Thứ tư, 19/06/2019 11:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát hiện bò tót gần suối nước nóng Bang ở Quảng Bình

15/01/2019, 21:33 (GMT+7)

Thời gian gần đây, một số người dân ở bản An Bai và Hà Lẹc, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy ( Quảng Bình ) trong lúc đi rừng đã nhìn thấy một số cá thể bò tót xuất hiện ở khu vực thượng nguồn khe Bang, cách khu du lịch sinh thái suối nước nóng Bang khoảng 2 km.

Bẫy ảnh chụp được một cá thể bò tót

Theo chuyên gia bảo tồn sinh vật học Lê Trọng Trãi, Giám đốc chương trình Việt Nature, có ít nhất 2 cá thể bò tót lớn và 1 cá thể nhỏ xuất hiện ở khu vực này và được người dân nhìn thấy bằng mắt thường. Trong một chương trình đặt bẫy ảnh của Việt Naturea cũng đã chụp được hình ảnh bò tót ở khu vực này.

Bò tót có tên khoa học là Bos gaurus, là loài động vật thuộc bộ guốc chẵn, họ trâu bò có lông màu sẫm và kích thước lớn, sinh sống chủ yếu ở vùng đồi của Ấn Độ và Đông Nam Á. Hiện nay, bò tót đang được sách đỏ xếp loại nhóm động vật quý hiếm loại IB, tránh nguy cơ bị săn bắn.

Tại Việt Nam, bò tót được người dân tộc thiểu số gọi là con min, nghĩa là trâu rừng, do chúng có hình dáng tương tự loài trâu. Bò tót đã được các chuyên gia động vật học trên thế giới thừa nhận là một loài bò rừng lớn nhất trong tự nhiên, to lớn hơn cả trâu rừng châu Á và bò rừng bizon Bắc Mỹ. Một con bò đực trưởng thành thường nặng hàng tấn…

NGUYỄN TRUNG HIỂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận