Thứ tư, 12/12/2018 08:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát động quỹ hỗ trợ ngư dân gặp rủi ro trên biển

06/10/2011, 09:54 (GMT+7)

Ngày 5/10, tại TP HCM, Bộ NN-PTNT, Tổng cục Thuỷ sản và Hội Nghề cá Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu về Quỹ “Hỗ trợ Ngư dân gặp rủi ro trên biển”.

Ngư dân rất cần được hỗ trợ để tiếp tục bám biển sau những rủi ro

Ngày 5/10, tại TP HCM, Bộ NN-PTNT, Tổng cục Thuỷ sản và Hội Nghề cá Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu về Quỹ “Hỗ trợ Ngư dân gặp rủi ro trên biển”.

Theo ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, nước ta hiện có 29 tỉnh, TP ven biển, bao gồm 124 huyện, thị xã nằm ven biển và trên đảo với 612 xã, phường ven biển và trên đảo. Số dân sống ở vùng nông thôn ven biển, có đời sống phụ thuộc vào biển là khoảng 29 triệu người, chiếm 72,5% dân số vùng ven biển và chiếm 47% dân số nông thôn cả nước. Trong đó, hiện có 4 triệu người chuyên sống bằng nghề đánh bắt và khoảng 1 triệu người thường xuyên ở trên các tàu đánh cá. Ngoài ra còn có khoảng 170 ngàn người làm ăn, sinh sống trên 66 hòn đảo.

Ông Thắng khẳng định: “Ngư dân không chỉ kiếm sống trên biển mà sự hiện diện của họ còn nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước, góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng trên biển. Trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam, ngư dân chính là bộ phận quan trọng hàng đầu”.

Vai trò của ngư dân lớn là thế, nhưng không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, nghề biển được xếp vào nghề nguy hiểm nhất, rủi ro cao nhất. Ở Việt Nam, cơn bão Lida năm 1997 đã khiến cho hơn 3.000 người thiệt mạng trên biển, bão Chanchu năm 2006 cũng cướp đi hơn 250 ngư dân. Theo thống kê chưa đầy đủ từ năm 2007-2009, đã có gần 400 vụ tai nạn xảy đến với ngư dân trên biển, khiến cho trên 2.000 lao động bị chết, mất tích. Nhiều người sống sót nhưng lại bị thương tích nặng, hầu như không có khả năng quay lại với nghề biển. Những năm gần đây, ngư dân Việt Nam lại thường xuyên phải đối mặt với những rủi ro do con người gây ra như bị tàu bè nước ngoài đâm chìm, bắt giữ, cướp hết tài sản, ngư cụ …

Lâu nay, về hỗ trợ ngư dân, đã có Quỹ Nhân đạo Nghề cá. Tuy nhiên đối tượng mà Quỹ này hỗ trợ khá hẹp. Theo đó, việc ra đời Quỹ “Hỗ trợ gặp rủi ro trên biển” là hết sức cần thiết. Theo ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, mục đích xây dựng Quỹ là để hỗ trợ cho ngư dân làm nghề khai thác thuỷ sản trên biển, các con tàu làm công tác dịch vụ hậu cần trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, gặp rủi ro, thiệt hại do thiên tai, do bị tàu thuyền nước ngoài bắt giữ, cướp phá.

Theo đó, ngoài những ngư dân bị thiệt mạng, bị bắt giữ, bị mang thương tật, thì những ngư dân bị mất tàu thuyền, mất lồng bè nuôi cá trên biển …, cũng sẽ được quỹ này hỗ trợ. Bên cạnh đó, Quỹ cũng sẽ hỗ trợ ngư dân nghèo trong việc hạn chế những rủi ro trên biển như trang bị hệ thống máy thông tin liên lạc, cải tạo, nâng cấp tàu cá sao cho bền vững hơn.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận