Chủ nhật, 25/08/2019 12:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát hiện hài cốt cổ gần 6000 năm tuổi ở vùng Trung Mỹ

04/01/2019, 19:21 (GMT+7)

Một nhóm các nhà khảo cổ quốc tế vừa khám phá một ngôi mộ, trong đó có hài cốt của một người phụ nữ được cho là sống cách đây (năm 3.900 trước Công nguyên) tại Nicaragua. Đây là bộ hài cốt cổ nhất thế giới được khai quật tính đến thời điểm hiện nay.

Ngôi mộ chứa hài cốt người phụ nữ được coi là cổ nhất thế giới

Nhà khảo cổ học Mirjana Roksandic, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết ngôi mộ nằm trên một gò đất (nơi độ chua của đất được giảm bớt), do đó hài cốt được bảo quản nguyên vẹn ở độ sâu 2,3 m. Bà Roksandic cho biết thêm việc phát hiện ra hài cốt cổ tại các vùng khí hậu nhiệt đới là hi hữu bởi loại khí hậu này rất khó để bảo tồn hài cốt. 

Phân tích khoa học cho thấy người phụ nữ trên có độ tuổi từ 25-40 với chiều cao khoảng 1,50m, chiều cao được cho là trung bình của người Trung Mỹ cổ. Hài cốt nằm ngửa và ở trong tư thế bào thai với hai chân co lên bụng và hai tay ôm lấy hai bên cơ thể. Ngoài ra, cơ bắp ở cẳng tay phát triển to có khả năng là do người phụ nữ này thường xuyên chèo thuyền hoặc có các hoạt động tương tự. Bộ răng bị mòn nhiều, thường được gặp ở những người ăn nhiều đồ biển. 

Theo các chuyên gia khoa học, bộ hài cốt cổ nêu trên là trường hợp đầu tiên được phát hiện tại vùng biển Caribe, đoạn nằm trên lãnh thổ của Nicaragua, chứng minh tầm quan trọng của vùng đất này trong việc tìm hiểu lịch sử ban đầu tại vùng đất thấp Trung Mỹ, bao gồm cả dân cư cổ của vùng Caribe, cũng như nhu cầu cấp thiết trong việc bảo vệ vùng đất này.

 Ngôi mộ cổ chứa hài cốt người phụ nữ (phía trên) và hình mô tả tư thế cô gái nằm trong mộ do nhóm nghiên cứu tái dựng
Phần xương cánh tay có cơ bắp phát triển của người phụ nữ

Hiện bộ hài cốt cổ đã được chuyển về và lưu giữ trong Bảo tàng Lịch sử văn hóa vùng biển Caribe tại thành phố Bluefields của Nicaragua. 

VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận