Thứ năm, 18/07/2019 03:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát động “Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh TCM, sởi và sốt xuất huyết năm 2018”

12/10/2018, 19:19 (GMT+7)

Ngày 12/10, Bộ Y tế phối hợp với UBND Thành Phố Hồ Chí Minh đã tổ chức “Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018” tại Nhà văn hóa thiếu nhi quận Thủ Đức.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các vị đại biểu tham dự “Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018”

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ y tế cho biết, thông qua chiến dịch truyền thông này, ngành Y tế kêu gọi sự tham gia tích cực của chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội và người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh. Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông để mỗi người dân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm cùng chung tay tham gia phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết, đặc biệt cần đẩy mạnh sự phối hợp giữa ngành Y tế với ngành Giáo dục trong công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong trường học, nhà trẻ, nhà mẫu giáo như rửa tay với xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy), tiêm chủng vắc xin phòng bệnh… nhằm thay đổi hành vi và tạo thói quen của từng người dân và cộng đồng, trong đó vai trò của chính quyền địa trong việc vận động các bà mẹ đưa trẻ em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là rất quan trọng...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát động “Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018”

“Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là do con muỗi vằn gây bệnh đẻ ở chỗ nước sạch, chính vì vậy phải dẹp bỏ, lật úp vật chứa nước sạch, đổ nước trong bình bông, nước trong chén thờ ở các am thờ ngoài trời, vỏ xe, lon sữa bò, lật úp tất cả lại… chứ không phải chiến dịch vệ sinh môi trường, cầm chổi đi quét rác, phát quang bụi rậm đó là những cách làm không đúng. Còn đối với dịch sởi, chỉ cần tiêm sởi cho trẻ từ 9 tháng tuổi đến 2 tuổi. Vắc xin không thiếu, đừng để trẻ chết vì thiếu hiểu biết, không tiêm vắc xin. Nếu bị bệnh, ngay từ khi có dấu hiệu sốt, bỏ ăn… thì mang đến cơ sở y tế gần nhất để được khám chữa bệnh và luôn theo dõi tình trạng của trẻ. Với bệnh tay chân miệng, đây là bệnh lây qua đường phân miệng, do vi rút, nên việc vệ sinh tay cho trẻ, người chăm sóc trẻ, đồ chơi, nền nhà, ăn uống đầy đủ và giữ ấm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngay sau Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế đã cùng tham gia các hoạt động thực hành vệ sinh khử khuẩn tại khu học tập, vui chơi của trẻ, hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng, lau rửa đồ chơi… tại Trường mầm non Hoàng Yến (phường Linh Trung, quận Thủ Đức). Và đi kiểm tra công tác tiêm vét vắc-xin phòng sởi cho trẻ tại Trạm Y tế phường Linh Trung (quận Thủ Đức).

Khi đến thăm tại Khoa khám bệnh, khu cách ly bệnh, Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bộ trưởng Kim Tiến đánh giá cao công tác nỗ lực khám chữa bệnh hết lòng vì bệnh nhân của các y bác sĩ BV Nhi Đồng 2. Bên cạnh đó, Bộ trưởng còn đề nghị BV Nhi đồng 2 phải tách riêng 1 lối đi riêng ngay tại Khoa Khám bệnh cho bệnh nhân có nguy cơ mắc sởi, cúm, TCM ở 1 lối đi khám riêng để sàng lọc bệnh ngay từ khâu ban đầu.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Khi phát ban, ho, sốt là phải cho trẻ đi một lối đi riêng vào phòng khám riêng, không đi chung và khám chung với các bệnh khác tránh tình trạng lây chéo bệnh. Bệnh nhân ngồi chờ khám cùng một chỗ sẽ lây hết với nhau. Lọc bệnh và cách li là hai nguyên tắc phải tuân thủ, ca nặng phải đưa vào cấp cứu theo dõi từng ngày từng giờ để xử lý kịp thời, ca bệnh nhẹ dùng phương pháp điều trị trong ngày hoặc chuyển về các phòng khám vệ tinh theo dõi, điều trị”.

Dưới đây là một số hình ảnh xung quanh buổi lễ và các hoạt động của Bộ trưởng:

 
 
 
 
 
 
 
NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận