Chủ nhật, 23/09/2018 09:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát hiện cơ sở xả hóa chất ra sông Hồng

18/03/2012, 08:59 (GMT+7)

Khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, cơ sở giặt, tẩy nhuộm vải đang có hành vi xả thẳng nước thải chưa qua xử lý hóa chất ra sông Hồng. Bảy công nhân làm việc tại đây cũng không có hợp đồng lao động và không được trang bị bảo hộ.

Căn phòng nhỏ chứa đầy hóa chất 

Khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, cơ sở giặt, tẩy nhuộm vải đang có hành vi xả thẳng nước thải chưa qua xử lý hóa chất ra sông Hồng. Bảy công nhân làm việc tại đây cũng không có hợp đồng lao động và không được trang bị bảo hộ.

Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an quận Hoàn Kiếm vừa cho hay, đơn vị này đã phối hợp cùng Viện Công nghệ môi trường - Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam phát hiện và bắt quả tang cơ sở xả thải ra sông Hồng.

Cụ thể, khi lực lượng liên ngành kiểm tra cơ sở giặt, sấy, tẩy nhuộm vải ở 679 đường Bạch Đằng, phường Chương Dương thì phát hiện 2 máy nhuộm, 4 máy giặt, 1 máy sấy của cơ sở đang hoạt động hết công suất, hệ thống cống trong xưởng xả thẳng nước thải chưa qua xử lý xuống sông Hồng.

Do sử dụng không theo một quy chuẩn kỹ thuật nào nên nồi hơi dùng để sấy, giặt của cơ sở này đã bị hoen gỉ, lở loét, bong tróc từng mảng không đảm bảo về an toàn cháy nổ. Căn phòng nhỏ ở lối ra phía sau xưởng sản xuất được trưng dụng làm kho để nhiều loại hóa chất là phẩm màu lẫn lộn, không đúng qui định và bốc mùi nồng nặc rất khó chịu. Nhiều can nhựa màu xanh đựng hóa chất để bừa bãi, không bảo quản theo đúng cách.

Chủ cơ sở trên là ông Nguyễn Thanh Phú (sinh năm 1968) hiện ở 23 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, cơ sở đã đi vào hoạt động hơn 1 năm nay; chuyên tẩy, sấy, giặt, nhuộm vải với công suất hoạt động 1.500 mét vải/ngày.

Vào thời điểm kiểm tra, ông Phú không xuất trình được các thủ tục giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh sản xuất như Giấy đăng ký kinh doanh; không có đề án, cam kết bảo vệ môi trường đã được cơ quan chức năng phê duyệt; chưa có hệ thống xử lý nước thải; chưa có hợp đồng thu gom vận chuyển, xử lý chất thải; chưa có giấy phép khai thác tài nguyên nước; không có giấy kiểm định chất lượng vận hành nồi hơi; chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ các loại hóa chất dùng để sản xuất.

Đặc biệt, 7 công nhân đang làm việc tại đây không có hợp đồng lao động và cũng không được trang bị bảo hộ an toàn lao động khi làm việc trong môi trường độc hại.

Hiện tại đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu (quan trắc) nước thải để phân tích, xác định mức độ ô nhiễm môi trường làm căn cứ xử lý vi phạm theo qui định về Pháp lệnh môi trường. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu chủ cơ sở tạm ngừng hoạt động, dừng ngay việc xả thải ô nhiễm sông Hồng.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận