Thứ năm, 12/12/2019 03:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát huy lợi thế nông sản thực phẩm Việt Nam

17/11/2016, 08:15 (GMT+7)

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, một số ĐBQH nêu vấn đề về chính sách bảo hộ hàng nhập khẩu. Có ĐB băn khoăn việc Bộ Công thương cho nhập khẩu một số mặt hàng nông sản mà Việt Nam thừa sức SX.

Trả lời, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, nước ta đã hội nhập sâu rộng nên bắt buộc phải mở cửa thị trường.

Theo yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đăng đàn ngay sau đó để làm rõ thêm vấn đề này, nhất là việc thị trường xuất nhập khẩu hàng nông sản.

13-26-27_bo-truong-cuong-chun Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đăng đàn trước Quốc hội sáng 15/11  

Làm rõ nội hàm vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, nông sản phẩm của chúng ta đã có mặt tại 160 quốc gia, vùng lãnh thổ. Về tổng thể xuất khẩu đạt khoảng 30 tỷ, năm nay khả năng sẽ được trên 31 tỷ đến 32 tỷ USD. Trong khi chúng ta nhập khẩu khoảng 23 tỷ, thặng dư được 8 tỷ USD.

“Chúng tôi đồng tình với ĐB Trương Trọng Nghĩa rằng không chủ quan bởi cái thặng dư này. Mặc dù chúng ta đang có lợi nhưng từng thị trường, từng sản phẩm phải tính toán để làm sao ta có lợi nhất, cái đó là hoàn toàn chính xác”, Bộ trưởng Cường khẳng định.

Chứng minh cho quan điểm này, Bộ trưởng dẫn chứng việc Thủ tướng đang chỉ đạo mở thị trường với Úc. Bởi vì, Úc đang chấp nhận cho mình xuất nguyên con tôm sang thì đổi lại họ yêu cầu mình cho họ xuất khẩu quả cherry sang mình.

Thực tế quả cherry mình không sản xuất được và thị trường cũng nhỏ. Nhưng đổi lại, chúng ta xuất được con tôm nguyên con, mở ra thị trường rất rộng và gần như mặc định nếu Úc nhập sản phẩm này, các nước phát triển khác cũng nhập theo.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, chúng ta chấp nhận cuộc chơi bình đẳng nhưng phải chọn lựa và Thủ tướng đang chỉ đạo lộ trình đó. Cụ thể, hôm Thủ tướng đi Trung Quốc có giao nhiệm vụ cho ngành NN-PTNT và ngành Công thương tham mưu mở thị trường chính thức thì hai ngành báo cáo có 3 sản phẩm đề nghị đàm phán. Một là thịt lợn, hai là rau quả và ba là sữa. Đây là những lợi thế của Việt Nam.

Đồng thời chúng ta mở cửa để nhập khẩu bò và một số sản phẩm khác mà chúng ta có định hướng. Việt Nam hiện nay có 5,2 triệu con bò, rõ ràng thị trường chúng ta đang thiếu nhưng lồng vào đó chúng ta phải đề nghị các doanh nghiệp phối hợp, lựa chọn đàn bò giống, đàn bò cái về để kích thích phát triển sau này.

Chính vì vậy, vừa rồi Cty Thông Thuận ở Ninh Thuận đã nhập 2.000 con bò cái rất tốt. Hiện nay chúng ta đã tạo được những con bê ngang hàng thế giới. Hoặc như Tập đoàn Dabaco ở Bắc Ninh vừa rồi nhập những đàn lợn giống gốc của nước ngoài về, rất tốt.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, hội nhập nhưng phải lựa chọn. Lựa chọn làm sao chúng ta có lợi hơn về tương lai, có thể trước mắt khó khăn nhưng sau này có lợi”, Bộ trưởng Cường nói.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận