Thứ hai, 22/04/2019 09:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát hiện tham nhũng được thưởng tới 30 lần lương tối thiểu

04/06/2010, 08:48 (GMT+7)

Ngoài được xét khen thưởng huân chương dũng cảm, người phát hiện, tố cáo tham nhũng còn được thưởng gấp nhiều lần mức lương tối thiểu.

Cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo, phát hiện hành vi tham nhũng sẽ được xét khen thưởng huân chương dũng cảm, bằng khen đồng thời được thưởng gấp nhiều lần mức lương tối thiểu chung.

Ban Thi đua khen thưởng trung ương đang dự thảo Quy chế khen thưởng đột xuất cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo, phát hiện hành vi tham nhũng. Theo đó, có 3 hình thức khen thưởng được áp dụng gồm: Huân chương Dũng cảm; Bằng khen của Thủ tướng; Bằng khen cấp Bộ, tỉnh và tương đương.

Khen thưởng cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng chống tham nhũng. Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

Người không sợ hy sinh đến tính mạng của mình và người thân cũng như lợi ích vật chất, tinh thần, dũng cảm tố cáo, phát hiện hành vi tham nhũng; thành tích đạt được có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương sáng trong phạm vi toàn quốc sẽ được nhận Huân chương Dũng cảm.

Người dũng cảm tố cáo, tích cực cộng tác với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi tham nhũng mà giá trị tài sản chiếm đoạt theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 500 triệu đồng trở lên (đối với tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản), từ 300 triệu đồng trở lên (đối với trường hợp nhận hối lộ) cũng thuộc đối tượng được nhận Huân chương Dũng cảm.

Người tố cáo trung thực, tích cực cộng tác với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc phát hiện ngăn chặn hành vi tham nhũng mà giá trị tài sản được thu hồi từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng (đối với tham ô tài sản và lạm dụng chức quyền), từ 50 đến dưới 300 triệu đồng (đối với trường hợp nhận hối lộ) sẽ được nhận Bằng khen của Thủ tướng.

Bằng khen cấp Bộ, tỉnh và tương đương được tặng cho cá nhân giúp phát hiện, ngăn chặn hành vi tham nhũng mà giá trị tài sản từ 20 triệu đến 200 triệu đồng (đối với tham ô tài sản) và từ 10 triệu đến 50 triệu (đối với nhận hối lộ).

Cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo, phát hiện hành vi tham nhũng được khen thưởng theo quy định và còn được động viên khuyến khích lợi ích vật chất bằng tiền thưởng từ Quỹ khen thưởng về phòng, chống tham nhũng.

Dự kiến, Huân chương Dũng cảm được thưởng 30 lần mức lương tối thiểu chung, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ được thưởng 20 lần mức lương tối thiểu chung; Bằng khen cấp Bộ, tỉnh và tương đương được thưởng 10 lần mức lương tối thiểu chung.

Hiện lương tháng tối thiểu là 730.000 đồng.

(Theo Chinhphu.vn)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận