Thứ tư, 17/07/2019 09:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát hiện 3 loài cá 'tan chảy nhanh' khi đưa lên mặt nước

16/09/2018, 07:01 (GMT+7)

Trang tin Chuyện xứ người Mỹ (ODC) ngày 12-9 cho biết ,  Đại học Newcastle (NU) vừa phát hiện 3 loài “cá ma” mới ở Atacama, vùng biển sâu nhất ở Thái Bình Dương có thể "tan chảy nhanh" khi đưa lên mặt nước.

Loài cá “tan chảy nhanh” vừa được tìm thấy

Theo ODC, trong khi nghiên cứu vùng biển Atacama, khu vực ngoài khơi Peru và Chile, các nhà khoa học ở NU đã thả một thiết bị cần câu công nghệ cao, trong đó có mồi, màn hình và camera xuống đáy biển ở khu vực nói trên (sâu khoảng 7.500m). Sau 4 tiếng, thiết bị nói trên mới chạm đât và thu thập được những bức ảnh quý giá cùng loài cá đặc biệt này.

Tìm thấy 3 loài cá lạ, tạm đặt tên là cá sư tử Atacama (Atacama snailfish) có màu hồng, xanh dương và tím. Đây là loài cá sống ở độ sâu cực lớn và là những kẻ săn mồi rất điệu  nghệ bất chấp điều kiện sống khắc nghiệt .

“Cá sư tử Atacama (thuộc loài cá Liparidae) có đặc tính thích ứng với cuộc sống rất sâu dưới lòng đại dương nên chúng không có đối thủ. Qua các thước phim thu được cho thấy cá sư tử Atacama săn mồi rất năng động”, Thomas Linley, chuyên gia nghiên cứu hải dương học ở NU cho hay. Đặc biệt, 3 loài cá này không có vảy và phần cứng nhất là răng và xương tai trong, có nhiệm vụ giữ thăng bằng và giúp tồn tại dưới đáy đại dương, nơi có áp suất cực lớn nhưng nhiệt độ lại cực thấp.

Cũng theo Linley, ngay sau khi đưa lên mặt biển, 3 loài cá nói trên sẽ "tan chảy nhanh" bởi chúng bị đưa ra khỏi môi trường "áp suất và nhiệt độ cực đoan". Nếu so với áp suất trên đất liền thì áp suất đáy biển nơi cá sư tử Atacama sinh sống chênh nhau tới hơn  2.500 lần, nên chúng hóa lỏng tức thì.

Để bắt được 3 loài cá này, nhóm đề tài phải dùng chiếc bẫy đặc biệt, nhưng khi lên mặt nước chúng lại tan ngay, chỉ còn mẫu vật được bảo quản để dùng cho mục đích nghiên cứu.

Loài cá sư tử Atacama là cá ăn thịt và rất giỏi săn mồi
KHẮC DUY (Theo Odditycentral.com- 9/2018)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận