Chủ nhật, 20/10/2019 08:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát hiện doanh nghiệp có hành vi chôn ống ngầm để xả thải ra sông Âm

05/04/2017, 19:51 (GMT+7)

Đoàn kiểm tra của Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các phòng ban, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, đã phát hiện một doanh nghiệp...

Đoàn kiểm tra của Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các phòng ban, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, đã phát hiện một doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Bãi Bùi, xãQuang Hiến, huyện Lang Chánh có hành vi chôn ngầm đường ống nhựa để xả nước thải ra sông Âm.

19-28-25_1
Hệ thống xử lý nước thải của công ty Tuấn Vinh hoạt động không thường xuyên

Đó là Công ty TNHH sản xuất thương mại vận tải Tuấn Vinh. Kết quả kiểm tra khẳng định hệ thống xử lý nước thải của công ty đã thay đổi theo nội dung báo cáo ĐTM được phê duyệt. Đánh giá cảm quan cho thấy, nước thải sau xử lý có màu đen, mùi hôi thối khó chịu. Khí thải từ 4 dây chuyền sấy được thu hút về ống khói thải ra môi trường, chưa có hệ thống xử lý khí thải theo nội dung báo cáo ĐTM.

Ngoài ra, chất thải rắn sinh hoạt và sản xuất hiện được thu gom, đốt, chôn lấp trong khuôn viên. Khu vực bể lọc bùn hiện có lượng bùn thải tương đối lớn nhưng chưa có kết quả phân định thành phần nguy hại trước khi xử lý.

Đặc biệt, đoàn kiểm tra phát hiện tại khu vực hệ thống xử lý nước thải của công ty có lắp đặt một đường ống nhựa PVC150 chôn ngầm, xả nước thải từ đáy bể phản ứng đấu nối trực tiếp vào đường ống cấp nước thô rồi đổ ra sông Âm.

19-28-25_2
Công ty Tuấn Vinh chôn đường ống nhựa để xả thải ra sông Âm

Chưa hết, đơn vị này còn tiến hành đào thêm 2 ao chứa nước thải tại khu vực phía Nam với diện tích khoảng 400 m2, chiều sâu khoảng 1m. Kiểm tra ao chứa, đơn vị chức năng kết luận công ty chỉ lót thành, đáy bằng bạt nilon, không có khả năng chống thấm nước. Nước thải hiện đầy ao chứa và thấm vào nền đất, thấm về mương thoát nước bên cạnh.

Theo ông Trương Văn Huyền, Trưởng phòng TN-MT huyện Lang Chánh, cá chết bất thường trên sông Âm là do tác động của nước thải công nghiệp.

Ông Huyền cho rằng thời gian qua, đơn vị thường xuyên giám sát công tác BVMT đối với các công ty hoạt động trong Cụm công nghiệp Bãi Bùi. Dựa trên kết quả vừa rồi, phòng đã yêu cầu Công ty Tuấn Vinh tháo dỡ ngay các đường ống chôn ngầm có dấu hiệu xả thải ra sông Âm; đề nghị Sở TN-MT xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về BVMT đối với công ty, đồng thời cung cấp hồ sơ về BVMT để Phòng TN-MT giám sát công tác BVMT.

Khi đường ống mở ra, nước thải sẽ đổ ra sông Âm

Được biết, khi làm việc với đoàn kiểm tra, ông Ngô Văn Huỳnh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại vận tải Tuấn Vinh khẳng định đã thuê đơn vị tư vấn, tuy nhiên do sơ suất trong quá trình giám sát nên đã để đơn vị tư vấn lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý nước thải không đúng theo quy chuẩn.

ANH KHÔI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận