Thứ ba, 19/06/2018 09:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát hiện sớm nhiều loại ung thư qua... hơi thở

12/08/2010, 08:52 (GMT+7)

Khi một khối u ác tính phát triển, nó sẽ tiết ra các chất đặc thù.

Trong quá trình tiến hành nghiên cứu xét nghiệm phát hiện bệnh ung thư qua hơi thở, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Technion của Israel cho biết họ có thể phát hiện nhiều loại ung thư khác nhau.

Nghiên cứu này đã được tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với 177 tình nguyện viên, bao gồm cả người khỏe mạnh và bệnh nhân đã được chẩn đoán đang ở các giai đoạn khác nhau của cả bốn loại ung thư.

Kết quả thử nghiệm ban đầu, đăng trên nguyệt san Ung thư định kỳ của Anh, cho thấy các thiết bị cảm biến của nhóm nghiên cứu này có thể xác định bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày hay ung thư tuyến tiền liệt bất kể tuổi tác, giới tính hay lối sống.

Khi một khối u ác tính phát triển, nó sẽ tiết ra các chất đặc thù. Thiết bị cảm biến này sử dụng những hạt phân tử nano vàng để đo các chất hữu cơ này từ người bệnh, do hàm lượng các chất này trong hơi thở của người mắc ung thư cao hơn so với người bình thường.

Thiết bị này có thể cung cấp hệ thống cảnh báo bệnh ung thư sớm, trước khi người ta phát hiện các khối u ác tính thông qua tia X.

Giáo sư Abraham Kuten thuộc Viện nghiên cứu Technion, đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết nếu những kết quả ban đầu trên được khẳng định trong những nghiên cứu quy mô lớn, thì công nghệ mới của họ có thể trở thành một công cụ đơn giản dùng cho chẩn đoán sớm bệnh ung thư cùng với kỹ thuật tia X hiện nay.

Đây cũng là con đường dễ dàng nhất để xác định và giám sát hiệu quả trong công tác chữa trị căn bệnh ung thư cũng như phát hiện tình trạng tái phát bệnh được sớm hơn.

Trước đó, Viện Công nghệ Technion cũng đã tiến hành nghiên cứu tương tự ở thành phố cảng phía bắc Haifa và cho biết họ có thể phân biệt được hơi thở của người bệnh bình thường với người đang mắc bệnh ung thư.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận