Thứ bảy, 18/08/2018 07:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát hiện loài mang sau 84 năm tuyệt chủng

07/03/2014, 08:00 (GMT+7)

Tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) vừa xuất hiện loài mang có tên khoa học Muntiacus rooseveltorum, được cho là tuyệt chủng cách đây 84 năm.

Phát hiện loài mang sau 84 năm tuyệt chủng
Loài mang từng được cho tuyệt chủng 84 năm tái xuất hiện tại Thanh Hóa

Ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) thông tin với NNVN, tại Khu bảo tồn vừa xuất hiện loài mang có tên khoa học Muntiacus rooseveltorum, được cho là tuyệt chủng cách đây 84 năm.

Ông Hải cho biết, từ năm 2012- 2014, Trung tâm Cress (Trường đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với cán bộ khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên thực hiện dự án “Điều tra, bảo tồn các loài mang tại khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên”. Trong quá trình điều tra, đoàn chuyên gia đã chụp được ảnh và phát hiện phân của loài mang này trên địa bàn Khu bảo tồn. Ngoài ra đoàn chuyên gia cũng tìm thấy mẫu sừng và da của mang Muntiacus rooseveltorum trong nhà dân săn bắn được.

Đoàn chuyên gia đã đưa mẫu phân và da của loài mang trên xét nghiệm ADN tại Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam), kết quả cho thấy mẫu xét nghiệm hoàn toàn trùng khớp với mẫu ADN của loài mang đã tuyệt chủng cách đây 84 năm đang lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ.

Việc phát hiện loài mang Muntiacus rooseveltorum rất có ý nghĩa cho khoa học và cho công tác bảo tồn các loài động vật quý hiếm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng, cả nước nói chung.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận