truồng thì cũng trong nhà, chứ có chạy rông ngoài đường đâu mà mọi người lo”.

Cường phải quỳ ngoài nắng từ 11h trưa đến 13h chiều, vợ chồng bà Cúc bảo con đứng lên đi tắm. Hàng xóm thương xót cậu bé nên báo cho chính quyền địa phương can thiệp. Lập tức lãnh đạo UBND xã, Công an xã Nghĩa Dõng, có mặt tại gia đình ông Cư tìm hiểu sự tình. Cường mếu máo thừa nhận: “Em bỏ học đi chơi cùng nhóm bạn nên bị ba phạt”. Còn người mẹ phân trần: “Không lo học mà ham chơi, phải trừng phạt thì nó mới chừa. Không dọa nó, sau này đi trộm cắp thì vợ chồng tôi biết làm sao. Ba nó làm thợ hồ đi từ sáng đến tối, tôi bán rau cho đến đêm luôn. Khổ cực lo cho con mà cháu không biết nghĩ để cố học hành”.

Đại diện chính quyền địa phương ghi nhận sự việc, đề nghị bà Cúc nên kiềm chế, có cách dạy con phù hợp hơn. "Bà nên rút kinh nghiệm trong cách dạy con, không nên có hành vi đánh đập cháu tàn bạo, vì như vậy là vi phạm quyền trẻ em", đại diện chính quyền địa phương khuyên nhủ.

Bà Cúc đang lôi con con ra đánh

Những người láng giềng cho biết, không chỉ lần này mà vợ chồng bà Cúc thường xuyên có cách dạy dỗ con khá thô bạo. Chị Tiền, một hàng xóm phẫn nộ: “Con đang ở tuổi ăn, tuổi lớn vậy mà cha mẹ đánh đập tàn bạo quá. Bắt quỳ dưới nắng, dưới đá sạn, tát tai, cầm roi đánh túi bụi đến chết khiếp". Chị Tiền cho hay, năm ngoái, vợ chồng bà Cúc ông Cư còn đánh con gái đầu là Thúy Kiều đến gãy tay. Ông bà giao cho con trông coi đàn gà. Đêm nào kiểm tra gà về chuồng mà mất một con thì cũng phải cầm đèn pin đi tìm cho bằng được, không thấy thì không cho về nhà ngủ…

Ông Hải, một người láng giềng khác thì cho biết: “Hở ra là họ đánh con tơi tả rồi bắt quỳ dưới đất. Một tháng không biết mấy đứa nhỏ bị đánh bao nhiêu lần, khó mà đếm xuể".

Người hàng xóm này chia sẻ, mỗi lần nghe các cháu nhỏ nhà bên khóc vì đòn roi mà xót cả ruột. Vài lần đầu mọi người còn chạy đến can ngăn, nhưng bị vợ chồng ông Cư chửi nên sau đó không tới nữa. Hàng xóm chỉ biết ngậm ngùi thương hai đứa trẻ.

Theo tìm hiểu của PV, hồi học lớp 6 Cường chưa từng nghỉ buổi nào, lại rất chăm ngoan. Thế nhưng, mới bước vào năm học mới, Cường đã nghỉ học không phép đến một tuần.

Bà Cúc vừa tường trình với lãnh đạo xã vừa khoát tay xua đuổi không cho chụp ảnh

Hiệu trưởng trường THCS Nghĩa Dõng Bùi Trọng Hiệu lý giải: “Bước vào năm học mới đầy khó khăn, có thể do áp lực tâm lý những tuần đầu cùng với sự thiếu quan tâm của phụ huynh nên em Cường chán nản nghỉ học. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cử giáo viên đến nhà động viên em đi học trở lại; đồng thời tư vấn, bàn bạc cùng phụ huynh giải pháp giáo dục con để tránh tác động xấu tương lai cho em”.

Trao đổi với PV chiều 11/9, ông Nguyễn Đăng Động, Tổ trưởng Tổ Tâm lý - giáo dục, trường Đại học Phạm Văn Đồng cho lời khuyên: “Cường đang ở lứa tuổi thiếu niên nên có khi còn ham chơi với bạn bè. Nếu các bậc phụ huynh không có giải pháp giáo dục phù hợp sẽ dễ dẫn đến tổn thương tâm lý cho các em. Khi phát hiện con ham chơi, nghỉ học, các bậc phụ huynh càng đánh đập cho hả cơn giận thì càng dễ làm cho cháu bị sa ngã, rơi vào các tệ nạn xã hội”.

Theo ông Động, làm sao cho Cường ham thích học tập, đến trường trở lại mới là điều quan trọng nhất. "Để giúp Cường củng cố được niềm tin, ba mẹ cần đưa em sớm trở lại hòa nhập vào môi trường học tập cùng bạn bè trong lớp. La mắng, đánh đập con trong lúc này là hành vi phản giáo dục, không thể cải thiện được tình hình", ông Động khuyên.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận