Thứ sáu, 23/08/2019 12:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát hiện loài dơi mặt chó mới, chưa có trong các công trình nghiên cứu

18/01/2018, 14:10 (GMT+7)

Viện Nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian (STRI) thông báo đã phát hiện hai loài dơi mặt chó mới Freeman và Waorani thuộc họ Molossidae tại Panama và Ecuador.

13-52-51_nh1
Ảnh do Viện Nghiên cứu Nhiệt đới Smithsonian cung cấp

Thông cáo ngày 16/1 của STRI cho biết các con vật trên bay cao vào ban đêm và bay nhanh hơn những loại dơi khác do bộ cánh của chúng khá hẹp. 

Dơi Freeman có tên khoa học Cynomops Freemani, được tìm thấy tại khu rừng mưa Gamboa, cách thủ đô Panama City của Panama 32km. Loài vật này được đặt tên theo nhà nghiên cứu Patricia Freeman, bởi bà đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để tìm hiểu về họ Molossidae (dơi thò đuôi) và loài dơi mặt chó.

Trong khi đó, loài dơi mặt chó mới khác được các chuyên gia thuộc Đại học Công giáo Ecuador phát hiện, lấy tên Waorani và tên khoa học Cynomops Tonkigui để tôn vinh bộ tộc da đỏ Waorani, sinh sống tại khu rừng rậm Amazon, thuộc miền Đông Ecuador.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh đặc trưng hình dạng cơ thể của chúng với 242 con dơi trong bộ sưu tập dơi ở bảo tàng ở châu Mỹ và châu Âu, so sánh DNA của chúng và quan sát thêm thực địa để đi đến kết luận hai loài dơi trên hoàn toàn chưa có trong các công trình nghiên cứu khoa học.

13-52-51_nh2
Ảnh do Viện Nghiên cứu Nhiệt đới Smithsonian cung cấp
VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận