Thứ hai, 24/09/2018 06:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát hiện thuốc Amistar top 325 SC giả

13/03/2012, 09:37 (GMT+7)

Kết quả phân tích của Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Nam cho thấy đây là thuốc giả (không phát hiện hoạt chất Azoxystrobin và Difenoconazole...

Ông Tạ Xuân Thành, Chánh Tranh tra Chi cục BVTV Kiên Giang cho biết, Chi cục đã nhận được đơn của 11 hộ nông dân ở hai huyện Giồng Riềng và Gò Quao phản ánh việc sử dụng thuốc Amistar top 325 SC (do Cty Syngenta Việt Nam sản xuất và Cty CP BVTV An Giang độc quyền phân phối) không hiệu quả, dẫn đến lúa bị bệnh đốm vằn, vàng lá chín sớm, đạo ôn và lem lép hạt gây thiệt hại đến năng suất.

Cụ thể có 10 hộ nông dân ở xã Hòa Thuận, Giồng Riềng đã mua 27 chai thuốc Amistar top 325 SC tại đại lý VTNN Năm Thuộc ở cùng xã về sử dụng nhưng không phòng trừ được bệnh, làm lúa bị thiệt hại từ 20-25% năng suất. Tương tự, một hộ nông dân ở huyện Gò Quao cũng mua loại thuốc này ở đại lý VTNN Trần Văn Sóc (Giồng Riềng) về sử dụng nhưng không hiệu quả, lúa bị thiệt hại khoảng 70% năng suất. Trước mắt, chủ đại lý VTNN Năm Thuộc đã đồng ý sẽ bồi thường cho các hộ nông dân bị thiệt về năng suất chênh lệnh sau khi thu hoạch.

Chi cục BVTV Kiên Giang đã lấy mẫu thuốc Amistar top 325 SC gửi đi phân tích. Kết quả phân tích của Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Nam cho thấy đây là thuốc giả (không phát hiện hoạt chất Azoxystrobin và Difenoconazole, 2 hoạt chất chính của thuốc Amistar top 325 SC). Hiện cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang đang tiếp tục điều tra nguồn gốc số thuốc này để xử lý.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận