Thứ tư, 24/10/2018 08:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát cuồng với giá vàng, giá “đô”

10/11/2010, 10:12 (GMT+7)

Mấy ngày hôm nay, giá vàng trong nước liên tục biến động theo chiều tăng “thẳng đứng”, đỉnh điểm là trưa hôm qua (9/11).

* Cho NK thêm vàng

Mấy ngày hôm nay, giá vàng trong nước liên tục biến động theo chiều tăng “thẳng đứng”, đỉnh điểm là trưa hôm qua (9/11). Giá USD trên thị trường tự do (chợ đen) cũng nhảy múa theo làm nhiều người chóng mặt.

Lúc hơn 17h chiều qua (9/11), giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết khá đồng đều ở mức 36,7-36,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,2 triệu đồng/lượng (bán ra). So với kỷ lục 38,2 triệu đồng/lượng vào buổi trưa hôm qua, giá vàng tính đã “mềm” hơn 1 triệu đồng mỗi lượng. Tuy nhiên, tính chung 2 ngày đầu tuần, giá vàng đã biến động theo chiều tăng không ngừng. Nếu trước ngày 7/11, giá vàng đứng ở mức hơn 33 triệu đồng/lượng thì đến 8/11, kim loại quý đã lên đến 35,3 triệu đồng/lượng và trưa hôm qua, một lượng vàng đã đứng chót vót ở 38,2 triệu đồng.

 

Song song với sự giảm nhiệt của giá vàng, giá USD “chợ đen” chiều qua cũng giảm so với buổi sáng, nhưng vẫn ở ngưỡng cao, phổ biến trên 21.200 đồng/USD. Lúc hơn 15h, giá USD tự do tại Hà Nội được một số điểm giao dịch báo giá ở mức 21.000 đồng/USD và 21.200 đồng/USD, sau khi đã có lúc lên tới 21.350 đồng vào buổi trưa. Lúc 17h chiều, USD tại Hà Nội đã giảm giá về 21.150 đồng ở đầu bán ra, nhưng sau đó đã tăng trở lại.

Nguyên nhân khiến cho giá vàng và giá USD cùng tăng liên quan đến giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới đã tăng rất cao, khiến thị trường vàng trong nước tăng theo. Thậm chí tuần qua, giá vàng trong nước đã tăng cao hơn giá vàng thế giới quy đổi, vàng trong nước có dấu hiệu nóng.

+ Hiện một số DN kinh doanh vàng hàng đầu như PNJ và SJC đã nộp đơn lên Ngân hàng Nhà nước xin nhập vàng. PNJ xin nhập 1 tấn trong đợt này, còn SJC chưa tiết lộ khối lượng xin nhập. Từ đầu năm tới nay, mới có hai đợt nhập vàng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, vào hồi đầu năm và mới đây nhất là đầu tháng 10 vừa qua.

+ Cách đây chưa đầy 1 tuần, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, ông Lê Đức Thúy khẳng định, Chính phủ chỉ đạo giữ ổn định tỷ giá ít nhất từ nay đến Tết Nguyên đán, bởi điều chỉnh tỷ giá lúc này chỉ gây hệ lụy xấu. Ngoài ra, Chính phủ đã chủ trương để lãi suất tiền đồng vận hành theo cơ chế thị trường, thay vì yêu cầu các ngân hàng phải hạ lãi suất như trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc có thể chấp nhận lãi suất trên thị trường tăng lên mức 13-15%.

Riêng chuyện tăng giá vàng đột biến lên 38,2 triệu, một chuyên gia trong ngành vàng bạc cho rằng, người dân và DN có xu hướng chuyển sang nắm giữ các tài sản không bị mất giá như vàng, USD. Vàng do đó leo thang. Theo tính toán thì hiện nay, có tới gần 70% lượng vàng được giữ bởi các cá nhân. Điều này có nghĩa là giá vàng quyết định chủ yếu bởi đa số các cá nhân giữ vàng.

Giá vàng sau cơn “cuồng” 38,2 triệu đồng/lượng lập tức phản ứng tích cực với thông tin Ngân hàng Nhà nước cho phép NK một lượng vàng nhất định, cụ thể giá vàng đã nhanh chóng giảm xuống 37,2 triệu đồng/lượng. Bình luận về việc giải pháp NK vàng, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong (Viện Nghiên cứu KT-XH Hà Nội) cho biết, đây là quyết định tốt nhưng hơi chậm, Chính phủ nên công bố việc NK này cách đây 3 ngày. Như thế thì giá vàng sẽ đỡ “điên” hơn.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó TGĐ Cty Vàng bạc Phú Nhuận (PNJ) nhận định, quyết định cho nhập vàng của Ngân hàng Nhà nước đưa ra hôm qua là một động thái đúng đắn. “Quyết định đó đã có tác động tốt tới tâm lý thị trường. Giá vàng đã giảm mạnh và người dân không còn ồ ạt đi mua vàng nữa. Tình hình thị trường hồi sáng qua rất “loạn”, không biết sẽ đi về đâu nếu không có quyết định nhập vàng”, bà Cúc nói.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận