Thứ ba, 17/07/2018 03:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát hiện protein kìm hãm ung thư vú

30/09/2010, 10:53 (GMT+7)

Theo phát hiện của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Wake Forest Baptist (Mỹ), những tế bào ung thư vú “hung hăng” nhất chứa rất ít lượng ferroportin, một loại protein giữ vai trò chủ chốt trong việc hấp thụ sắt trong tế bào. Khám phá này đã mở ra một hướng đi mới trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư vú.

Kết quả nghiên cứu này đã được đăng tải trên Tạp chí Science Translational Medicine số ra gần đây. Theo đó các tế bào ung thư ở những bệnh nhân nặng đều có tỷ lệ ferroportin thấp. Từ kết quả này, các nhà nghiên cứu đã tìm cách tăng lượng protein trong các tế bào ung thư vú lên mức bình thường. Thí nghiệm đã được tiến hành trên cơ thể chuột và kết quả là tốc độ phát triển của khối u đã bị chậm lại. Theo giải thích của các chuyên gia, do ferroportin có vai trò chuyển lượng sắt ra ngoài tế bào ung thư nên nếu không có hoặc có ít ferroportin, sắt sẽ nằm lại bên trong tế bào và sự tích tụ này càng tạo thuận lợi cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Bằng cách bổ sung hàm lượng ferroportin, chất sắt sẽ thoát ra ngoài tế bào, từ đó hạn chế sự tăng trưởng của khối u.

Các chuyên gia cũng cho rằng, sẽ bất lợi nếu ta không ăn những sản phẩm giàu chất sắt. Tuy chúng ta chưa thể chứng minh được điều đó tác động như thế nào đến căn bệnh, nhưng rõ ràng là thiếu sắt sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, hay đau đầu, da dẻ xanh xao.

H.GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận