Thứ hai, 28/05/2018 03:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát hiện viên kim cương 'khủng' tại châu Phi

17/03/2017, 11:42 (GMT+7)

Một mục sư làm việc tại khu mỏ ở Sierra Leone đã tình cờ đào được một viên cương có kích thước “khủng”, nặng tới 706 carat. 

Viên kim cương 706 carat tại Sierra Leone (Ảnh: AFP) Viên kim cương 706 carat tại Sierra Leone (Ảnh: AFP)  

Daily Mail ngày 17/3 đưa tin mục sư Emmanuel Momoh đã phát hiện ra viên kim cương này khi đang làm việc tại khu mỏ ở vùng Kono, miền Đông Sierra Leone. Ông Momoh đã giao nộp “kho báu” này cho chính quyền địa phương.

Chính phủ Sierra Leone sau đó đã ra tuyên bố cho biết: “Viên kim cương đã được giao cho Văn phòng Tổng thống Ernest Bai Koroma. Tổng thống Koroma bày tỏ sự cảm kích vì người đào được viên kim cương và các quan chức đã không buôn lậu viên kim cương này ra nước ngoài”. Tuyên bố cũng cho biết viên kim cương này sẽ được đấu giá công khai và số tiền thu được sẽ dùng cho công cuộc tái thiết đất nước.

Chuyên gia về kim cương Paul Zimnisky cho biết viên kim cương nói trên có thể nằm trong nhóm 10 hoặc nhóm 15 viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện. Việc tìm thấy một viên kim cương lớn như vậy tại một mỏ khai khoáng nhỏ là điều rất hiếm gặp.

“Đa số những viên kim cương lớn như vậy đều được tìm thấy ở những mỏ thương mại quy mô lớn, nơi sử dụng các máy móc hiện đại. Các mỏ khai thác thủ công thường có những viên kim cương bé và có chất lượng thấp do chịu tác động của xói mòn đất”, ông Paul Zimnisky cho biết.

Theo ông Zimnisky, viên kim cương này có thể được bán đấu giá bên ngoài lãnh thổ Sierra Leone để thu về số tiền lớn nhất. Cần có sự đánh giá của các chuyên gia thẩm định màu sắc và chất lượng để xác định chính xác giá trị của viên kim cương này.

Một viên kim cương 25 carat thường được bán với giá 2,2 triệu USD đến 3,6 triệu USD. Viên kim cương lớn nhất trong vòng một thập kỷ qua được tìm thấy tại mỏ khai khoáng ở Botswana năm 2015, nặng 1.111 carat.

Ước tính Sierra Leone cung cấp tới 65% lượng kim cương trên toàn thế giới.

NHẬT MINH (Theo Daily Mail, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận