Thứ bảy, 20/04/2019 09:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát hiện bệnh não qua kiểm tra mắt

17/09/2012, 10:51 (GMT+7)

Mắt không chỉ là "cửa sổ tâm hồn" mà còn là lỗ khoá của não, qua đó có thể khám xét, đồng thời phát hiện ra khối u, bệnh Parkinson hoặc Azheimer.

Mắt không chỉ là tấm gương của tâm hồn mà còn là lỗ khoá của não, qua đó có thể khám xét, đồng thời phát hiện ra khối u, bệnh Parkinson hoặc Azheimer.

Liệu pháp kiểm tra này chỉ cần làm trong vài phút và trên thực tế không khác gì với việc kiểm tra mắt theo quy chuẩn. Não được liên kết với mắt bằng thần kinh thị giác và tất cả những thay đổi bệnh lý xuất phát cùng với nó có ảnh hưởng đến thị lực bởi làm rối loạn tế bào thần kinh và võng mạc.

Việc giảm sút các chức năng thị giác là một trong những triệu chứng đầu tiên của sự thoái hoá hệ thống thần kinh. Trên cơ sở đó mà nhà giải phẫu nhãn khoa Helena Maier đã đề xuất phương pháp chẩn đoán sớm các bệnh của não bộ.

Những mối liên quan đầu tiên giữa tình trạng suy giảm các chức năng thị giác và bệnh Azheimer đã được công bố cách đây hơn 20 năm- vào cuối năm 1980. Tuy nhiên, thời kỳ đó chưa có được dụng cụ chẩn đoán thích hợp cho phép tiến hành những sự theo dõi tương tự.

Từ đó đến nay ngành nhãn khoa đã tiến một bước khá xa, trong đó có việc xuất hiện các máy quay lazer HRT, cho phép chẩn đoán chính xác tình trạng của thần kinh thị giác bằng cách đo độ đặc, độ dày và hình dạng của nó.

 Trong công việc, bác sỹ Helena- một người chuyên về nhãn khoa vẫn sử dụng cả những phương tiện đơn giản theo dõi thuỷ tinh quang học. Từ năm 2006, bà trở thành bác sỹ đầu tiên trên thế giới xác định những dấu hiệu thoái hoá của hệ thống thần kinh trong khi khám cho bệnh nhân theo quy chuẩn. Bà đã chú ý đến tình trạng võng mạc tại vị trí mà nó có sự liên kết với thần kinh thị giác. Vùng này được gọi là đĩa thần kinh thủy tinh quang học (OND).

Cuộc thử nghiệm thực tế được bác sỹ Mayer thực hiện cho thấy là ở những người bị bệnh Azheimer thì kích thước của OND tăng lên, còn các nơtron thần kinh có liên kết với võng mạc và thần kinh thị giác thì bị hao mòn đi. Những thành công của nghiên cứu này là đáng khích lệ và các nhà khoa học khác đã tiến hành tìm kiếm những hội chứng có tính quy luật khác có liên quan đến tình trạng của OND với các bệnh của não bộ.

Để dự phòng cho các máy quay lazer HRT có máy chụp X quang thuỷ tinh quang học OCT cho phép thu được rõ nét hai hình ảnh 3 chiều của các vùng khác nhau ở võng mạc. Với những dụng cụ mới đã có thể làm rõ mối liên quan trực tiếp của tình trạng OND với bệnh Parkinson và sự hiện diện của các khối u ở não bộ, hơn nữa có thể xác định vị trí của khối u theo vùng nào mà OND đã bị biến dạng.

Ngoài mối liên hệ được thể hiện một cách rõ rệt giữa các bệnh trên với tình trạng của võng mạc, các bác sỹ còn xác định vị được yếu tố nào cần có sự xử lý rất nhanh do sự tiến triển của bệnh hoặc là cách điều trị bệnh một cách hiệu quả. Bằng cách dùng phương tiện theo dõi thường xuyên có thể thu được bức ảnh khách quan để biết được những loại thuốc được sử dụng là có ích hay không.

NGỌC BÍCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận