| Hotline: 0983.970.780

Phát hiện mới về trà xanh

Thứ Năm 26/12/2013 , 09:57 (GMT+7)

Trà xanh lại có một phát hiện mới với khả năng ngăn ngừa và phòng chống những khối u là ung thư tại đường ruột.

Trà xanh là loại cây quá quen thuộc đối với mọi người nhất là những vùng quê. Tuy nhiên, trong trà xanh cũng có nhiều loại khác nhau nhưng tiêu biểu nhất mà chúng ta vẫn sử dụng thường ngày là loại cây trà có tên khoa học Camellia sinensis thuộc họ chè Theoceae.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu trước đây đã chứng minh được trà xanh có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe cho con người như trị cảm mạo, trúng nắng, cảm nắng, trị đau đầu do phong nhiệt, trị đi tả dài ngày, ăn không tiêu, hen suyễn, lao hạch, viêm gan vàng da, béo phì, viêm tiết niệu, đau bụng hành kinh, đau răng, bỏng, viêm da, da lở loét, da cháy nắng, ong đốt…, nhưng đặc biệt hơn cả là khả năng kháng virus rất mạnh cũng như kháng và diệt khuẩn Ecoli, phòng chống ung thư vú.

Gần đây, một nghiên cứu được tiến hành bởi Viện nghiên cứu và phòng ngừa ung thư Mỹ đã phát hiện thêm trong trà xanh chứa một thành phần với tên gọi polyphenol E có khả năng hạn chế sự phát triển khối u ung thư ở đường ruột.

Kết quả nghiên cứu trên thực nghiệm, theo tiến sỹ Xiao đã cho thấy, khi tiêm vào những con chuột thí nghiệm một thành phần có tên gọi azoxy menthan, một hóa chất gây ung thư ở đường ruột đối với động vật. Sau đó chia những con chuột này thành 2 nhóm.

Nhóm 1: Có chế độ ăn chứa hàm lượng chất béo cao (một chế độ ăn phổ biến của người phương tây) nhưng không chứa chất polyphenol E.

Nhóm 2: Trong chế độ ăn có chứa chất polyphenol E; lượng polyphenol E mà những con chuột thuộc nhóm 2 này ăn được hấp thụ tương đương tới 4 đến 6 tách trà xanh mỗi ngày.

Cuối cùng kết quả là: Những con chuột trong khẩu phần ăn có chất polyphenol E thì nhờ sự có mặt của chất này đã làm giảm đáng kể trọng lượng và kích thước của những khối u ung thư trong ruột của chuột thử nghiệm thuộc nhóm 2.

Còn số chuột thử nghiệm thuộc nhóm 1 là nhóm mà trong khẩu phần ăn của chúng không có chất polyphenol E thì hiện tượng các khối u không nhỏ đi như số chuột trong nhóm 2.

Kết quả này đã được các nhà khoa học xác nhận rằng: Ở nhóm 1 số chuột bị tỷ lệ này cao nhất cũng chỉ đạt gần 27%. So với những con chuột không được hấp thụ polyphenol E và những con chuột được bổ sung chất polyphenol E trong khẩu phần ăn hàng ngày đã giảm tới 80% nguy cơ phát triển các khối u ung thư ở đường ruột.

Như vậy trong trà xanh lại có một phát hiện mới với khả năng ngăn ngừa và phòng chống những khối u là ung thư tại đường ruột. Từ đây mở ra những vấn đề mới về những chất liệu trong việc phòng ngừa và trị liệu ung thư mà đặc biệt là chứng ung thư xảy ra tại đường ruột.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm