Thứ sáu, 13/12/2019 07:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát hiện ca vi khuẩn 'ăn thịt người' whitmore tại Bình Định

07/10/2019, 15:35 (GMT+7)

Ngày 7/10, TS.BS Nguyễn Hoành Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, phần mở rộng, cho biết: Bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị cho 1 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (còn gọi là vi khuẩn “ăn thịt người” whitmore).

Bệnh viện Đa khoa Bình Định - phần mở rộng - nơi đang tiếp nhận bệnh nhân vi khuẩn “ăn thịt người” whitmore.

Bệnh nhân là chị N.T.N (29 tuổi) ở Sông Cầu (Phú Yên), có tiền sử đái tháo đường týp 1, được phát hiện và điều trị cách đây 1 năm, điều trị với Insulin.

Bệnh khởi phát với các triệu chứng sưng đau, nóng, đỏ vùng cổ trái, kèm theo sốt, ớn lạnh, mệt mỏi về chiều. Bệnh nhân có đi khám và điều trị ngoại trú với chẩn đoán viêm hạch cổ nhưng không bớt. 15 ngày sau ngày bệnh khởi phát, bệnh nhân nhập viện tại khoa Ngoại Tổng hợp vào ngày 30/9 trong tình trạng sốt cao đến 40oC, đau nhiều ở vùng cổ bên trái.

Chẩn đoán ban đầu cho thấy u vùng cổ T áp xe hóa/Đái tháo đường típ 1. Bệnh nhân được phẫu thuật làm sạch ổ áp xe, mô hoại tử; điều trị với các kháng sinh Ceftazidim. Sau một ngày điều trị, ngày 1/10 bệnh nhân hết sốt, đường huyết còn cao và được chuyển về khoa Nội Tổng hợp điều trị tiếp.

ThS. BS Nguyễn Hữu Lành, trưởng khoa Nội Tổng Hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, phần mở rộng, thông tin thêm: “Cấy máu có kết quả ngày 4/10 cho thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết Burkholderia pseudomallei nhạy cảm với các kháng sinh Ceftazidim hiện đang dùng cho bệnh nhân. Sau 7 ngày điều trị bệnh nhân hết sốt, vết thương sạch, đường huyết ổn định”.

ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận